Nghi bắt cóc: Đừng để lòng tốt bị hiểu nhầm

Sự việc xảy ra sau đó nằm ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. Theo đó, người nhà bé gái kia tìm tới nhà bà Bảo, hô hoán bà bắt cóc trẻ em và rượt đánh. Nạn nhân của lòng tốt bị hiểu sai phải hốt hoảng bỏ chạy sang hàng xóm kêu cứu…

Nói về việc này, ông Nguyễn Đức Sơn, Chủ tịch UBND xã Nghi Diên, xác nhận có sự hành xử nông nổi như trên. “Đứa trẻ ở xã Nghi Hoa đi lạc đường vào nhà bà Bảo chứ bà không bắt cóc. Lúc đó, may mắn là bà kịp chạy sang hàng xóm kêu cứu chứ không hậu quả xảy ra còn nặng nề hơn” - ông nói.

 Bà Bảo đã cưu mang cho đứa trẻ đilạc đường nhưng sau đó có nhóm người đến cho rằng "bà bắt cóc trẻ em" và đuổi đánh bà.  Ảnh: ĐẮC LAM

Một chuyện khác, hồi cuối tháng 2 vừa qua, tại thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa (Long An), người cha đang chơi với con trong công viên thì thình lình vướng vào nghi vấn bắt cóc. Nỗ lực giải thích rằng đứa bé đó chính là con trai thất bại, anh bị một trong những người không tin lời giải thích đó đâm tử vong.

Trên đây là hai trong số rất nhiều câu chuyện đáng tiếc liên quan tới nỗi ám ảnh về tội phạm bắt cóc trẻ em.

Về nguyên nhân, thứ nhất, phải nói tới việc trên mạng xã hội hiện nay vô số tin tức về loại tội phạm này. Nó gây sự lo lắng cộng bất bình không chỉ cho những bậc làm cha mẹ mà với bất cứ người lớn nào.

Thứ hai, tâm lý đám đông thể hiện mặt trái do những thành viên tham gia đám đông ấy trong nhất thời không chịu tìm hiểu cặn kẽ. Một đồn mười, mười đồn trăm, rồi lan rộng không kiểm soát dễ khiến nỗi hoài nghi ban đầu nhỏ như cây kim bỗng biến thành sự thật hiển nhiên lớn tày đình.

Thứ ba, việc nhớ tới công an dường như không được ưu tiên trong lựa chọn. Minh chứng cho điều này là những nạn nhân của cách hành xử trên thường chỉ được bàn giao cho chính quyền trong tình trạng nhẹ thì bầm dập, nặng thì trọng thương…

Đi kèm với cách hành xử đó là những hệ lụy nhãn tiền. Đầu tiên, những người dân tham gia tuyên án tập thể dù chưa đủ chứng cứ kia có thể đối diện với pháp luật hình sự bởi hành vi bắt giữ trái phép, đánh đập, làm nhục người khác. Hệ lụy tiếp theo, người bị nghi ngờ bắt cóc ngay tức thì bị đối xử bạo lực, bị bêu riếu tên tuổi, danh dự lên mạng xã hội.

Ngoài ra, hậu quả xa, đó là phần nào nói lên sự bất an của xã hội khi nhìn đâu cũng thấy không đáng tin.

Còn trước mắt, nếu thấy nghi ngờ điều gì thì thay vì phản ứng bột phát nên lựa chọn cách báo công an.

Nếu ai cũng hành xử văn minh trên cơ sở luật pháp như vậy, tin rằng những người như bà Bảo ở trên sẽ không bị nghi ngờ về tấm lòng thơm thảo. Người cha tội nghiệp kia cũng không bị tước đoạt tính mạng một cách oan ức…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đừng để áo dài chỉ phổ biến nhờ 'trend'

Đừng để áo dài chỉ phổ biến nhờ 'trend'

(PLO)- Xu hướng chụp ảnh cùng chiếc áo dài đã phần nào làm "sống lại" bộ trang phục truyền thống của dân tộc Việt, thế nhưng đừng để áo dài chỉ sống phụ thuộc vào "trend".

Không được nghèo!

Không được nghèo!

(PLO)- Việc những người nghèo nhưng không được công nhận là hộ nghèo sẽ khiến họ mất đi những trợ giúp và nhiều cơ hội cải thiện đời sống.

"Suy đoán có tội" và sự bất an

"Suy đoán có tội" và sự bất an

(PLO)- Những bản án không thuyết phục tạo ra sự bất an cho mỗi người hơn là cảm giác an toàn vì được pháp luật bảo vệ.

Chị đẹp đạp gió rẽ sóng: Giới hạn nào cho phụ nữ?

Chị đẹp đạp gió rẽ sóng: Giới hạn nào cho phụ nữ?

(PLO)- Chính vẻ đẹp, sự viên mãn, tròn đầy của người phụ nữ tuổi trung niên, phụ nữ trưởng thành sẽ khiến lòng người dịu mát, níu giữ trái tim sau những bão giông của cuộc đời. Các chị đẹp tham gia chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng đã cho thấy, không gì có thể làm khó chị em.