Cô bé 8 tuổi bất đồng với mẹ khi bị áp đặt sở thích cá nhân

Đến với chương trình, Gia Bảo diện một chiếc đầm xinh xắn nhưng em thổ lộ đây là sự lựa chọn của mẹ, bản thân em chỉ muốn diện quần jean, áo thun.

Cô bé tâm sự cùng MC Ốc Thanh Vân: “Mẹ dùng hết tâm sức để con đi diễn, đi học đàn, nhảy múa và hát nhưng con không thích những bộ môn này, chỉ thích nhảy và vẽ. Con thích học thiết kế thời trang nhưng mẹ thấy môn này không quan trọng".

Gia Bảo nói thêm: "Con thường hay xem những nhà thiết kế nổi tiếng ở Mỹ thiết kế nhiều trang phục đẹp. Nhiều khi con muốn nói, nhưng lại không muốn mẹ buồn. Đôi lúc con thích đọc truyện này nhưng mẹ lại bắt con đọc truyện khác”.

Bé Gia Bảo. Ảnh: JET

Cô bé Gia Bảo còn kể lại lịch trình một ngày như sáng dậy sớm ôn bài, sau đó em học online cùng giáo viên. Cô bé cũng có khoảng thời gian chơi game, sau đó sẽ đi ngủ ba tiếng. Buổi tối là thời gian dành cho các môn năng khiếu.

Ngồi trong Căn phòng bí mật, chị Phương Dung, phụ huynh của bé Gia Bảo thổ lộ con gái còn quá nhỏ nên chị kiểm soát bé mọi thứ. Ước mơ của con gái sẽ thay đổi theo từng khoảng thời gian, chị luôn muốn con được phát triển toàn diện.

Chị Dung có tuổi thơ đầy thiếu thốn, không được học nhiều nên khi làm mẹ chị muốn bù đắp cho con học những môn cầm kỳ thi họa, cập nhật nền giáo dục tiên tiến hiện đại nhất, để phát triển toàn diện. Chị cho cô bé học tiếng Anh từ nhỏ nên Gia Bảo nói tiếng Việt chưa sự mạch lạc, đôi khi dùng sai cấu trúc.

Chị Dung. 

Lắng nghe câu chuyện, thạc sĩ tâm lý Vũ Kim Ngọc nhận định nhiều phụ huynh cho trẻ học tiếng Anh sớm nên con bị rối loạn ngôn ngữ. Bên cạnh đó trong việc giao tiếp với phụ huynh, bố mẹ không chú ý trong việc rèn cho con ngôn ngữ đời thường. Khi con học và phát triển đúng năng khiếu, con sẽ hạnh phúc.

Vì thế, mẹ phải tiếp tục đi tìm hiểu về đặc điểm bẩm sinh di truyền cho con phát triển đúng hướng. Đến tuổi 14, 15 tuổi con sẽ thay đổi về suy nghĩ, lẫn sở thích, vì thế trước đó, mẹ cứ cho con trải nghiệm, thử và sai để tìm được chính mình.

Khi Gia Bảo được học và phát triển đúng năng khiếu của mình, con sẽ hạnh phúc hơn nhiều.

MC Ốc Thanh Vân dành lời khuyện cho phụ huynh của bé Gia Bảo, con thích thiết kế, mẹ cứ nương theo, để con được làm điều con thích, con sẽ thoải mái hơn. Phụ huynh mong muốn con giỏi nhưng đôi khi các con không thể giỏi toàn diện như mong đợi của người lớn.

MC Ốc Thanh Vân dành lời khuyện cho phụ huynh của bé Gia Bảo rằng hãy cho con được làm điều con thích.

Con sẽ có những năng khiếu riêng, việc tham gia các lớp học giúp con có thêm trải nghiệm, thử thách bản thân, người lớn hãy bình tĩnh trước lộ trình phát triển của con.  

Qua Điều con muốn nói, người mẹ học được cách tôn trọng sở thích của con. Nguồn: JET

Điều con muốn nói – bé Gia Bảo sẽ phát sóng vào lúc 19 giờ 15 tối nay, 31-12 trên VTV9. 


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm