Giám đốc công ty thi công làm sập tường 10 người chết lĩnh án 8 năm tù

Ngày 30-12, TAND tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hà Huy Hải (57 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) 8 năm tù về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Tòa buộc bị cáo bồi thường hơn 1,1 tỉ đồng cho Công ty cổ phần AV Healthcare (KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom) và cấp dưỡng nuôi con cho các bị hại trong vụ án đến khi đủ 18 tuổi.

Giám đốc công ty thi công làm sập tường 10 người chết lĩnh án 8 năm tù ảnh 1
Bị cáo Hà Huy Hải tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. Ảnh: VH. 

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Hà Hải Nga do Hà Huy Hải làm Giám đốc là đơn vị thi công công trình Nhà máy Công ty cổ phần AV Healthcare tại lô số 18 (đường số 8, KCN Giang Điền, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom). 

Trong quá trình thực hiện, do chủ đầu tư là Công ty cổ phần AV Healthcare không có năng lực giám sát nên đã thỏa thuận với đơn vị thi công là Công ty TNHH Hà Hải Nga thuê đơn vị giám sát độc lập. Ông Hải là giám đốc đã đồng ý thuê giám sát theo đề nghị của chủ đầu tư. Mặc dù chưa ký hợp đồng giám sát, vì cho rằng giá thành cao, bị cáo Hải cũng không báo lại cho chủ đầu tư biết mà vẫn tiến hành xây dựng công trình.

Quá trình thi công xây dựng công trình, Hải đã tổ chức thi công không đúng với hồ sơ thiết kế, không bố trí chỉ huy trưởng công trình.

Đến chiều 14-5-2020, khi Công ty TNHH Hà Hải Nga đang tổ chức xây dựng thì đã xảy ra sự cố sập tường đè lên những công nhân đang làm việc tại đây.

Hậu quả vụ sập tường làm 10 người tử vong, 14 người bị thương là công nhân xây dựng và gây thiệt hại hơn 1,1 tỉ đồng cho Công ty cổ phần AV Healthcare.

Sau khi sự việc xảy ra, Công ty TNHH Hà Hải Nga đã bồi thường cho gia đình các nạn nhân và những người bị thương 1,9 tỉ đồng. Ngoài ra, Công ty cổ phần AV Healthcare đã hỗ trợ cho những người bị thương và tử vong từ 5 đến 10 triệu đồng trên mỗi trường hợp.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.