VỤ BỊ CAN TỰ TỬ TRONG TRẠI GIAM

Có dấu hiệu giam trái pháp luật

Dư luận quan tâm không chỉ vì sự bất thường của công an mà còn nhiều dấu hiệu sai khác từ việc tạm giam đến nội dung vụ án.

Chị Yến bị TAND huyện Tuy An phạt 30 tháng tù về tội cố ý gây thương tích và chị kháng cáo kêu oan. Xử phúc thẩm, TAND tỉnh Phú Yên đã hủy án để điều tra lại, đồng thời ra quyết định tạm giam bị cáo đến ngày 8-7-2013. Hết thời hạn này, VKS huyện Tuy An ra lệnh tạm giam bị can Yến ba tháng (kể từ ngày 9-7-2013 đến 7-10-2013). Trước khi lệnh tạm giam trên hết hạn, công an có văn bản đề nghị VKS huyện gia hạn tạm giam lần thứ nhất đối với bị can Yến trong thời gian hai tháng kể từ ngày 8-10-2013 và ngày 7-10-2013, VKS huyện Tuy An đã phê chuẩn quyết định gia hạn tạm giam của Công an huyện Tuy An. Sau khi có phê chuẩn, 14 giờ 25 ngày 7-10-2013 công an huyện tống đạt quyết định gia hạn tạm giam cho chị Yến và chỉ 3 giờ sau, chị Yến chết trong buồng tạm giam.

Chưa bàn đến việc chị Yến có bị oan hay không nhưng việc các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp tạm giam, gia hạn tạm giam đối với chị Yến là không bình thường, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trước hết, tạm giam có thể được áp dụng đối với bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; phạm tội rất nghiêm trọng. Đối với người phạm tội nghiêm trọng, phạm tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật Hình sự quy định hình phạt tù trên hai năm và có căn cứ cho rằng người đó có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội thì mới áp dụng biện pháp tạm giam. Còn chị Yến chỉ bị khởi tố, truy tố, xét xử về tội ít nghiêm trọng, có nơi cư trú rõ ràng, không có căn cứ cho rằng chị Yến bỏ trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố xét xử hoặc tiếp tục phạm tội thì hà cớ gì lại phải tạm giam chị Yến? Vì thế, cơ quan tố tụng huyện Tuy An áp dụng biện pháp tạm giam đối với chị Yên là không đúng với quy định của BLTTHS.

Về phía TAND tỉnh Phú Yên, lẽ ra khi hủy bản án sơ thẩm, tòa phải trả tự do cho chị Yến tại phiên tòa thì lại ra quyết định tạm giam đến ngày 8-7-2013 là không cần thiết.

Khi hồ sơ vụ án chuyển lại VKSND huyện Tuy An, thay vì ra quyết định thay đổi biện pháp tạm giam bằng biện pháp ngăn chặn khác thì lại ra quyết định tạm giam ba tháng trong khi cơ quan này chỉ được ra lệnh tạm giam tối đa là một tháng. Đây là việc tạm giam trái pháp luật. Sai lầm này không thể đổ lỗi do thiếu hiểu biết hay chỉ là sai sót mà phải coi đây là sai lầm nghiêm trọng, cần phải xem xét trách nhiệm của người ra quyết định.

Khi mọi việc chưa rõ ràng, chị Yến luôn kêu oan nhưng cơ quan điều tra tỏ ra cố chấp, vẫn đề nghị VKS huyện gia hạn tạm giam thêm hai tháng là “giọt nước tràn ly”, vô cảm của cơ quan tiến hành tố tụng khiến chị Yến càng ức chế hơn, tìm cách phản kháng.

Chưa hết, điều không bình thường, gây bức xúc cho gia đình và nhiều người là chuyện công an không giao xác chị Yến cho gia đình mai táng. Một người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng bị kết án tử hình, sau khi thi hành án, hội đồng thi hành án còn giao cho gia đình mai táng, huống hồ trường hợp của chị Yến chưa biết là có tội hay không…

Thiết nghĩ các cơ quan tiến hành tố tụng ở tỉnh Phú Yên và trung ương cần vào cuộc kiểm tra lại toàn bộ vụ án, kết luận đúng sai để giải tỏa bức xúc của gia đình và dư luận.

ĐINH VĂN QUẾ

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.