Có ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm thêm 1%/năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Trong khi các đợt điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi trước đây trung bình chỉ dao động từ 0,2-0,3%/năm, thì giờ đây đã có ngân hàng tăng lãi suất huy động thêm 1% ở một số kỳ hạn.

Ngày 1-7, biểu lãi suất huy động tại ACB được điều chỉnh tăng rất mạnh ở các kỳ hạn ngắn từ 0,6 – 0,9%/năm.

Cụ thể, những khách hàng gửi tiền tại ACB trong sáng nay sẽ được hưởng chính sách lãi suất mới, tăng 0,8%/năm đối với kỳ hạn 6 tháng, từ 4,5%/năm lên 5,3%/năm; tăng 0,9%/năm đối với kỳ hạn 9 tháng, từ 4,6%/năm lên 5,5%/năm. Riêng kỳ hạn 3 tháng có mức tăng 0,6%, lên 4%/năm.

Tương tự tại HDBank, biểu lãi suất tiền gửi theo hình thức online được điều chỉnh tăng thêm tới 1,05%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng. Theo đó, kỳ hạn 12 tháng, HDBank kéo lãi suất kỳ hạn 12 tháng từ mức từ 5,95% lên 7,1%/năm, và kỳ hạn 13 tháng từ 6,1% lên 7,15%/năm.

Ngay cả khi một số ngân hàng thương mại tăng lãi suất khá mạnh trong tháng 6 và tháng 7 thì mức lãi suất kỳ hạn 12 tháng hấp dẫn nhất vẫn thuộc về SCB khi ngân hàng hiện niêm yết mức lãi suất huy động kỳ hạn 12 ở mức 7,3%/năm.

Ở nhóm ngân hàng quốc doanh, biểu lãi suất tiền gửi của ngân hàng BIDV đã thay đổi sau một thời gian gần 1 năm “bất động”. Cụ thể, tăng thêm 0,1 % đối với các kỳ hạn từ 12 tháng đến 36 tháng lên mức 5,6%/năm. Đối với các kỳ hạn ngắn, BIDV vẫn giữ nguyên lãi suất.

Mức tăng này không đáng kể và nhóm ngân hàng quốc doanh (BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank) vẫn đang là những ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất trên thị trường khi lãi suất kỳ ngắn dưới 12 tháng không vượt quá 4%/năm, còn lãi suất các kỳ hạn dài chỉ dao động trong khoảng 5,3 - 5,6%/năm.

Số liệu do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố cho thấy, cơ quan này đã có 6 phiên hút 99.600 tỉ đồng khỏi hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ bán tín phiếu. Đây là hoạt động hút tiền đồng của NHNN qua kênh tín phiếu sau 2 năm liên tục “đóng băng”.

Động thái này của NHNN diễn ra khi thanh khoản hệ thống liên tục ở trạng thái dồi dào, khiến lãi suất VND liên ngân hàng giảm về mức thấp nhất trong vòng 14 tháng gần đây. Tình trạng thanh khoản tại các ngân hàng dư thừa chủ yếu đến từ room tăng trưởng tín dụng không còn nhiều và tăng trưởng huy động liên tục tăng.

Các chuyên gia thuộc Công ty Chứng khoán SSI cho rằng mặt bằng lãi suất tiền gửi sẽ không còn gặp nhiều áp lực tăng như trong thời gian gần đây.

Mua ngoại tệ online, nhận ngoại tệ mặt tại ngân hàng

Mua ngoại tệ online, nhận ngoại tệ mặt tại ngân hàng

(PLO)-  Đổi ngoại tệ trước khi du lịch, du học, công tác… là nhu cầu thiết yếu của người dân. Từ lâu, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối đảm bảo đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp người dân.