CSGT TP.HCM ra quân tổng kiểm tra xe vi phạm

Sáng nay (15-7), toàn Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM đã ra quân thực hiện cao điểm tổng kiểm soát ô tô khách, xe container và mô tô trên địa bàn nhằm kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT).

Cuộc tổng kiểm tra này kéo dài đến ngày 14-8.

CSGT TP.HCM ra quân tổng kiểm tra xe vi phạm  ảnh 1
Đội CSGT Bến Thành lập biên bản một tài xế xe taxi dừng đỗ sai quy định trước BV Từ Dũ. Ảnh: L.THOA

Tại một tổ công tác của Đội CSGT Bến Thành, ngay từ 8 giờ sáng, tổ công tác này đã mang theo camera, tuần tra trên nhiều tuyến đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Thị Minh Khai, Đinh Tiên Hoàng, Tôn Đức Thắng,…
Khi thấy vi phạm giao thông, tổ CSGT lập tức dừng lại để kiểm tra giấy tờ lái xe, lập biên bản xử phạt.
Ngay trước BV Từ Dũ (đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1), CSGT đã lập biên bản đối với hai tài xế taxi dừng đỗ sai quy định. Tài xế thanh minh, cho rằng anh muốn trả khách thì phải dừng xe, sau khi khách xuống thì anh chưa kịp đi. Lúc này nhiều người dân vây quanh, có người nói: “Tui nói anh đi lẹ rồi, thấy chưa…”.

CSGT TP.HCM ra quân tổng kiểm tra xe vi phạm  ảnh 2
Trong quá trình tổng kiểm tra, phát hiện xe dừng đỗ sai quy định mà không có tài xế thì CSGT liền trưng ra máy quay ghi lại vi phạm. Ảnh: LÊ THOA

Tiếp đó, CSGT phát hiện ba ô tô khách dừng đỗ không đúng quy định trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, gần đường Huyền Trân Công Chúa và nhiều ô tô dừng trên đường Đinh Tiên Hoàng (đối diện ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn). CSGT lấy máy quay cận cảnh buồng lái xe “không tài xế”, biển cấm, tuyến đường vi phạm.
Di chuyển ra đường Nguyễn Hữu Cảnh, CSGT đã đón lõng nhiều xe tải, xe khách nghi vấn để kiểm tra giấy tờ xe. Tại đây cũng xử lý một số xe máy không đội mũ bảo hiểm, có các vi phạm khác…
Anh Đặng Văn Hà (ngụ quận Tân Bình) nêu ý kiến: “Nghe nói đợt này CSGT sẽ dừng bất kì loại xe nào để kiểm tra, mong là qua đợt kiểm tra này phát hiện được nhiều tội phạm nguy hiểm khác. Đồng thời khiến người tham gia giao thông sợ hơn, chứ hiện nay bước ra đường là thấy đi sai luật, đi ẩu, tai nạn này kia, ghê quá…”

CSGT TP.HCM ra quân tổng kiểm tra xe vi phạm  ảnh 3
Cũng trong sáng nay, CSGT cũng không bỏ qua lỗi không đội mũ bảo hiểm. Ảnh: LÊ THOA

Đại úy Phan Xuân Trường, Phó Đội trưởng Đội CSGT Bến Thành cho biết, đơn vị đã triển khai 100% CSGT đồng loạt ra mặt đường, tổng kiểm tra kiểm soát các loại xe: ô tô khách, ô tô tải, mô tô,… Tập trung các loại vi phạm về nồng độ cồn, lưu thông đường cấm - giờ cấm, đi không đúng làn đường, lái xe dùng chất kích thích, không đội mũ bảo hiểm…
Đồng thời, bố trí lực lượng tại các chốt, tuyến đường phức tạp, thường xuyên xảy ra TNGT, ùn tắc giao thông...
Đại úy Trường cũng có lời khuyên người dân nên chấp hành nghiêm luật giao thông, đảm bảo tính mạng và tài sản cho bản thân, cũng như những người tham gia giao thông khác.
Trước đó, như PLO đã đưa tin, đợt cao điểm tổng kiểm soát xe: ô tô khách, container và mô tô trên địa bàn TP được Phòng PC08 thực hiện từ ngày 15-7 đến 14-8.
Trong quá trình kiểm tra, lực lượng CSGT sẽ tập trung phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT. Đồng thời, kết hợp phòng chống đua xe trái phép, quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện và đấu tranh đối với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông.
Việc tổng kiểm soát sẽ được tiến hành ngay tại nơi sân bay, bến xe, bến cảng, kho bãi; khu vực quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán ăn; khu vực phức tạp về trật tự xã hội... Sau khi dừng xe, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSGT sẽ tiến hành kiểm soát để kịp thời phát hiện các loại giấy tờ không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc tẩy xóa, sửa chữa, giả mạo…
 

Đầu 2019, phạt hơn 19.000 vi phạm quá tốc độ

Trong sáu tháng đầu năm 2019, toàn Phòng PC08 đã xử lý 6.828 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (187 ô tô, 6.641 xe gắn máy). Phối hợp với Công an quận, huyện kiểm tra, phát hiện 37 trường hợp dương tính với ma túy, lập biên bản đối với 31 trường hợp (sáu trường hợp còn lại qua kiểm tra tại trung tâm y tế thì âm tính).

Ngoài ra, Phòng PC08 cũng xử phạt 3.717 trường hợp xe chở quá khổ, quá tải, 1437 chở quá số người. Riêng vi phạm tốc độ, CSGT đã phạt 19.145 trường hợp (trong đó xe máy là 13.291).