Cụ ông 68 tuổi bị thoái hóa khớp đi lại được nhờ cây móng quỷ và vỏ liễu trắng

0:00 / 0:00
0:00

Tập 20 chương trình Hỏi bác sĩ chuyên khoa có chủ đề: “Hiểu đúng, điều trị đúng thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi”. Với sự tham gia tư vấn của bác sĩ CK 2 Lý Bá Tước - Viện y dược học Dân tộc TP.HCM và được kết nối bởi MC Phong Linh.

Tìm đến chương trình để xin tư vấn tuần này là bệnh nhân Đỗ Ngọc Hà (68 tuổi, quận Bình Tân, TP.HCM). Theo như chia sẻ của ông Hà, vài năm trở lại đây khớp gối của ông thường xuyên đau nhức, đi lại khó khăn đặc biệt là những lúc phải leo lên cầu thang.

Buổi tối, những cơn đau chân như được dịp bộc phát, hành hạ ông suốt đêm không thể ngủ nổi làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Cụ ông 68 tuổi bị thoái hóa khớp đi lại được nhờ cây móng quỷ và vỏ liễu trắng ảnh 1

Bệnh nhân Đỗ Ngọc Hà. Ảnh: BEE

Nhận thức được bệnh tình ngày càng chuyển biến nặng, ông Hà đã tìm đến bác sĩ để thăm khám và được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh thoái hóa khớp gối.

Những ngày sau đó, ông Hà đã sử dụng thuốc tây theo đơn kê của bác sĩ để điều trị nhưng cơn đau thuyên giảm thì ít mà tác dụng phụ từ thuốc gây ra ngày một nhiều.

Cụ ông 68 tuổi bị thoái hóa khớp đi lại được nhờ cây móng quỷ và vỏ liễu trắng ảnh 2

Được bạn bè chỉ cách, ông Hà định sẽ đi tiêm chất nhờn vào khớp gối để làm giảm cơn đau lo ngại vì không đảm bảo được sự an toàn.

Nghe những chia sẻ của ông Hà, bác sĩ Lý Bá Tước giải thích chất dịch được người bệnh nhắc tới ở trên có tên gọi là Acid Hyaluronic (AH) có tác dụng làm giảm các cơn đau tức thì và giúp người bệnh không phải tốn nhiều công sức điều trị.

Tuy nhiên, chất dịch AH có nhược điểm đó là phải tiêm ít nhất 3-5 lần thì mới đạt hiệu quả rõ rệt nhưng mỗi lần tiêm, chi phí điều trị lại rất cao từ 15-20 triệu/mũi tiêm. Bên cạnh đó, khi người bệnh tiêm dịch quá nhiều sẽ gây nên viêm nhiễm ở điểm tiêm và tổn thương, nhiễm trùng mô cơ xung quanh khớp.

Bác sĩ Lý Bá Tước nói thêm: “Hiện nay, người bệnh bị thoái hóa xương khớp có thể áp dụng phương pháp điều trị bằng dược liệu, đặc biệt là những sản phẩm có chiết xuất từ cây móng quỷ và vỏ liễu trắng".

Bác sĩ nói thêm: "Hai loại dược phẩm này đã được nghiên cứu và đánh giá tốt, mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị nguyên nhân gây nên cơn đau nhức, giúp người bệnh chống viêm, chống đau nhức và hỗ trợ tránh gây tổn thương xương khớp". 

Cụ ông 68 tuổi bị thoái hóa khớp đi lại được nhờ cây móng quỷ và vỏ liễu trắng ảnh 3

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện trong cây móng quỷ có chứa chất Harpagoside giúp kháng viêm theo cơ chế làm ức chế hóa chất trung gian, giúp người bệnh giảm đau. 

Theo nghiên cứu về tác dụng của chiết xuất từ cây móng quỷ năm 2003 thì có tới 92,7% (tổng 614 bệnh nhân) bệnh nhân giảm đáng kể các cơn đau sau hai tháng điều trị.

Còn người bệnh sử dụng chiết xuất Salicin từ cây vỏ liễu trắng khi điều trị bệnh có tác dụng gấp 6,5 lần so với những người không dùng. Khi kết hợp chiết xuất từ hai loại cây này trong điều trị sẽ giúp người bệnh kháng viêm, giảm đau, bảo vệ sụn khớp.

Ngoài ra, người bệnh cần đi bộ, vận động xương khớp, có chế độ luyện tập thể dục đúng mức, bổ sung đủ nước, đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung thêm rau, củ, quả và tránh xa bia, rượu, thuốc lá”.

Cụ ông 68 tuổi bị thoái hóa khớp đi lại được nhờ cây móng quỷ và vỏ liễu trắng ảnh 4

Chỉ sau một tháng sử dụng sản phẩm có chiết xuất từ câu móng quỷ, vỏ liễu trắng kết hợp với vận động thường xuyên, khớp gối ông Hà đã linh hoạt trở lại.

“Bây giờ tôi đi lại rất thoải mái, có thể đi vèo 100m mà không mệt hay leo bậc thang cũng dễ dàng, không còn phải vịn lan can khi di chuyển” - nam bệnh nhân nói thêm.

Chương trình Hỏi bác sĩ chuyên khoa được phát sóng lúc 18 giờ 10, Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?