Cuộc phiêu lưu của đá: Học sinh hào hứng khám phá các loại đá quý

(PLO)- Tại hoạt động cuộc phiêu lưu của đá, các bạn học sinh được trực tiếp tham gia vào các hoạt động khám phá và tìm hiểu về các loại đá quý, khoáng sản.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 20-4, Công ty TNHH Dịch vụ Khoa học và Du lịch Văn Khoa (Văn Khoa USSH) phối hợp cùng Khoa Địa chất, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức hoạt động cuộc phiêu lưu của đá. Tham gia chương trình có sự tham gia của các em học sinh đến từ Trường Tiểu học Vinschool, Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, Trường THCS Chánh Hưng, Trường THCS Tùng Thiện Vương.

Video: Cuộc phiêu lưu của đá: Học sinh hào hứng khám phá các loại đá quý
cuộc phiêu lưu của đá
Tại phòng thí nghiệm trưng bày mẫu vật các em được giới thiệu về trái đất và các loại đá.

Tại buổi tham quan trải nghiệm, các bạn học sinh được trực tiếp tham gia vào các hoạt động khám phá và tìm hiểu về các loại đá quý, khoáng sản.

Đến với phòng trưng bày mẫu vật địa chất, các bạn học sinh được những chuyên gia là các giảng viên thuộc Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp thuyết giảng về các nhóm đá chính trên Trái Đất, khám phá toàn bộ các chủng loại đá miền Nam Việt Nam và giải thích cách hình thành một số loại đá như: Basalt trụ thể, gỗ hóa thạch, kim cương, ruby, saphire...

Đồng thời các bạn học sinh được học về sự hình thành Trái đất, các loại đá trên Trái đất cũng như chu trình tạo đá. Tìm hiểu về hóa thạch, cách hình thành hóa thạch, được tận tay sờ những mẫu hóa thạch hàng chục - hàng trăm triệu năm tuổi, các mảng kiến tạo trên Trái đất,...

ThS Nguyễn Thị Trường Giang cho biết ngoài phòng trưng bày mẫu vật địa chất, còn có ba phòng lab khác, bao gồm: phòng gia công, phòng kính hiển vi và phòng xem video giới thiệu.

cuoc-phieu-luu-cua-da-dua-kien-thuc-vao-thuc-tien.jpg
cuộc phiêu lưu của đá
Các bạn học sinh chăm chú lắng nghe hướng dẫn của thầy cô.

Cụ thể, tại phòng gia công, các bạn học sinh được hướng dẫn gia công mẫu để nghiên cứu về thành phần của vật chất, bởi mẫu phải trải qua quá trình mài gia công mới có thể quan sát dưới kính hiển vi. Tại đây, các bạn sẽ được hướng dẫn tự tay cắt và mài ra một mẫu đất mỏng.

cuoc-phieu-luu-cua-da-dua-kien-thuc-vao-thuc-tien.jpg
Dưới sự hướng dẫn của chuyên gia, các em được thực hành gia công mẫu.

Sau đó đưa vào phòng kính hiển vi để thấy đá có rất nhiều màu sắc và sinh động, tạo ra sự hứng thú cho các bạn nhỏ. Phòng lab còn lại, các bạn sẽ được học và xem video giới thiệu về các loại đá hình thành trên trái đất như thế nào và quá trình hóa thạch.

cuoc-phieu-luu-cua-da-dua-kien-thuc-vao-thuc-tien.jpg
Bạn Hoàng Gia Hưng, học sinh lớp 9 trường THCS Huỳnh Khương Ninh đang thực hành cắt mẫu trong phòng gia công.

Bạn Hoàng Gia Hưng, học sinh lớp 9 trường THCS Huỳnh Khương Ninh chia sẻ: Em xin cảm ơn trường đã tổ chức chương trình cuộc phiêu lưu của đá, tạo cho em cơ hội được đi tham quan các loại đá để bổ sung thêm nhiều kiến thức mới mẻ về các loại đá và hóa thạch, cũng như giúp em có niềm đam mê đối với lĩnh vực địa chất này. Trải nghiệm rất tuyệt vời, giúp em biết thêm các loại đá và loại hóa thạch.

cuoc-phieu-luu-cua-da-dua-kien-thuc-vao-thuc-tien.jpg
Em Minh Khôi, học sinh lớp 5 trường Vinschool đang quan sát các loại đá.

Nói về hoạt động cuộc phiêu lưu của đá, em Minh Khôi, học sinh lớp 5 trường Vinschool nói: “Con đã bổ sung thêm rất nhiều kiến thức liên quan đến chủ trái đất, địa chất, đặc biệt là lịch sử trái đất. Đến đây, con thích nhất phòng có mẫu vật đá và phòng hoá thạch của động vật”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm