Học sinh lớp 9 ở TP.HCM thích thú trải nghiệm chương trình học lớp 10

Học sinh lớp 9 ở TP.HCM thích thú trải nghiệm chương trình học lớp 10

(PLO)- Sáng 2-3, hơn 1000 phụ huynh và học sinh lớp 9 của 3 trường THCS tại TP.HCM đã tham quan, trải nghiệm chương trình học lớp 10 tại Trường THPT Lê Quý Đôn.

Ngày hội trải nghiệm tìm hiểu Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) thu hút sự tham gia của phụ huynh và học sinh lớp 9 tại 3 trường THCS gồm THCS Minh Đức, THCS Nguyễn Du (quận 1) và THCS Lê Quý Đôn (quận 3).

trải nghiệm chương trình học lớp 10
Học sinh lớp 9 thích thú khi được trải nghiệm chương trình học lớp 10. Ảnh: AN

Bà Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn cho hay ngoài tham quan, tìm hiểu cơ sở vật chất, các tổ hợp môn trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, học sinh còn được tham dự các tiết học để hiểu thêm môi trường giáo dục.

Trường tổ chức học thử 15 bộ môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Toán tiếng Anh, Âm nhạc, STEM, Anh văn bản ngữ và Mỹ thuật.

trải nghiệm chương trình học lớp 10
Bà Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn chia sẻ tại ngày hội. Ảnh: AN

Có mặt sớm tại ngày hội trải nghiệm chương trình học lớp 10, Uyên Phương, học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Du, chăm chú nghe tư vấn về các câu lạc bộ cũng như đăng ký học thử môn Toán và Ngữ văn.

“Học thử giúp em nắm bắt được cách dạy và học ở bậc THPT. Từ đó, em có thể đưa ra quyết định đúng đắn trong chọn nguyện vọng vào lớp 10” - Phương nói.

trai-nghiem-chuong-trinh-hoc-lop-10-5.jpg
Trường THPT Lê Quý Đôn tổ chức 15 môn học thử trong chương trình lớp 10 để học sinh tiếp cận.
hoc-sinh-lop-9.jpg-3.jpg
Học sinh lớp 9 học thử môn học lớp 10. Ảnh: AN

Các phụ huynh cũng có những giây phút bổ ích khi được hiệu trưởng trao đổi trong chọn lựa các tổ hợp môn lớp 10, chọn nguyện vọng.

“Ngày hội thật bổ ích” - một phụ huynh chia sẻ.

z5209721710812_be202c818caba7555db2d47b173b6ac0.jpg
Phụ huynh tham dự chương trình được tư vấn về đăng ký nguyện vọng cũng như chọn lựa tổ hợp môn vào lớp 10. Ảnh: AN

Vị này cho biết, ban đầu gia đình chỉ đặt mục tiêu con đỗ vào trường công lập có tiếng, sau đó mới tìm hiểu chương trình học.

“Tuy nhiên, khi tới đây tôi mới hiểu đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 ngoài chọn trường phù hợp với năng lực còn phải có tổ hợp môn mà con muốn học. Nếu không, trong quá trình học con sẽ gặp rất nhiều khó khăn" - vị này nói.

hoc-sinh-lop-9.jpg-2.jpg
Ngày hội trải nghiệm chương trình học lớp 10 giúp học sinh lớp 9 có thêm cơ sở trong đăng ký nguyện vọng vào lớp 10. Ảnh: AN

Đồng quan điểm, thầy Trần Minh Thành, Phó hiệu trưởng Trường THCS Minh Đức (quận 1), chia sẻ khái niệm tổ hợp môn học khá mới mẻ đối với học sinh khối 9. Do đó, việc tư vấn, giải đáp thắc mắc về vấn đề trên giúp học sinh có cơ sở chắc chắn hơn khi đăng ký nguyện vọng lớp 10.

Lựa chọn theo học một trường cấp 3 ngoài điểm chuẩn, môi trường tốt và có truyền thống lâu đời, yếu tố quan trọng là trường có những tổ hợp môn phù hợp với định hướng nghề nghiệp sau này của học sinh hay không? Đây cũng là điểm mới của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 mà phụ huynh chưa nắm kỹ. Do đó, trường quyết định "đi ngược", tư vấn chọn tổ hợp môn trước khi các em thi vào lớp 10, vì tư vấn càng sớm hiệu quả sẽ càng cao.

Bà BÙI MINH TÂM, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3)

Đọc thêm