Đầu tư Hóc Môn, Củ Chi: đổi mới trong tiếp thu sáng kiến doanh nghiệp lớn

(PLO)- Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi (TP.HCM) thu hút đóng góp của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-4, tiếp nối chuỗi hoạt động thu hút sáng kiến từ giới doanh nghiệp để phát triển TP.HCM, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi (TP.HCM) nhân chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục thu hút đóng góp của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hội nghị là chương trình hành động cụ thể của Thành phố tiếp theo “Hội nghị Diên Hồng” - tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM đến năm 2030 mà TP.HCM tổ chức vào 22/3 vừa qua, thúc đẩy chiến lược đưa Hóc Môn và Củ Chi thành một khu vực tăng trưởng mới của thành phố trong tương lai gần vì lợi ích cao nhất cho người dân.

Được biết trong “Hội nghị Diên Hồng”, Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030, trở thành thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu kinh tế số; là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi (TP.HCM) nhân chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục thu hút đóng góp của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. ảnh 1

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi (TP.HCM) nhân chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục thu hút đóng góp của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Còn trong định hướng điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060 đặt ra yêu cầu nghiên cứu phía Bắc - Tây Bắc là một trong những hướng phát triển chủ đạo của thành phố. Khu đô thị Tây Bắc dự kiến được điều chỉnh phát triển đô thị thông minh, du lịch sinh thái. Vì thế, khi Hội nghị xúc tiến đầu tư Hóc Môn - Củ Chi 2022 diễn ra, hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tham dự, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào khu vực này.

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Hóc Môn, Củ Chi là hai đơn vị hành chính riêng biệt nhưng có không gian kinh tế tương đồng, do đó, phải phối hợp để đi cùng nhau, liên kết chặt chẽ với các địa phương xung quanh, không chỉ riêng TP.HCM. “Có thể nói Hóc Môn và Củ Chi được ví như con rồng đang ngủ bên cạnh với phần phát triển năng động còn lại của TP. Nguyên tắc xuyên suốt của phát triển Củ Chi, Hóc Môn phải đặt lợi ích của người dân vào vị trí trung tâm. Đó là đô thị sinh thái, thông minh, bền vững”, Chủ tịch nước nói.

Là người đã có 10 sáng kiến hiến kế cho TP.HCM trong đó có tâm nguyện mong được TP tiếp tục thúc đẩy động lực phát triển kinh tế từ doanh nghiệp tư nhân, sẵn sàng đóng góp nguồn lực để chung tay vì sự phát triển của TP.HCM và cả nước, tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sovico, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi tham gia và phát biểu tại Hội nghị hôm nay, tiếp nối Hội nghị các Nhà Đầu tư hiến kế đóng góp xây dựng phát triển TP.Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, nghĩa tình. Đây là một cách làm rất mới của TP.Hồ Chí Minh, đặc biệt hôm nay dưới sự chủ trì, của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Hội nghị của chúng ta diễn ra rất đúng lúc, khi chiến sự căng thẳng tại Ukraine, chính sách thắt chặt tài chính của Hoa Kỳ, dịch COVID-19 tái phát. Triển vọng tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng, sẽ nhiều thách thức, khó khăn hơn cho Chính phủ trong hỗ trợ kinh tế, giải quyết việc tái nghèo, giảm nghèo do thu nhập thực tế giảm và giá cả gia tăng. Trong bối cảnh này, rất cần những cách làm mới như của TP.Hồ Chí Minh, như chương trình Củ Chi – Hóc Môn dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước và Lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố”.

Nữ tỷ phú cho biết mặc dù có nhiều thách thức nhưng với những nguồn lực và động lực của thành phố, nữ doanh nhân tin tưởng thành phố sẽ biến các kế hoạch thành hiện thực. Doanh nghiệp mong muốn và sẵn sàng chung tay phục hồi và phát triển kinh tế tại TP. Hồ Chí Minh, tại Hóc Môn – Củ Chi, tiếp nối các chương trình đã báo cáo tại Hội nghị hiến kế của Thành phố.

Lãnh đạo Tập đoàn Sovico và HDBank đã trao tặng 280 căn nhà tình nghĩa - tình thương, 10.000 thẻ BHYT, 1.000 suất học bổng và xây dựng 2 trường mẫu giáo cho 2 huyện Củ Chi – Hóc Môn. ảnh 2

Lãnh đạo Tập đoàn Sovico và HDBank đã trao tặng 280 căn nhà tình nghĩa - tình thương, 10.000 thẻ BHYT, 1.000 suất học bổng và xây dựng 2 trường mẫu giáo cho 2 huyện Củ Chi – Hóc Môn.

“Chúng tôi xin nghiên cứu một số dự án trong danh mục kêu gọi đầu tư tại Hội nghị hôm nay và cam kết thực hiện khẩn trương, nghiêm túc với sự hỗ trợ, tạo điều kiện về cơ chế của địa phương để ngay trong năm nay có thể khởi động 1 – 2 dự án, sớm tạo thêm việc làm, đóng góp ngân sách, phát triển địa phương”, Bà Thảo nhấn mạnh.

Cũng tại sự kiện, ông Furusawa Yasuyuki - Tổng giám đốc Công ty TNHH AEON Việt Nam - cho biết doanh nghiệp Nhật Bản này dự kiến sẽ phát triển mô hình kinh doanh bán lẻ phù hợp với nhu cầu người dân tại hai địa phương trên. Từ đó, thúc đẩy kết nối và tiêu thụ hàng hóa tại địa phương, phát triển các dịch vụ thương mại văn minh và hiện đại cho các khu dân cư và tạo thêm các cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, các bộ ngành và nhiều ý kiến góp ý sâu sắc, thiết thực của các nhà đầu tư cho TP.

Ông Mãi cho biết TP.HCM sẽ cập nhật vào quy hoạch chiến lược phát triển TP, trước hết là cập nhật vào quy hoạch chung, quy hoạch tích hợp của TP phát triển khu Tây Bắc.

TP cũng sẽ tập trung cải cách hành chính để tiếp tục đồng hành với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tạo được môi trường kinh doanh thuận lợi, phát huy nguồn lực đầu tư xã hội cho TP.

“Hội nghị này không chỉ có ý nghĩa với hai huyện mà cả với TP.HCM. Từ hội nghị này sẽ tạo nên khí thế mới xây dựng và phát triển TP”, ông Mãi nói.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi ngày 12-4, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã trao 10 Giấy Chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp với tổng giá trị hơn 430 triệu USD và trao 31 bản ghi nhớ đầu tư vào Hóc Môn, Củ Chi với tổng trị giá hàng tỉ đô la Mỹ. Các dự án mới sẽ tạo thêm nguồn lực cho đầu tư, hoàn thiện hạ tầng cơ sở, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân, đóng góp ngân sách, phát triển địa phương.

Lãnh đạo Tập đoàn Sovico và HDBank đã trao tặng 280 căn nhà tình nghĩa - tình thương, 10.000 thẻ BHYT, 1.000 suất học bổng và xây dựng 2 trường mẫu giáo cho 2 huyện Củ Chi – Hóc Môn. ảnh 3

Lãnh đạo Tập đoàn Sovico và HDBank đã trao tặng 280 căn nhà tình nghĩa - tình thương, 10.000 thẻ BHYT, 1.000 suất học bổng và xây dựng 2 trường mẫu giáo cho 2 huyện Củ Chi – Hóc Môn.

Cũng tại Hội nghị, với tinh thần chung tay cùng chính quyền trong công tác an sinh xã hội, các doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp theo lời vận động của Chủ tịch nước. Cụ thể, Tập đoàn Sovico và HDBank đã trao tặng 280 căn nhà tình nghĩa - tình thương, 10.000 thẻ BHYT, 1.000 suất học bổng và xây dựng 2 trường mẫu giáo cho 2 địa phương; Tập đoàn Viettel và Vingroup, mỗi đơn vị cũng đóng góp 200 căn nhà tình thương.

Trước thềm hội nghị, triển lãm 55 dự án kêu gọi đầu tư vào hai huyện Củ Chi, Hóc Môn với tổng vốn hơn 285.000 tỉ đồng trong các lĩnh vực hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ… cũng đã thu hút sự chú ý, quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, hứa hẹn tiềm năng cực tăng trưởng mới của TP trong tương lai gần.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giao dịch ngân hàng không giấy tờ

Giao dịch ngân hàng không giấy tờ

(PLO)- Không cần rời khỏi nhà, người dân vẫn có thể thực hiện việc gửi tiền, vay tiền tại các ngân hàng một cách đơn giản và tiện lợi.

Những chuyển đổi kiến tạo di sản ngân hàng thế giới

Những chuyển đổi kiến tạo di sản ngân hàng thế giới

(PLO)- Không chỉ nổi tiếng với việc hiện đại hóa ngành tài chính - ngân hàng, gia tộc Medici còn là nhà tài trợ lớn cho lĩnh vực nghệ thuật và kiến trúc, tạo ra những di sản vô giá cho Florence. Hành trình kiến tạo di sản của gia tộc - ngân hàng Medici sau này đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng trên khắp thế giới.