Đến lượt các ngân hàng lớn đua tăng lãi suất tiền gửi

(PLO)-  Ba trong số bốn ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước đã có động thái điều chỉnh mặt bằng lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cụ thể, theo biểu lãi suất huy động mới nhất (27-9) tại Vietcombank thì lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1-2 tháng được niêm yết ở mức 4,1%/năm, kỳ hạn ba tháng hiện ở mức 4,4%/năm tương đương tăng 1%/năm so với trước.

Đối với kỳ hạn sáu tháng tăng thêm 0,7% lên 4,7%/năm. Các kỳ hạn từ 12 tháng đến 60 tháng được tăng thêm 0,8%-1%, lên 6,4%/năm.

Sáng 27-9, Vietinbank cũng nâng lãi suất các kỳ hạn ngắn thêm 1% so với trước. Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ một tháng đến dưới ba tháng hiện đang niêm yết là 4,1%/năm, từ ba tháng đến năm tháng là 4,4%/năm.

Kỳ hạn sáu tháng là 4,7%/năm, tăng 0,7%/năm so với trước. Từ 12 tháng cho đến trên 36 tháng đều được ngân hàng này tăng thêm 0,8% đưa mức lãi suất hiện tại lên 6,4%/năm.

Tương tự, Agribank cũng nâng lãi suất các kỳ hạn dưới sáu tháng thêm 1%, đưa mức lãi suất hiện tại dao động từ 4,1 – 4,4%/năm. Tuy nhiên đối với kỳ hạn sáu tháng, ngân hàng tăng thêm 0,8%, nhỉnh hơn một chút so với hai ngân hàng kể trên, đưa mức lãi suất kỳ hạn này lên 4,8%/năm.

Trong khi đó, đối với các kỳ hạn từ 12 tháng đến 24 tháng Agribank có mức điều chỉnh ngang bằng với cả Vietcombank và Vietinbank, là tăng thêm 0,8%/năm đưa biểu lãi suất thực tại lên 6,4%/năm.

Như vậy, hiện tại chỉ còn BIDV vẫn giữ nguyên biểu lãi suất cũ.

Trước đó, sau khi NHNN áp dụng lãi suất điều hành mới vào ngày 23-9, các ngân hàng thương mại cổ phần ngay lập tức điều chỉnh lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn với mức tăng kịch trần ở kỳ hạn dưới 6 tháng như ACB, SHB, Kienlongbank…

Trong tuần trước, NHNN tiếp tục sử dụng các công cụ hoạt động thị trường mở nhằm duy trì thanh khoản trên hệ thống ở mức vừa đủ và gián tiếp tác động lên mặt bằng lãi suất liên ngân hàng.

Cụ thể, NHNN đã phát hành 73.800 tỉ đồng tín phiếu với kỳ hạn 7 ngày, tăng 65,5% so với tuần trước. Kết tuần, NHNN đã hút ròng tổng cộng 34.600 tỉ đồng thông qua kênh hoạt động thị trường mở và khoảng hơn 23.000 tỉ đồng thông qua kênh bán ngoại tệ. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng 40 điểm cơ bản lên 4,9% và kỳ hạn 1 tuần – 1 tháng lên vùng 5,2% - 5,6%/năm.

Công ty chứng khoán SSI cho rằng NHNN sẽ duy trì thanh khoản trên hệ thống ngân hàng ở trạng thái không quá dồi dào trong giai đoạn còn lại của năm nhằm duy trì mặt bằng lãi suất liên ngân hàng VND ở vùng 5,0 – 5,5%/năm, để tạo mức chênh lệch hợp lý với lãi suất USD, giảm thiểu áp lực lên tỉ giá.

Lãi suất tiền gửi sẽ tạm ngừng tăng?

Lãi suất tiền gửi sẽ tạm ngừng tăng?

(PLO)- Nhiều khả năng đà tăng lãi suất huy động sẽ chậm lại trong vài tháng tới đây nhưng sang đến quý IV có thể tăng trở lại khi Ngân hàng Nhà nước nâng hạn mức tín dụng cho các nhà băng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kẻ vui người buồn vì lãi suất ưu đãi

Kẻ vui người buồn vì lãi suất ưu đãi

(PLO)- Bên cạnh những doanh nghiệp lâm thủy sản được vay lãi suất thấp từ gói tín dụng 15.000 tỉ đồng thì vẫn có những doanh nghiệp chỉ biết chính sách này qua báo chí.

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

(PLO)- Mới đây, trong khuôn khổ Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) tại Dubai, BIDV đã trao văn bản hợp tác với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Standard Chartered (SCB) về thúc đẩy các hoạt động tài trợ xanh, tài chính bền vững.

BIDV kết nối thanh toán QR xuyên biên giới tại Campuchia

BIDV kết nối thanh toán QR xuyên biên giới tại Campuchia

(PLO)- Tại Campuchia vừa diễn ra Lễ công bố chính thức sự kiện kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng mã QR Việt Nam – Campuchia.
Trong đó, BIDV là một trong ba ngân hàng đầu tiên thành công kết nối thanh toán liên thông cho khách hàng thông qua mã QR.

Một số yếu tố giúp tỉ giá USD/VND hạ nhiệt

Một số yếu tố giúp tỉ giá USD/VND hạ nhiệt

(PLO)- Một vài yếu tố vĩ mô đang hỗ trợ tích cực cho tỉ giá, như thặng dư thương mại 11 tháng đạt mức ấn tượng 25,8 tỉ USD, lượng kiều hối dự kiến đạt 14 tỉ USD trong năm 2023…

VietinBank trao thưởng 02 tỷ đồng cho khách hàng

VietinBank trao thưởng 02 tỷ đồng cho khách hàng

(PLO)- Ngày 30-11, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Lễ trao thưởng Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Bảo lãnh vàng - Du lịch sang” cho 10 khách hàng doanh nghiệp (KHDN).