Đến lượt các ngân hàng lớn đua tăng lãi suất tiền gửi

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Ba trong số bốn ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước đã có động thái điều chỉnh mặt bằng lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn.

Cụ thể, theo biểu lãi suất huy động mới nhất (27-9) tại Vietcombank thì lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1-2 tháng được niêm yết ở mức 4,1%/năm, kỳ hạn ba tháng hiện ở mức 4,4%/năm tương đương tăng 1%/năm so với trước.

Đối với kỳ hạn sáu tháng tăng thêm 0,7% lên 4,7%/năm. Các kỳ hạn từ 12 tháng đến 60 tháng được tăng thêm 0,8%-1%, lên 6,4%/năm.

Sáng 27-9, Vietinbank cũng nâng lãi suất các kỳ hạn ngắn thêm 1% so với trước. Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ một tháng đến dưới ba tháng hiện đang niêm yết là 4,1%/năm, từ ba tháng đến năm tháng là 4,4%/năm.

Kỳ hạn sáu tháng là 4,7%/năm, tăng 0,7%/năm so với trước. Từ 12 tháng cho đến trên 36 tháng đều được ngân hàng này tăng thêm 0,8% đưa mức lãi suất hiện tại lên 6,4%/năm.

Tương tự, Agribank cũng nâng lãi suất các kỳ hạn dưới sáu tháng thêm 1%, đưa mức lãi suất hiện tại dao động từ 4,1 – 4,4%/năm. Tuy nhiên đối với kỳ hạn sáu tháng, ngân hàng tăng thêm 0,8%, nhỉnh hơn một chút so với hai ngân hàng kể trên, đưa mức lãi suất kỳ hạn này lên 4,8%/năm.

Trong khi đó, đối với các kỳ hạn từ 12 tháng đến 24 tháng Agribank có mức điều chỉnh ngang bằng với cả Vietcombank và Vietinbank, là tăng thêm 0,8%/năm đưa biểu lãi suất thực tại lên 6,4%/năm.

Như vậy, hiện tại chỉ còn BIDV vẫn giữ nguyên biểu lãi suất cũ.

Trước đó, sau khi NHNN áp dụng lãi suất điều hành mới vào ngày 23-9, các ngân hàng thương mại cổ phần ngay lập tức điều chỉnh lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn với mức tăng kịch trần ở kỳ hạn dưới 6 tháng như ACB, SHB, Kienlongbank…

Trong tuần trước, NHNN tiếp tục sử dụng các công cụ hoạt động thị trường mở nhằm duy trì thanh khoản trên hệ thống ở mức vừa đủ và gián tiếp tác động lên mặt bằng lãi suất liên ngân hàng.

Cụ thể, NHNN đã phát hành 73.800 tỉ đồng tín phiếu với kỳ hạn 7 ngày, tăng 65,5% so với tuần trước. Kết tuần, NHNN đã hút ròng tổng cộng 34.600 tỉ đồng thông qua kênh hoạt động thị trường mở và khoảng hơn 23.000 tỉ đồng thông qua kênh bán ngoại tệ. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng 40 điểm cơ bản lên 4,9% và kỳ hạn 1 tuần – 1 tháng lên vùng 5,2% - 5,6%/năm.

Công ty chứng khoán SSI cho rằng NHNN sẽ duy trì thanh khoản trên hệ thống ngân hàng ở trạng thái không quá dồi dào trong giai đoạn còn lại của năm nhằm duy trì mặt bằng lãi suất liên ngân hàng VND ở vùng 5,0 – 5,5%/năm, để tạo mức chênh lệch hợp lý với lãi suất USD, giảm thiểu áp lực lên tỉ giá.

Lãi suất tiền gửi sẽ tạm ngừng tăng?

Lãi suất tiền gửi sẽ tạm ngừng tăng?

(PLO)- Nhiều khả năng đà tăng lãi suất huy động sẽ chậm lại trong vài tháng tới đây nhưng sang đến quý IV có thể tăng trở lại khi Ngân hàng Nhà nước nâng hạn mức tín dụng cho các nhà băng.
Giá vàng 9999 bất ngờ tăng sốc

Giá vàng 9999 bất ngờ tăng sốc

(PLO)- Giá vàng 9999 tại thị trường trong nước bất ngờ tăng mạnh trở lại nhờ đà phục hồi của giá vàng thế giới.
Giải “nỗi oan” trái phiếu

Giải “nỗi oan” trái phiếu

(PLO)- Thời gian gần đây, “trái phiếu” trở thành từ khoá nóng thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu biết tường tận về kênh đầu tư này.