Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục tăng

Trong báo cáo mới phát hành, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết, lãi suất huy động (lãi suất tiền gửi tiết kiệm) trung bình tiếp tục có diễn biến tăng nhẹ trong tháng 12-2021 đối với cả hai kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng.

Theo đó, trung bình lãi suất huy động 6 tháng và 12 tháng lần lượt lên mức 4,76% và 5,55% vào cuối tháng 12-2021.

Nhóm ngân hàng thương mại (NHTM) có quy mô nhỏ với vốn dưới 5.000 tỉ đồng và nhóm ngân hàng thương mại quy mô lớn (vốn trên 5.000 tỉ đồng) cùng điều chỉnh tăng lãi suất huy động trong tháng 12, đối với cả kỳ hạn 6 tháng và kỳ hạn 12 tháng.

Đối với kỳ hạn 6 tháng, NHTM quy mô nhỏ và NHTM quy mô lớn tăng lần lượt 0,07 và 0,05 điểm phần trăm, lên mức 5,48% và 4,47%/năm.

Đối với kỳ hạn 12 tháng, 2 nhóm ngân hàng này có mức điều chỉnh lần lượt là 0,04 và 0,06 điểm phần trăm, lên mức 6,06% và 5,31%/năm.  

Bảo Việt cũng cho rằng, chỉ số lạm phát của Việt Nam đạt 1,84% trong năm 2021, thấp nhất kể từ năm 2016 tới nay. Yếu tố này đã cho phép Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng cho cả năm 2021 để kích thích nền kinh tế hồi phục.

Theo Ngân hàng Bảo Việt, năm 2022, áp lực lạm phát khi giá nhiều loại nguyên vật liệu đã đang có xu hướng tăng mạnh cùng triển vọng mở cửa lại toàn bộ nền kinh tế có thể sẽ khiến Ngân hàng Nhà nước phải tăng lãi suất điều hành. 

"Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất điều hành ở mức mềm mỏng hơn để vẫn có thể hỗ trợ cho sự hồi phục của nền kinh tế, trước những rủi ro tiềm ẩn từ đại dịch Covid-19. Mặt bằng lãi suất cho vay năm 2022 khó giảm thêm và nhiều khả năng sẽ tăng nhẹ trở lại từ 0,25%-0,5%, nhất là trong nửa cuối năm 2022", Bảo Việt đánh giá.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giá USD chợ đen tăng nóng

Giá USD chợ đen tăng nóng

(PLO)- Trong hai phiên giao dịch cuối tuần, giá USD trên thị trường chợ đen bất ngờ tăng mạnh, vượt mặt giá đồng bạc xanh trên thị trường ngân hàng.

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ contactless

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ contactless

(PLO)- Thanh toán không tiếp xúc là phương thức thanh toán hiện đại cho các giao dịch chỉ bằng một cú chạm đơn giản. Chủ thẻ chỉ cần đưa thẻ gần thiết bị thanh toán để hoàn thành giao dịch mà không cần đưa thẻ cho người khác, cũng không cần nhập mã PIN.

SHB hợp tác chiến lược với Đại học Thái Bình về đào tạo nhân lực chất lượng cao

SHB hợp tác chiến lược với Đại học Thái Bình về đào tạo nhân lực chất lượng cao

(PLO)- Theo thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Trường Đại học Thái Bình (TBU), SHB sẽ phối hợp cùng TBU để xây dựng, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao song song với việc tư vấn, cung cấp các giải pháp tài chính phù hợp, toàn diện cho sinh viên, nhà trường.

Giá USD chợ đen gây bất ngờ

Giá USD chợ đen gây bất ngờ

(PLO)- Tiền đồng tiếp tục mất giá mạnh so với USD, đồng nghĩa với việc đồng USD tăng trở lại. Tính từ đầu năm đến nay, tiền đồng đã mất giá khoảng 3,4%.

Agribank cho vay ưu đãi khách hàng doanh nghiệp đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023

Agribank cho vay ưu đãi khách hàng doanh nghiệp đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023

(PLO)- Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20-9 đến hết ngày 31-12 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).