Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết hôm nay (16-3), bốn chuyến bay của hãng khai thác từ châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) và Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Các chuyến bay này vận chuyển tổng cộng gần 180 hành khách, 100% là công dân Việt Nam về nước. Tất cả chuyến bay đều được thực hiện theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất để đảm bảo an toàn cho hành khách, người lao động và hạn chế nguy cơ lây lan dịch tới cộng đồng.

Trước khi lên máy bay, toàn bộ hành khách đều được Vietnam Airlines đo thân nhiệt và phỏng vấn để đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe thực hiện chuyến bay về Việt Nam. Hành khách được đảm bảo luôn đeo khẩu trang và được chăm sóc, theo dõi sức khỏe thường xuyên trong suốt thời gian bay. Đồng thời, sau khi hạ cánh, hành khách được đưa đi cách ly tập trung trong vòng 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Đưa 180 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước - ảnh 1
Tất cả chuyến bay vận chuyển khách từ châu Âu sau khi hạ cánh đều phải khử trùng. Ảnh: P.ĐIỀN

Đại diện hãng thông tin thêm, để tăng cường phòng dịch, toàn bộ phi hành đoàn trên các chuyến bay này đều được đo thân nhiệt trước khi lên máy bay. Phi hành đoàn được trang bị bảo hộ y tế đặc chủng ngay từ khi ở Việt Nam, gồm quần áo bảo hộ, găng tay, kính chắn, khẩu trang, khăn y tế tẩm cồn và dung dịch sát khuẩn. Các máy bay sau khi hạ cánh cũng được khử trùng toàn bộ khu vực của phi hành đoàn, khoang hành khách và hầm hàng hóa.

Hãng cho biết việc vận chuyển hành khách từ châu Âu về Việt Nam trong thời điểm này dựa trên cơ sở rà soát yêu cầu, nguyện vọng và làm việc với các cơ quan chức năng.

Đồng thời hãng chỉ duy trì tối thiểu các chuyến bay giữa Việt Nam và các nước châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức để phục vụ nhu cầu về nước của công dân Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyến bay được thực hiện với điều kiện hành khách phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu liên quan đến sức khỏe cũng như xuất nhập cảnh.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TP.HCM cho biết những ngày này các nhân viên y tế huy động đội ngũ nhân viên để tiến hành lấy bệnh phẩm hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.