Sáng 30-6, bác sĩ (BS) Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết tất cả bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM sau xuất viện đều được theo dõi sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 trong dịch mũi họng liên tục 30 ngày.

“Ngành y tế TP.HCM sẽ kích hoạt hệ thống đáp ứng nhanh nhằm loại trừ các nguy cơ cho cộng đồng nếu kết quả xét nghiệm có bất thường trong thời gian theo dõi” – BS Dũng cho biết thêm.

Theo BS Dũng, ngày 29-6, HCDC ghi nhận mẫu xét nghiệm ngày của ngày 28-6 (ngày thứ 20 sau xuất viện) của bệnh nhân 326 có kết quả chưa rõ ràng. 

“Tuy nhiên, để chủ động đánh giá nguy cơ đối với cộng đồng, HCDC phối hợp Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh (TP.HCM) đưa bệnh nhân vào bệnh viện để kiểm tra. Bên cạnh đó, tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 các cư dân sống cùng tầng 12 với bệnh nhân tại lô D, chung cư Phạm Viết Chánh, quận Bình Thạnh” – BS Dũng nói.

BS Dũng còn cho biết bệnh nhân 326 (nữ) là du học sinh từ Pháp về Việt Nam ngày 24-5 đã được cách ly ngay sau nhập cảnh. Bệnh nhân phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 vào ngày 25-5 và được chuyển điều trị tại Bệnh viện (BV) dã chiến Củ Chi (TP.HCM). Đến ngày 8-6, bệnh nhân được xuất viện.

“Trước khi xuất viện, bệnh nhân 326 có kết quả xét nghiệm âm tính liên tục từ 29-5 đến hết 6-6. Sau xuất viện, bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh đón từ BV dã chiến Củ Chi và đưa về khu cách ly tập trung của quận tiếp tục theo dõi 14 ngày. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được cách ly theo dõi tại nhà. Sau xuất viện từ 9-6 đến 27-6, kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đều cho âm tính” – BS Dũng nói thêm.

Có ý kiến cho rằng nguy cơ lây lan các ca tái nhiễm COVID-19 ra cộng đồng rất thấp. Tuy nhiên, để đánh giá chắc chắn nguy cơ này, ngay từ khi xét nghiệm có kết quả không rõ ràng, việc xét nghiệm cho một cụm dân cư liên quan vẫn cần thực hiện. 

“HCDC sẽ thực hiện đồng thời kỹ thuật Realtime PCR để phát hiện vật liệu di truyền của virus gây bệnh và kỹ thuật chẩn đoán huyết thanh để phát hiện kháng thể. Kết quả xét nghiệm cùng thông tin điều tra dịch tễ sẽ là cơ sở để đề xuất các biện pháp can thiệp phù hợp cho cộng đồng dân cư. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người dân được khuyến cáo ở tại nhà và tuân các hướng dẫn phòng bệnh của ngành y tế” – BS Dũng lưu ý.

BS Dũng đút kết: “Trong trạng thái bình thường mới, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh và thực hiện đúng những khuyến cáo của y tế địa phương. Thành quả phòng chống đại dịch COVID-19 của cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng được bảo vệ bởi chính ý thức của mỗi công dân” – BS Dũng chia sẻ.

Ở một diễn tiến khác, ngày 29-6, bà Bùi Thị Hồng Quế, Chủ tịch UBND phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM đã ký quyết định về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nơi cư trú.

Theo quyết định, cách ly y tế tại nơi cư trú đối với toàn bộ nhân khẩu thuộc 19 hộ dân đang cư trú tại tầng 12, lô D, chung cư Phạm Viết Chánh. Riêng hộ bệnh nhân 326, thực hiện theo quyết định cách ly của quận và TP.HCM.

Thời gian thực hiện cách ly từ 15 giờ ngày 29-6 đến khi có quyết định ngưng cách ly của UBND phường 19, quận Bình Thạnh. Trong thời gian áp dụng biện pháp cách ly tại nơi cư trú, các cá nhân không được ra khỏi khu vực cách ly. Ngoại trừ trường hợp phải chuyển đến nơi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.