Diễm Kiều nén đau thương diễn trọn vai hài khi nghe tin ba mất

Diễm Kiều bắt đầu sự nghiệp của mình từ năm 2010, là lứa học trò do trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM phối hợp với Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đào tạo. Sau khi tốt nghiệp năm 2013, Diễm Kiều ở lại công tác tại đoàn một Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cho đến hiện tại.

Chia sẻ cảm nhận về Tinh hoa hội tụ mùa 3, nghệ sĩ Diễm Kiều cho biết: “Ở mùa 3 này thật sự hội tụ rất nhiều tinh hoa với những anh chị em đồng nghiệp tài năng ở các lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chất riêng của mình, góp phần tạo nên sự thú vị cho chương trình năm nay”. 

Diễm Kiều. Ảnh: JET

Nữ nghệ sĩ cải lương cũng nói thêm về lý do quyết định nhận lời tham gia là vì cô đã được chứng kiến sự đầu tư hoành tráng của Tinh hoa hội tụ tại những mùa trước.

Cùng với đó, việc tập hợp các tài năng ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật cũng giúp Diễm Kiều được va chạm và học hỏi tốt hơn, có thêm những kinh nghiệm đắt giá bổ trợ cho nghề.

Tâm sự về cơ duyên đến với môn nghệ thuật quốc hồn quốc túy cải lương của dân tộc, Diễm Kiều cho hay ngay từ nhỏ cô đã bộc lộ năng khiếu ca hát nhưng thời điểm ấy chỉ hát những ca khúc thiếu nhi mà thôi. Khoảng năm 13-14 tuổi, Diễm Kiều mới tiếp xúc nhiều với cải lương và hát được thể loại này.

Dù gia đình nhận thấy tài năng ở nữ nghệ sĩ nhưng vì vốn quen ở quê nên chưa thể hình dung ra cuộc sống tại TP.HCM nên không cho cô theo nghề.

Chính vì thế, cô cũng an phận và nghĩ mình sẽ làm cô giáo dạy nhạc mầm non nhưng trong đầu lúc nào cũng nung nấu đam mê trở thành nghệ sĩ. Và rồi cô đánh liều đăng kí dự thi khóa đào tạo ba năm cải lương do trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật phối hợp với Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tổ chức.

Nói về con đường nghệ thuật mình đang theo đuổi, nghệ sĩ cải lương Diễm Kiều khẳng định cô được nhiều hơn là mất. Tuy thời gian đầu khó khăn và nhiều chông gai nhưng được thỏa với đam mê là điều làm cô hạnh phúc nhất.

Nhờ nghề cải lương mà cô lo được cho ba mẹ gia đình có cuộc sống ổn định từ chính đồng tiền mà mình kiếm được từ niềm đam mê ấy.

“Chỉ có duy nhất điều khiến cô tiếc nuối chính là trong những thời khắc gia đình sum họp thì cô lại không có mặt vì bận phục vụ các khán giả ở nhiều nơi. Dù vẫn liên lạc thông qua điện thoại nhưng vẫn không bù đắp hết những thiếu thốn tình cảm vào những giây phút ấy” - Diễm Kiều xúc động chia sẻ.

Điều mà Diễm Kiều không bao giờ quên được trong suốt hành trình làm nghề đó là cảm giác phải nén thương đau để hoàn thành trọn vẹn vai diễn. Cô kể rằng thời điểm ấy là ngày mở hội, đây cũng là lần đầu tiên cô lấn sân sang diễn hài nên vô cùng hào hứng.

Thế nhưng lại nhận được tin ba bị bệnh nặng và mất thì tâm lý cô bị chùng xuống, không thể tập trung tập luyện vì phân tâm. Với tính chất hát hài, đem tới tiếng cười cho khán giả trên sân khấu nhưng sự thật là trong lòng Diễm Kiều đau khổ vô cùng.

Có thời gian dài hoạt động cải lương, Diễm Kiều cảm nhận rằng cải lương ngày xưa được khán giả yêu thương nhiều hơn bây giờ.

“Tôi nhớ có những khán giả phải đốt đuốc dậy sớm để đi thật xa xem hát cải lương hay dành dụm để mua vé nghe nghệ sĩ mình thích ca cải lương cho bằng được. Còn giới trẻ ngày nay, có nhiều lựa chọn hơn về âm nhạc, nhiều thể loại mới mẻ và thu hút hơn” - Diễm Kiều bộc bạch xen lẫn nhiều tiếc nuối.

Chính vì những nỗi trăn trở này mà Diễm Kiều khi đến với Tinh hoa hội tụ cũng muốn góp sức mình mang nghệ thuật cải lương truyền bá rộng rãi đến công chúng bằng hình ảnh mới mẻ, trẻ trung hơn, phù hợp với thị hiếu của khán giả.

Tinh hoa hội tụ mùa 3 đã đi được một nửa chặng đường và trải qua ba vòng với các màu đỏ, xanh lá và tím.

Đến với vòng thứ 4 mang sắc vàng có chủ đề Gìn giữ vàng son nói về vẻ đẹp của nghệ thuật truyền thống trong sự tiếp nối đến thế hệ hôm nay, các nghệ sĩ có thể lựa chọn hình thức biểu diễn khác nhau dựa trên các bộ môn nghệ thuật cổ truyền.

Với sự thể hiện đa dạng vừa truyền thống vừa hiện đại, khán giả sẽ thấy được sức sống mạnh mẽ của nghệ thuật truyền thống trong đời sống hôm nay. Vẻ đẹp của truyền thống có thể được trình bày một cách phong phú qua thể loại của tiết mục, qua trang phục, vũ đạo hay âm nhạc,…

Tinh hoa hội tụ được phát sóng lúc 21 giờ tối nay, 12-1 trên kênh THVL1.


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm