Điều gì xảy ra khi người dân mua vàng SJC trực tiếp từ 4 ngân hàng?

(PLO)- Ngân hàng thương mại bán vàng SJC trực tiếp cho người dân, có thể giúp giá vàng SJC thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo, vào đầu tuần tới (3-6), sẽ bán vàng SJC cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước. Sau đó, các ngân hàng này sẽ bán vàng SJC trực tiếp cho người dân.

Theo PGS. TS Võ Đình Trí, Đại học Kinh tế TP.HCM, cách làm này được kỳ vọng giá vàng SJC không còn khoảng chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới như trước đây. Mô hình này thì Trung Quốc đã áp dụng, và sau đó mở rộng cung cấp các sản phẩm phái sinh trên thị trường vàng.

Thực tế trên thế giới, nhiều nước xem vàng như là hàng hoá có thể mua bán bất kỳ ở đâu. Chẳng hạn, người Mỹ đã mua vàng tại siêu thị, còn người Hàn Quốc mua vàng ở cửa hàng tiện lợi, người Nhật mua vàng từ máy bán hàng tự động.

Theo giới phân tích, việc người dân mua vàng trực tiếp từ các ngân hàng thương mại được cấp phép mua bán vàng SJC, sẽ giảm bớt đi nhiều thủ tục, không qua nhiều trung gian.

Với mạng lưới rộng khắp, các ngân hàng thương mại dễ dàng bán vàng cho người tiêu dùng. Với nguồn cung gia tăng thêm, thị trường kỳ vọng giá vàng SJC sẽ bám sát hơn giá vàng thế giới.

Tất nhiên để tránh đầu cơ, Ngân hàng Nhà nước nên quy định chỉ bán cho cá nhân, chứ không cho tổ chức và thanh toán bằng chuyển khoản để xác thực nguồn gốc.

Ngân hàng Nhà nước với khả năng nhập hàng và sản xuất vàng SJC hoàn toàn có thể chủ động điều phối nguồn cung, điều chỉnh giá để thu hẹp khoảng cách giá vàng SJC với giá vàng thế giới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm