Định giá đất bồi thường thiếu công bằng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo HĐXX, việc xác định hệ số điều chỉnh giá đất theo Quyết định 2579 của UBND tỉnh Đắk Lắk là thiếu công bằng, không phù hợp thực tế, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bị thu hồi đất.

TAND tỉnh Đắk Lắk vừa xét xử vụ kiện hành chính giữa cụ Đỗ Duy Phương (79 tuổi, ngụ TP Buôn Ma Thuột) và bên bị kiện là UBND tỉnh Đắk Lắk và UBND TP Buôn Ma Thuột.

HĐXX đã tuyên hủy một phần Quyết định 2579 của UBND tỉnh Đắk Lắk, Quyết định 8575 của UBND TP Buôn Ma Thuột; hủy các thông báo chi trả tiền bồi thường của Trung tâm Phát triển quỹ đất đối với gia đình cụ Phương.

Buộc UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành lại quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất ở cho cụ Phương; buộc UBND TP Buôn Ma Thuột ban hành phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo hệ số điều chỉnh giá đất ở mới do UBND tỉnh phê duyệt.

Kiện buộc ban hành phương án bồi thường theo giá thực tế

Cụ Phương và vợ (đã mất) là chủ mảnh đất 152,5 m2 tại 16/8 Hùng Vương, phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột.

Định giá đất bồi thường thiếu công bằng ảnh 1

Cụ Đỗ Duy Phương mong được bồi thường công bằng. Ảnh: HT

Năm 2018, UBND TP Buôn Ma Thuột thông báo thu hồi đất này để thực hiện công trình mở rộng Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk. Tháng 10-2020, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định 2579 về việc phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền bồi thường.

Giữa tháng 12-2020, UBND TP Buôn Ma Thuột ra quyết định thu hồi đất để xây dựng công trình đầu tư xây dựng và chỉnh trang đô thị khu Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk. Cùng ngày, UBND TP Buôn Ma Thuột cũng ban hành Quyết định 8575 phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho cụ Phương.

Tháng 1-2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Buôn Ma Thuột nhiều lần ban hành thông báo chi trả tiền bồi thường nhưng cụ Phương đều không đồng ý nhận vì tiền bồi thường không hợp lý, phương án bồi thường còn thiếu sót tài sản...

Ngày 24-2-2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Buôn Ma Thuột thông báo về việc di dời để bàn giao mặt bằng. Chín tháng sau, UBND TP Buôn Ma Thuột ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

Tháng 12-2021, UBND TP Buôn Ma Thuột phê duyệt phương án bổ sung bồi thường và chi phí tổ chức thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ; phê duyệt phương án tái định cư đối với cụ Phương.

Cụ Phương khởi kiện, đề nghị tòa buộc chính quyền ban hành phương án bồi thường hỗ trợ theo giá thực tế, giao thêm hai lô đất tái định cư…

Đất gần trung tâm giá bèo hơn đất xa trung tâm

Tại tòa, cụ Phương trình bày việc không đồng ý với Quyết định 2579 vì phần đất bị thu hồi gần trung tâm TP nhưng chỉ được xác định 15,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, hai lô đất tái định cư xa trung tâm hơn lại có giá là 20 triệu đồng/m2 và 28,6 triệu đồng/m2. Số tiền hơn 3,4 tỉ đồng mà cụ được bồi thường cùng các khoản hỗ trợ cũng không đủ để trả tiền cho hai lô đất trống được bố trí tái định cư.

Sau khi nghe các bên trình bày, tranh luận, HĐXX đã ra phán quyết buộc chính quyền ban hành phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo hệ số điều chỉnh giá đất ở mới do UBND tỉnh phê duyệt.

Theo HĐXX, việc xác định hệ số điều chỉnh giá đất theo Quyết định 2579 của UBND tỉnh Đắk Lắk là thiếu công bằng. Người khởi kiện đã chứng minh được việc áp giá bồi thường là không khách quan, không phù hợp với thực tế, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bị thu hồi đất.

Bởi lẽ, đất của cụ Phương thuộc hẻm cấp 1, gần trung tâm ngã sáu TP hơn, gần các tiện ích xã hội, cơ sở hạ tầng phát triển hơn lại chỉ có giá bồi thường hơn 15,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, một lô đất mà gia đình cụ được bố trí tái định cư nằm trong hẻm cấp 2, cách ngã sáu trung tâm TP khoảng 3 km lại có giá 20 triệu đồng/m2; còn một thửa đất tái định cư cùng phường với đất bị thu hồi và xa trung tâm hơn so với đất bị thu hồi lại có giá 28,6 triệu đồng/m2.

“Mong được bồi thường công bằng”

Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên xử, cụ Phương đã kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, đề nghị tòa cấp phúc thẩm chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện, như buộc UBND TP Buôn Ma Thuột giao thêm hai lô đất tái định cư nữa và bồi thường thiệt hại cho cụ. Cụ mong được bồi thường công bằng.

Cụ Phương nêu: “Nhà tôi ở là nơi tôi thờ cúng liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng. UBND TP Buôn Ma Thuột ban hành quyết định cưỡng chế khi chưa hoàn thành xây dựng nhà ở hoặc cơ sở hạ tầng của khu tái định cư. Hiện tại, cả bốn hộ gia đình chúng tôi đang phải thuê nhà. Hai lô đất tái định cư vẫn còn là đất trống”.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

(PLO)- Theo báo cáo, qua công tác xét xử án hình sự cho thấy, kết quả giải quyết bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không phạm tội.