Ngày 21-1, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử đối với Phạm Xu Tý (41 tuổi, trú quận Thanh Khê) và Võ Thị Tuyệt (vợ Tý) về tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Theo cáo trạng, tháng 4-2024 đến ngày 20-12-2024, hai vợ chồng ông Tý đã trộn hàn the vào thịt để sản xuất giò chả.
Số giò chả chứa hàn the này được đi bán với giá từ 120.000 đến 180.000đ/kg và thu lợi bất chính 20 triệu đồng.
Tại thời điểm kiểm tra, công an thu giữ 518kg chả bò, 97kg chả heo, 90kg chả da heo, 122kg chả quết có chứa hàn the.
Khai nhận tại toà, vợ chồng ông Tý nói lý do trộn hàn the vì trước đó sản xuất giò chả mà không bán hết, nhanh hỏng nên tiếc. Từ đây, lên mạng xã hội học xem cách làm trộn hàn the rồi ra chợ Cồn mua hàn the về thực hiện.
Tháng 4-2024, ông Tý ra chợ Cồn mua hàn the với giá 300.000/10kg.
Về nguồn gốc thịt heo và nơi bán số giò chả chứa hàn the, vợ chồng ông Tý khai nhập thịt heo ở chợ khoảng 30 đến 50kg/1 ngày. Từ đó, xay thịt và bỏ hàn the rồi đưa giò chả chứa hàn the này ra chợ nhập lại cho các quầy mà mình đã mua thịt.
Hình thức mua và bán lại là 1 kg thịt sẽ đưa lại 1kg giò chả.
Ngoài ra, vợ chồng ông Tý cũng bán giò chả chứa hàn the cho khách khi đến mua trực tiếp tại xưởng.
Cùng về tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, HĐXX đã tuyên phạt Phạm Xu Tý 3 năm 6 tháng tù và Võ Thị Tuyệt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo với thời gian thử thách 5 năm. Bị cáo Tý cũng bị tuyên phạt bổ sung 40 triệu đồng và bị cáo Tuyệt là 20 triệu đồng.