Theo đó, buổi diễn tập có sự tham gia của Cảnh sát PCCC TP.HCM, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn, Sở GTVT TP.HCM cùng phối hợp với tổ chức.

Phải làm gì khi bị tai nạn trong đường hầm sông Sài Gòn? - ảnh 1
Đây là phương án diễn tập trong hầm sông Sài Gòn. Ảnh: HƯƠNG TRANG

Trong buổi diễn tập, các đơn vị đã đặt ra một tình huống giả định: Có một ô tô hai tấn lưu thông qua hầm hướng từ quận 2 sang quận 1. Do xe này chở quá tải, động cơ bị vù ga tự bốc cháy. Cùng thời điểm đó, một xe tải và một taxi bốn chỗ chạy phía sau do bị bất ngờ nên đã đâm liên hoàn vào ô tô hai tấn gây bị nạn khiến giao thông trong đường hầm bị ùn tắc.

Phải làm gì khi bị tai nạn trong đường hầm sông Sài Gòn? - ảnh 2
Lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt để xử lý vụ tai nạn này. Ảnh: HƯƠNG TRANG

Do các xe bị tai nạn khá gần nhau nên nguy cơ bốc cháy tràn lan là rất cao. Cùng thời điểm đó, có khoảng 50 mô tô, xe máy với hơn 50 người đang lưu thông qua hầm đã bị khói độc tỏa ra mù mịt khiến nhiều người la hét, kêu cứu và tìm cách thoát khỏi đường hầm tạo ra quang cảnh hết sức hỗn loạn.

Phải làm gì khi bị tai nạn trong đường hầm sông Sài Gòn? - ảnh 3
Toàn cảnh diễn tập xảy ra trong 30 phút. Ảnh: HƯƠNG TRANG

Chưa đầy năm phút, lửa đã bao trùm các xe bị nạn và có thể gây cháy nổ đến một số thiết bị trong hầm. Vụ tai nạn khiến sáu người bất tỉnh, 14 người bị thương.

Khi nắm bắt sự việc, các lực lượng chức năng đã tổ chức, triển khai nhanh chóng các nguồn lực tại chỗ để xử lý tình huống. Cụ thể, hơn 100 cán bộ, công nhân Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn đã thực hiện khẩn cấp việc báo cháy, tổ chức hướng dẫn thoát nạn, thực hiện việc chữa cháy bằng các phương tiện chuyên dụng… Sau đó Cảnh sát PCCC TP.HCM huy động 128 cán bộ, chiến sĩ cùng với robot chữa cháy tham gia dập lửa, cứu hộ, cứu nạn.

Ngoài ra, các đơn vị liên quan như quận 1, quận 2, điện lực, cấp nước, y tế… cũng cử lực lượng tham gia vào buổi diễn tập này.

Sau gần 30 phút, đám cháy đã được dập tắt, các nguy cơ về cháy nổ đã được khống chế an toàn.

Diễn tập PCCC, cứu nạn cứu hộ là hoạt động thường niên của Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn. Công tác này nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, giúp hạn chế thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy nổ trong đường hầm nói chung và đường hầm sông Sài Gòn nói riêng.