Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết thời gian vừa qua, một số đối tượng đã giả mạo là đại diện của hãng để mời người dân mua vé máy bay về nước tránh dịch.

Theo đó, Vietnam Airlines khuyến cáo người dân cảnh giác với những đề nghị hỗ trợ mua vé máy bay về nước không rõ nguồn gốc.

Phía Vietnam Airlines thông tin các đối tượng tự xưng là đại diện của Vietnam Airlines gửi lời mời mua vé bay từ nước ngoài về Việt Nam cho người dân qua email hoặc tin nhắn. Những lời mời này đi kèm các thông tin giả nhưng rất chi tiết để tạo độ tin cậy cho người nhận, như đưa ra đầy đủ số hiệu chuyến bay, hành trình, mức giá, các bước chuyển khoản, xác nhận...

Mạo danh Vietnam Airlines mời mua vé về Việt Nam tránh dịch - ảnh 1
Những công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước tránh dịch COVID-19. Ảnh: VNA

Các đối tượng này tinh vi lồng ghép các thông tin đánh vào tâm lý nôn nóng của người có nhu cầu như thông báo người nhận là người được chọn trong số hàng ngàn người đăng ký, cần nhanh chóng chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của các đối tượng trước khi hết hạn mua vé.

Trước các thông tin giả mạo, Vietnam Airlines lưu ý người dân không mua vé máy bay về nước từ những đối tượng không rõ danh tính hay các lời đề nghị không rõ nguồn gốc. Cùng đó, không chuyển tiền cho các tài khoản đứng tên cá nhân.

Hãng lưu ý khi có nhu cầu về Việt Nam, công dân cần đăng ký với Đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền tương đương ở nước sở tại để được tổng hợp, báo cáo các cơ quan chức năng quyết định.

Công dân trong danh sách về nước sẽ nhận được thông báo từ một nguồn duy nhất là Đại sứ quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền tương đương ở nước sở tại.

Các cơ quan này nhận thông tin về chuyến bay, giá vé, cách thức thanh toán từ Vietnam Airlines để thông báo cho công dân bằng email chính thức. Các thông tin nếu do Vietnam Airlines trực tiếp gửi sẽ xuất phát từ địa chỉ email có đuôi @vietnamairlines.com.