Đọc gì trên Pháp Luật TP.HCM số Chủ nhật 29-7-2012?

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình:Hơn 50% DN đã được giảm lãi suất cho vay cũ

Ngày 28-7, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng, doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh tại TP.HCM. Thống đốc ngân hàng cho biết, năm ngoái chúng ta phấn đấu làm sao để lãi suất cho vay về xuống 17%-19%, nhưng hiện nay con số đó trở thành quá cao. Và hiện nay hầu như các ngân hàng thương mại cơ bản đang cho vay mới với lãi suất về dưới 15%.

Gặp  gỡ diễn viên “Ốc” Thanh Vân: “Người mẫu bán dâm không phải việc của tôi”

Trong Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2012 mới đây, diễn viên Ốc Thanh Vân đứng ở tâm điểm của sự xôn xao bởi những cảnh diễn chuyện phòng the nóng bỏng trên sân khấu mà cô vào vai nữ rất gợi cảm và táo bạo.

Đọc gì trên Pháp Luật TP.HCM số Chủ nhật 29-7-2012? ảnh 1

Đối với diễn viên Thanh Vân, khi cần thiết cho vở diễn thì cảnh nóng trên sân khấu nói chung là bình thường. Tất cả chỉ là diễn rất sân khấu, không phải tả thực và phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

Góc Phạm Xuân Nguyên: Biển Đông và môn Sử

Kết quả môn lịch sử của kỳ thi đại học 2012, nhiều thí sinh điểm thấp, thậm chí điểm không lại như một hồi chuông báo động lại được gióng lên. Học sinh không thuộc sử nước nhà, tệ hơn nữa là những công dân trẻ tuổi đó lại viết sai sử, viết xuyên tạc sử. Không nhớ, không thuộc lịch sử truyền thống. Vậy lịch sử của thời gần đây, nhất là những sự kiện hiện tại đang trở thành lịch sử, như sóng gió trên biển Đông, sẽ là thế nào trong tâm thức của thế hệ trẻ?

Cần có những giờ dạy sử ngoại khóa cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất, đầy đủ nhất những thông tin nóng hổi để học sinh hiểu rằng lịch sử không chỉ là cái đã qua mà còn là cái đang diễn ra. Tuyên truyền sâu rộng trong nước và ra cả nước ngoài. Khi đó lịch sử mới trở thành sức mạnh hiện hữu.

Hồ sơ tư liệu: Con đường nam tiến của Trung Quốc

Con đường bành trướng xuống phía nam của Trung Quốc được thực hiện cả trên bộ lẫn trên biển. Đại tá Quách Hải Lượng, nguyên tùy viên quân sự Việt Nam tại Trung Quốc, nhận định: “Cần phải nhìn nhận quá trình nam tiến của Trung Quốc một cách toàn diện, trong đó không chỉ có khu vực biển Đông và hình thức xung đột quân sự. Đó còn là quá trình diễn ra trên đất liền, với những hình thức chiến tranh kinh tế, chiến tranh tiền tệ, chiến trang mạng, là bành trướng văn hóa, là áp lực chính trị, là quá trình di dân”.

Ký sự pháp đình: Đùm cá khô và nước mắt người mẹ

Đến dự phiên tòa xử đứa con trai phạm tội cướp giật tài sản, người mẹ ôm khư khư đùm cá khô. Bà mang theo để đưa cho con làm đồ ăn trong những ngày ở tù. May mắn là sau đó, người con không phải mang theo đùm cá ấy vào trong nhà giam...

Vốn chăm ngoan, hiền lành nhưng một phút bồng bột, Bùi Ngọc Phước đã vào một tiệm vàng hỏi giá sợi dây chuyền rồi bất ngờ giật từ tay người bán, bỏ chạy và bị bắt.

TAND TP Đà Nẵng nhận định hành vi của Phước là nhất thời. Bị cáo có nhân thân tốt, từng cống hiến cho ngành thể thao của tỉnh… nên giảm án cho Phước từ 12 tháng tù xuống còn sáu tháng chín ngày tù (bằng với thời hạn tạm giam)...

Thời đại: Biến xe ô tô thành phòng chơi HD

“Độ” đầu chiếu phim HD, định vị bản đồ, nâng cấp âm thanh đang trở thành trào lưu mới nhiều của dân chơi xe hơi mê công nghệ. Với mức giá đầu tư  khá mềm từ khoảng từ 20 - 50 triệu đồng, những chiếc xe bình thường trở thành những gian phòng kín, phát hình ảnh đẹp và âm thanh cực chuẩn không thua gì những phòng chiếu “khủng”.

Góc của Đinh Văn Quế: Nên hiểu đúng về “án bỏ túi”

Cụm từ “án bỏ túi” đã trở nên quen thuộc trên báo chí, mà trên các diễn đàn, trong các hội nghị thuật ngữ này cũng được nhắc đến với nhiều dụng ý khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng bản chất của “án bỏ túi”.

Có thể xác định “án bỏ túi” là một thuật ngữ nhằm ám chỉ mọi quyết định của hội đồng xét xử đã được định sẵn không phụ thuộc vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa; một bản án có tính áp đặt từ trước, trái với quy định của pháp luật. Nó khác với dự thảo bản án (viết trước).

Để khắc phục tình trạng “án bỏ túi”, không có cách nào khác là phải nâng cao trình độ, năng lực của thẩm phán. Khi dự thảo bản án, phải dự kiến các tình huống có thể xảy ra tại phiên tòa…

Sức khỏeBác sĩ Lương Lễ Hoàng: Ăn rồi hãy chơi

Nếu cho rằng những người đam mê thể dục thể thao mỗi khi ra sân, dù chọn môn nhẹ nhàng như đi bộ, không cần ăn uống tẩm bổ gì nhiều thì hoàn toàn sai.

“Ăn chơi” là từ kép với trình tự trước sau rõ ràng, vô tình trở thành “thần chú” phù hợp với những vận động viên thể dục thể thao.

Giáo dục - du học:Liên thông cao đẳng lên đại học: Đi tiếp hay dừng lại

Tư vấn của các chuyên gia cho sinh viên muốn liên thông lên đại học năm 2013: trường nào thì nên liên thông, chất lượng đầu vào...

Mời độc giả đón xem.

BÁO PHÁP LUẬT TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm