Đông Nhi, Tóc Tiên, Bích Phương áp đảo giải Cống hiến 2019

Tối 16-4, lễ trao giải âm nhạc Cống hiến 2019 đã diễn ra tại Nhà hát TP.HCM. Hàng loạt nghệ sĩ lần đầu tiên được giải thưởng này vinh danh.

Đông Nhi, Tóc Tiên, Bích Phương áp đảo giải Cống hiến 2019 ảnh 1

Các nghệ sĩ xuất hiện trong buổi trao giải Cống hiến chủ yếu với tông màu đen và trắng. Đặc biệt bộ trang phục lạ của Tóc Tiên khiến khán giả phải trầm trồ.

Đông Nhi, Tóc Tiên, Bích Phương áp đảo giải Cống hiến 2019 ảnh 2Tóc Tiên nhận giải Bài hát của năm.

Lễ trao giải bắt đầu bằng những giai điệu nhẹ nhàng, thuần khiết, bài hát We Belong Together. Sau đó âm nhạc được đẩy lên cao trào, hào hứng và sôi động khi người nghệ sĩ đã chinh phục được đỉnh vinh quang, nhìn lại xung quanh và muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã luôn ở bên cạnh mình. Bài hát mang thông điệp của Cống hiến, hãy sống hết mình với đam mê vì vinh quang và tuổi thanh xuân sẽ trôi qua mà không chờ đợi bất cứ ai.

Đông Nhi, Tóc Tiên, Bích Phương áp đảo giải Cống hiến 2019 ảnh 3Đông Nhi vô cùng xúc động khi được vinh danh Ca sĩ của năm.

Đông Nhi, Tóc Tiên, Bích Phương áp đảo giải Cống hiến 2019 ảnh 4Đông Nhi.

Khá nhiều điều mới mẻ được tôn vinh đã cho thấy thị trường âm nhạc năm qua không hề nhàm chán; đông đảo nghệ sĩ trẻ là chủ nhân của các cup Cống hiến lần này cho thấy đội ngũ kế cận khá hùng hậu và chất lượng.

Bên cạnh Lan Hương, nhiều đề cử khác ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm tuy không đoạt giải nhưng cũng là những singer songwriter rất cá tính như: Thái Vũ, Phan Mạnh Quỳnh, Phùng Khánh Linh… Những ca khúc của họ được xem là làn gió mới lạ cho thị trường âm nhạc năm qua rất đáng ghi nhận công lao.

Hai gương mặt khá trẻ khác là Vũ Cát Tường và Bích Phương. Tuy đã là ngôi sao ballad với vị thế khá vững chắc trên thị trường âm nhạc nhưng họ không yên phận với những gì đã có mà tiếp tục tìm tòi sáng tạo để đem lại những điều mới mẻ cho công chúng.

Đông Nhi, Tóc Tiên, Bích Phương áp đảo giải Cống hiến 2019 ảnh 5Vũ Cát Tường

Vũ Cát Tường cũng là trường hợp khá đặc biệt khi cô tuyên bố rời bỏ những bản ballad trữ tình đã làm nên thương hiệu của mình để đến với nhạc điện tử, hip-hop, rap đã làm không ít người nuối tiếc. Khi trình làng album Stardom, nhiều ý kiến cho rằng Vũ Cát Tường “rap” chưa “nhuyễn”.

Album này không đoạt giải album của năm, nhưng Vũ Cát Tường lại đoạt giải Nhạc sĩ của năm, điều đó cũng cho thấy rằng các nhà báo đang cổ vũ cho những nghệ sĩ dám dấn thân vào con đường đổi mới, sáng tạo và có những thành quả bước đầu đáng khích lệ.

Hà Anh Tuấn đoạt giải Chuỗi chương trình của năm với dự án See Sing Share. Âm nhạc của Hà Anh Tuấn không mới, nhưng mới ở phương thức thể hiện. Dự án này gồm 10 tập, mỗi tập là một ca khúc được thu live (sống) với dàn nhạc màu sắc acoustic làm chủ đạo; ngoại cảnh được quay ở vùng đất Ninh Bình với nhiều cảnh đẹp cùng lời giới thiệu mang tính tự sự, chia sẻ của Hà Anh Tuấn.

Những điều đó đã đem đến một cảm xúc đặc biệt đối với người xem See Sing Share trên YouTube, giúp nó vượt qua được những chương trình truyền hình đình đám như Giai điệu tự hào, Sing My Song hay cả chương trình mới như Ban nhạc Việt.

Nghệ sĩ mới áp đảo

Tám nghệ sĩ là chủ nhân của 9 hạng mục Âm nhạc Cống hiến năm nay (Hà Anh Tuấn đoạt cú đúp), chỉ có hai gương mặt là từng đoạt giải Cống hiến - Mỹ Linh và Vũ Cát Tường. Còn lại Tiên Cookie, Bích Phương, Tóc Tiên, Bùi Lan Hương, Hà Anh Tuấn, Đông Nhi là lần đầu tiên đoạt giải Âm nhạc Cống hiến.

Đông Nhi, Tóc Tiên, Bích Phương áp đảo giải Cống hiến 2019 ảnh 6

Điều này có lẽ cũng đáp ứng phần nào mong mỏi của các ca sĩ, nhạc sĩ gạo cội. Mỹ Linh, Huy Tuấn, Tùng Dương - trong Lễ công bố danh sách để cử Âm nhạc Cống hiến năm nay tại Hà Nội (12-3) vừa qua và cũng là mong mỏi của công chúng âm nhạc. Bởi như Mỹ Linh chia sẻ rằng một nền âm nhạc quanh đi quẩn lại chỉ có vài gương mặt sẽ rất tẻ nhạt, không có gì chứng tỏ chúng ta đang hoạt động mạnh mẽ cả.

Có thể nói, sự áp đảo của các gương mặt mới và trẻ năm nay ở bục vinh danh các hạng mục của Âm nhạc Cống hiến là tín hiệu lạc quan cho thị trường âm nhạc, khi chúng ta có thế hệ kế cận khá đông đảo và họ cũng đã đem lại khá nhiều điều mới mẻ cho đời sống âm nhạc đại chúng năm qua.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các nhà báo tham gia bầu chọn Âm nhạc Cống hiến năm nay, các gương mặt mới vẫn chưa vượt qua được “ngọn núi” Mỹ Linh ở hạng mục Album của năm. Có thể nói, đó là giá trị nghệ thuật “đẳng cấp” mà các gương mặt mới cần nỗ lực phấn đấu trong thời gian tới.