Fed tăng lãi suất lên mức cao nhất 10 năm, giá USD giảm mạnh

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 19/12 tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm sau cuộc họp hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Fed.

Với lần tăng mới này, lãi suất cơ bản của đồng bạc xanh được Fed nâng lên khoảng 2,25-2,5%, mức cao nhất kể từ năm 2008. Quyết định tăng lãi suất của Fed nằm trong lộ trình tăng lãi suất theo từng bước. Theo Fed, kinh tế nước này vẫn tăng trưởng tốt trong khi thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện. 

Thời gian qua, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ được cải thiện nên Fed đã thực thiện chính sách tăng lãi suất thường xuyên. Tính chung từ 2015, kể từ khi ngân hàng trung ương Mỹ thực hiện chính sách thắt chặt dần tín dụng, đền nay Fed đã có tổng cộng 9 đợt tăng lãi suất đồng bạc xanh.

FED dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,3% trong năm tới và tăng 2% trong năm 2020, thấp hơn một chút so với lần dự báo trước. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ, hiện ở mức đáy của 49 năm là 3,7%, được dự báo sẽ giảm về 3,5% trong năm 2019 và tăng nhẹ trong năm 2020 và 2021.

Lạm phát ở Mỹ được FED dự báo ở mức 1,9% trong năm 2019, thấp hơn mức dự báo 2% đưa ra cách đây 3 tháng.

Trước tình hình lãi suất USD đã được nâng, song trong sáng nay giá USD tại nhiều ngân hàng lại giảm mạnh. Tại Vietcombank vào đầu giờ sáng công bố giá USD ở mức 23.250 - 23.340 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm tới 15 đồng ở cả hai chiều so với giá chốt phiên chiều qua.

Tại Eximbank cũng điều chỉnh giảm 10 đồng ở cả hai chiều và hiện niêm yết ở mức, 23.250 - 23. 350 VND/USD. 

Mua ngoại tệ online, nhận ngoại tệ mặt tại ngân hàng

Mua ngoại tệ online, nhận ngoại tệ mặt tại ngân hàng

(PLO)-  Đổi ngoại tệ trước khi du lịch, du học, công tác… là nhu cầu thiết yếu của người dân. Từ lâu, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối đảm bảo đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp người dân.
Vì sao Ngân hàng nhà nước tăng lãi suất điều hành?

Vì sao Ngân hàng nhà nước tăng lãi suất điều hành?

(PLO)-  NHNN điều chỉnh tăng lãi suất điều hành và các mức lãi suất đối với loại tiền gửi dưới 6 tháng sẽ giúp thu hút nguồn tiền gửi, để đáp ứng nhu cầu vốn cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế.