Ba của MC Nguyệt Ánh viết hồi ký về bộ môn bóng bàn
(PLO)-Ít ai biết ba của MC Nguyệt Ánh từng là một người gắn bó mật thiết với bóng bàn TP.HCM. Ông qua đời với bản thảo quyển hồi ký để lại, con gái ông thay ba ra mắt quyển hồi ký về bóng bàn.

Giữa rất nhiều những sách hồi ký, hồi ức và tiểu sử nhiều lĩnh vực đang được xuất bản khá nhiều hiện nay, cuốn Bóng bàn - một đời tôi đam mê sẽ đem đến cho người đọc nhiều cái nhìn thú vị về hậu trường của một môn thể thao được đông đảo người Việt Nam yêu thích và cũng đã góp phần đem lại vinh quang cho đất nước tại các đấu trường khu vực và quốc tế.

Ba của MC Nguyệt Ánh viết hồi ký về bộ môn bóng bàn - ảnh 1

Ông Nguyễn Trọng Trúc từng là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Bóng bàn TP.HCM trong các năm 1990-2017 và là một trong những  người sáng lập giải bóng bàn danh tiếng bậc nhất Việt Nam – Giải Bóng bàn quốc tế Cây vợt Vàng.

Tháng 11-2017, ông Nguyễn Trọng Trúc qua đời, trong những di vật ông để lại, có cuốn hồi ký gần như đã hoàn thành. Con gái ông, MC Nguyệt Ánh, đã cố gắng hoàn tất tâm nguyện của bố, cô tìm người chấp bút để cuốn sách được hoàn chỉnh, một người thân thiết với ba cô và cũng nhiều duyên nợ với bóng bàn, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân; cô tìm cách để xuất bản được cuốn sách, như một món quà ý nghĩa dành cho người cha đã khuất. Và nay, đã đến lúc cuốn sách tới tay người đọc.

Ba của MC Nguyệt Ánh viết hồi ký về bộ môn bóng bàn - ảnh 2

Không chỉ người yêu bóng bàn, bất cứ ai có quan tâm tới thể thao Việt Nam, đều sẽ tìm được nhiều thông tin bổ ích về sự phát triển của thể thao đỉnh cao ở Việt Nam. Nhiều cái tên lừng lẫy một thời được nhắc đến, cho chúng ta thấy các vận động viên Việt Nam đã vượt qua bao gian khó để mang vinh quang về cho đất nước như thế nào.

Như nhiều cuốn hồi ký khác, cuốn sách mở đầu với những hồi ức về tuổi thơ của ông Trúc, những tháng ngày thơ bé ở phố Khâm Thiên, Hà Nội. Và rất nhanh, câu chuyện trong sách cuốn người đọc vào hành trình kỳ thú của chàng trai trẻ mê bóng bàn, bắt đầu từ những bàn bóng nơi công cộng, các câu lạc bộ cấp phường, quận tới những năm tháng của cuộc đời vận động viên chuyên nghiệp, những cuộc tập huấn, du đấu ở các nước bạn…

Rất nhiều những câu chuyện còn ít được biết về sự trưởng thành của nhiều thế hệ vận động viên bóng bàn ở miền Bắc khi đó đã được ông Trúc kể lại với nhiều chi tiết cho thấy một trí nhớ đáng kinh ngạc cùng những hình ảnh tư liệu quý giá mà ông và gia đình còn giữ được.

Ba của MC Nguyệt Ánh viết hồi ký về bộ môn bóng bàn - ảnh 3Sách không chỉ về bộ môn thể thao mà còn chứa ký ức một Hà Nội cũ

Một trong những chương hấp dẫn nhất của cuốn hồi ký này, và có lẽ cũng là những thông tin tham khảo vô cùng hữu ích cho những ai quan tâm lịch sử thể thao Việt Nam, là câu chuyện về Giải vô địch Bóng bàn toàn quốc đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất, được tổ chức tháng 3-1977 tại Quy Nhơn với những mô tả chi tiết đầy kịch tính về trận đấu đơn nam giữa hai vận động viên được coi là tiêu biểu nhất của hai miền là Nguyễn Ngọc Phan và Vương Chính Học.

Ngoài ra, nhiều cái tên lừng lẫy khác của môn bóng bàn từng làm nức lòng người hâm mộ được nhắc đến nhiều lần trong cuốn sách, gợi nhớ lại những ngày tháng vàng son của bóng bàn Việt Nam, với những giải đấu đỉnh cao thu hút lượng khán giả đông đảo chưa từng thấy. Dù chỉ là một cuốn hồi ký cá nhân, nhưng cuốn sách này có thể coi như một cuốn sử thu nhỏ của bộ môn bóng bàn ở Việt Nam, với mốc từ thập niên 50 tới nay, với rất nhiều thăng trầm được ông Trúc ghi lại khá tỉ mỉ qua những tư liệu mà ông còn giữ được.

Ba của MC Nguyệt Ánh viết hồi ký về bộ môn bóng bàn - ảnh 4

Cuốn sách cũng dành một phần quan trọng cho những câu chuyện gia đình, một gia đình thể thao – nghệ thuật rất đặc biệt. Từ cuộc gặp gỡ định mệnh để chàng trai huấn luyện viên bóng bàn Trọng Trúc chinh phục được cô phát thanh viên hoa khôi Thúy Hoa của Đài Tiếng nói Việt Nam, cho tới những tháng ngày gian khó của gia đình nhỏ khi quyết định chuyển vào TP.HCM.

Từ những kỷ niệm nhỏ bé khi cô con gái lớn ra đời, nay là MC, ca sĩ Nguyệt Ánh; rồi tới khi cả gia đình cùng nhau còn nước còn tát đồng hành cùng ông Trúc trên giường bệnh. Rất nhiều chi tiết cảm động trong cuốn sách nhỏ này, về tình yêu của ông Nguyễn Trọng Trúc dành cho môn thể thao cả đời ông say mê; về tình cảm của mọi người dành cho người đàn ông đã sống một cuộc đời trọn vẹn cống hiến, không bao giờ mong gì cho riêng mình.

Ba của MC Nguyệt Ánh viết hồi ký về bộ môn bóng bàn - ảnh 5

Còn rất nhiều những điều thú vị khác từ cuốn hồi ký thể thao rất đặc biệt này đang chờ người đọc khám phá. Cuốn hồi ký của ông Nguyễn Trọng Trúc có thể sẽ truyền cảm hứng cho những người yêu thể thao, và cả cho những người đã sống cùng thể thao Việt Nam nhiều năm nay sẵn sàng kể câu chuyện của mình, để chúng ta có được những cuốn “sử cá nhân” độc đáo như vậy, góp phần dựng lại chân dung và hành trình của thể thao Việt Nam từ những ngày sơ khai cho tới những thành tích ấn tượng hiện nay.

PHI LONG