Video: Lễ cầu siêu soạn giả Bạch Mai, nghệ sĩ đau cùng gia tộc Huỳnh Long

Lễ cầu siêu soạn giả Bạch Mai, nghệ sĩ đau cùng gia tộc Huỳnh Long - ảnh 1
Lễ cầu siêu nghệ sĩ Bạch Mai Kim Phương cùng các nghệ sĩ: Thanh Châu, Thanh Dũng và Thanh Linh sáng 12-10. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Làng cải lương tuồng cổ có hai gia tộc lừng lẫy là Minh Tơ và Huỳnh Long. Ông bà Bảy Huỳnh có nhiều người con theo nghề, giữ lửa nghiệp: Bạch Mai, Thanh Bạch, Kim Phượng, Thanh Châu, Bạch Nga… tuy nhiên chỉ trong hai tháng ngắn ngủi, gia tộc Huỳnh Long đã mất đi bốn nghệ sĩ tài năng: nghệ sĩ Bạch Mai, nghệ sĩ Kim Phượng, nhạc sĩ Thanh Châu và nghệ sĩ Thanh Linh.

Tiễn đưa một huyền thoại cải lương

Lễ trai đàn chẩn tế cầu siêu chung thất 49 ngày của nghệ sĩ Bạch Mai cùng các nghệ sĩ được tổ chức tại Chùa Giác Hoằng (quận 11, TP.HCM) vào ngày 12-10 (nhằm ngày 7-9 Âm lịch).

Nhiều người dân đã có mặt tại chùa từ sáng sớm mong thắp một nén nhang tiễn đưa những nghệ sĩ tài hoa của nghệ thuật cải lương. Người dân đến thắp nhang đều mang khẩu trang, trước khi vào chùa được xịt khuẩn để đảm bảo an toàn phòng dịch. Ban tổ chức cảm ơn và liên tục nhắc nhở khách đến viếng đảm bảo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Lễ cầu siêu soạn giả Bạch Mai, nghệ sĩ đau cùng gia tộc Huỳnh Long - ảnh 2
Người thân, đồng nghiệp ôm chặt Bình Tinh. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Trước khi xuống lầu 2 thắp nhang cho các nghệ sĩ Bạch Mai, Kim Phượng, Thanh Châu, Thanh Linh, Bạch Lan, Thanh Dũng, khách sẽ lên lầu 4 lạy Phật, xuống lầu 3 thắp nhang tưởng niệm hương linh.

Sự ra đi của các nghệ sĩ không chỉ là nỗi đau khôn nguôi của riêng gia tộc Huỳnh Long mà còn là mất mát với những người yêu nghệ thuật cải lương tuồng cổ. Nghệ sĩ Bạch Mai và các nghệ sĩ ra đi trong mùa dịch bệnh diễn biến phức tạp nên nhiều bạn bè thân thiết không thể tới thắp hương tiễn đưa một huyền thoại cải lương lần cuối.

Nay lễ cầu siêu chung thất 49 ngày của nghệ sĩ Bạch Mai cùng các nghệ sĩ: Kim Phương, Thanh Châu, Thanh Dũng và Thanh Linh, khi thành phố dần mở cửa, nhiều bạn bè đồng nghiệp, người hâm mộ đã tới thắp nén hương thơm tưởng nhớ tri ân cũng như một lời tiễn biệt.

Tang thương đoàn Huỳnh Long mùa dịch bệnh

Như PLO đã thông tin trước đó, soạn giả tài danh Bạch Mai qua đời tối 25-8, hưởng thọ 74 tuổi. Bà được khán giả yêu mến qua những vai diễn trong: Tấm Cám, Lá chắn biên thùy, Người đẹp trong tranh... Không chỉ là nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc, nghệ sĩ Bạch Mai còn được biết đến là soạn giả nhiều vở tên tuổi, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả như: Giang sơn mỹ nhân, Thập tứ nữ anh hào, Trưng Nữ Vương...

Lễ cầu siêu soạn giả Bạch Mai, nghệ sĩ đau cùng gia tộc Huỳnh Long - ảnh 3
Lễ cầu siêu diễn ra tại chùa Giác Hoằng. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Nghệ sĩ Kim Phượng - thành viên của đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long qua đời ngày 25-7. Bà có nhiều vai diễn trên sâu khấu tuồng cổ Huỳnh Long. Sau này, khi không còn duyên với sân khấu, nghệ sĩ Kim Phượng lui về “hậu phương” cho bộ môn nghệ thuật này. Bà gửi gắm tình yêu của mình trong từng bộ trang phục, từng công đoạn tỉ mỉ: cắt, vẽ, ủi, sâu, tụi…Với đồng nghiệp, bà là người không ngại gian khó, luôn sẵn sàng giang tay giúp đỡ đồng nghiệp lúc ngặt nghèo.

Nhạc sĩ Thanh Châu rời cõi tạm vào ngày 8-8, hưởng thọ 66 tuổi. Ông là người phụ trách ban nhạc tuồng cổ của đoàn cải lương Huỳnh Long, chuyên sáng tác những bài bản mới cho các vở tuồng mà chị ruột là nghệ sĩ Bạch Mai sáng tác.

Nghệ sĩ Thanh Linh mất tại Bệnh viện dã chiến số 16 vào ngày 15-9. Ông giã biệt cõi tạm sau thời gian điều trị bệnh tim. Ông chuyên đóng các vai phụ thuộc "dàn bao" trên sân khấu Đoàn Cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Nghệ sĩ Thanh Linh tham gia nhiều vở như Xử án Phi Giao, Mặt trời đêm thế kỷ…

Nhạc sĩ Thanh Dũng qua đời vào tối 23-8 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM), ông là con của NSƯT Bửu Truyện và nghệ sĩ Thanh Thế. Ông được các thế hệ nghệ sĩ tuồng cổ của hai đoàn Huỳnh Long và Minh Tơ dìu dắt giúp đỡ. Nhiều năm qua, ông công tác tại Nhà hát Trần Hữu Trang, đảm nhận vai trò chỉ huy dàn nhạc và sáng tác cho nhiều vở diễn như: Hiu hiu gió bấc, Đóa sen Việt, Nỗi đau ngày ấy…

Đoàn Huỳnh Long mất đi những người thân, những người thầy dìu dắt, nâng đỡ, chỉ bảo, những trụ cột. Sân khấu từ đây vắng bóng những người nghệ sĩ tài hoa…

Dưới đây là một số hình ảnh trong lễ trai đàn chẩn tế cầu siêu chung thất 49 ngày của Nghệ sĩ Bạch Mai cùng các nghệ sĩ Kim Phượng, Thanh Châu, Thanh Dũng và Thanh Linh hôm nay 12-10:

Lễ cầu siêu soạn giả Bạch Mai, nghệ sĩ đau cùng gia tộc Huỳnh Long - ảnh 4
Nghệ sĩ Bạch Mai. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Lễ cầu siêu soạn giả Bạch Mai, nghệ sĩ đau cùng gia tộc Huỳnh Long - ảnh 5
Chỉ trong thời gian ngắn ngủi, nhiều nghệ sĩ của Đoàn Huỳnh Long đã vĩnh viễn ra đi. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Lễ cầu siêu soạn giả Bạch Mai, nghệ sĩ đau cùng gia tộc Huỳnh Long - ảnh 6Nỗi đau với Bình Tinh và các hậu nhân của Đoàn Huỳnh Long quá lớn. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Lễ cầu siêu soạn giả Bạch Mai, nghệ sĩ đau cùng gia tộc Huỳnh Long - ảnh 7
Nhiều người dân đến từ sớm mong thắp một nén nhang tiễn biệt những người nghệ sĩ tài hoa. Ảnh: NGUYỄN TRÀ