Tưởng sẽ được gặp bạn bè cũ sau nhiều năm xa cách, nhân vật Phương Dung liền diện cho mình một bộ độ tương đối chỉn chu.

Trái lại với mong đợi, khi cô đến buổi họp mặt chỉ gặp người bạn Lê Bình. Hỏi người bạn này thì mới biết, mọi người đã âm thầm huỷ cuộc hẹn mà không hề báo trước.

Tuy thất vọng nhưng Phương Dung không quên hỏi bạn mình: “Mà hôm nay thấy tui đẹp không?”.

Thờ ơ trước nhan sắc của bạn, Lê Bình trả lời ''Đẹp" cho qua chuyện.

Nhân vật Hồng Vân lo lắng vì bệnh ho trở nặng - ảnh 1
Nhân vật Lê Bình và Phương Dung trong chương trình. Ảnh: CTCC

Không đợi Lê Bình hỏi chuyện, Phương Dung nói tiếp: “Ở nhà tui lo cho bà em, mà riết tui tàn tạ luôn vậy đó”.

Biết thông tin em gái của Phương Dung vừa trở về nhà sau thời gian nằm bệnh, Lê Bình hỏi: “Hình như Hồng Vân vừa mới về nhà đúng không?”.

Phương Dung liền than vãn: “Thiệt là khổ à”. Chưa nói được nhiều thì Phương Dung chạy ngay lên phòng Hồng Vân để xem bệnh tình sau khi nghe tiếng ho không ngớt của cô em gái.

Thấy Hồng Vân xuất hiện với vẻ mặt tái nhạt, ho liên tục, Lê Bình cũng thấy xót: “Dạo này thấy Vân bệnh nặng lắm rồi đó”.

Vừa bỏ chai thuốc xịt xuống bàn, Hồng Vân thỏ thẻ: “Chắc kiểu này chết chứ không sống nổi đâu”.

Thấy cô em bi quan, Phương Dung tâm sự với Lê Bình: “Khổ lắm, tưởng đâu bệnh tình đã ổn, nên hai chị em mới rủ nhau đi lên Đà Lạt chơi.

Do thời tiết thay đổi, mà quên mang thuốc theo, rồi bệnh tái phát, ho quá trời luôn. May mà ẵm kịp đến bệnh viện, không là bị suy hô hấp rồi. Giờ chắc cũng mồ xanh cỏ đẹp rồi đó”.

Nhân vật Hồng Vân lo lắng vì bệnh ho trở nặng - ảnh 2
Nhân vật Hồng Vân.

Thấy hai chị em bày biện thuốc trên bàn nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm, Lê Bình chỉ tay cảnh báo: “Bậy à nha, thuốc dùng mà không đúng bệnh, đúng cách là nguy hiểm cho bản thân đó nghe”.

Thắc mắc trước lời của Lê Bình, Phương Dung tỏ ra thắc mắc: “Thật vậy hả. Mà thuốc xịt thôi mà”.

Sợ bà bạn không nhận thức được tác hại của việc dùng thuốc không đúng cách, Lê Bình tiếp tục cảnh báo: “Đúng rồi, rất nguy hại cho bản thân đó nghe”. Để chắc chắn hơn những lời mình khuyên, Lê Bình liền tìm đến bác sĩ để được tư vấn.

Nhân vật Hồng Vân lo lắng vì bệnh ho trở nặng - ảnh 3

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Thị Chiêu Oanh, trưởng khoa Hô hấp – Bệnh viện Nhân Dân 115 TP.HCM cho biết: “Bệnh nhân có thể đã mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp như bệnh viêm phế quản mãn tính hay tắt nghẽn phổi mãn tính – COPD.

Bệnh nhân nên đến bệnh viện để thăm khám, làm những xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh nhân thuộc bệnh nào để có những biện pháp điều trị phù hợp.

Còn lí do tái đi tái lại căn bệnh này, thì có rất nhiều nguyên nhân chẳng hạn như bệnh nhân đã tự ý mua thuốc điều trị, sử dụng các loại thuốc xịt không đúng cách khiến thuốc không tới được trong phổi.

Ngoài ra, các tác nhân bên ngoài như khói thuốc lá, bụi hay những bệnh nền khác cũng khiến bệnh tái đi tái lại”.

Đón xem chương trình Bác sĩ ơi tại sao? phát sóng vào lúc 16 giờ 10 thứ bảy hàng tuần trên kênh HTV7.