Phim Việt Nam giành suất tham dự Oscar phim ngắn 2020

Thứ Ba, ngày 4/6/2019 - 09:03

(PLO)-Phim ngắn Một khu đất tốt (Blessed land) của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Luân đủ điều kiện để tranh giải Oscar phim ngắn vào năm 2020 khi vừa đoạt giải Liên hoan phim ngắn Quốc tế Vienna (Áo).

Tác phẩm Một khu đất tốt (Blessed land) thuộc top 5 Dự án phim ngắn CJ 2018 của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân vừa được vinh danh giải cao nhất hạng mục phim ngắn nước ngoài tại Liên hoan phim (LHP) ngắn Quốc tế Vienna (VIS - Áo) với giá trị giải thưởng lên đến 4.000 Euro.

Đây là giải thưởng quốc tế thứ hai cho tác phẩm Một khu đất tốt, sau khi phim được lựa chọn tranh giải Gấu vàng cho hạng mục phim ngắn tại LHP quốc tế Berlin vào tháng 2 vừa qua, đồng thời nhận được giải thưởng Đề cử đặc biệt cho phim ngắn nước ngoài xuất sắc nhất trong khuôn khổ LHP Las Palmas (Tây Ban Nha). Đặc biệt hơn, các bộ phim đoạt giải trong khuôn khổ VIS được xem như đủ điều kiện để tranh giải Oscar phim ngắn vào năm 2020.

Phim Việt Nam giành suất tham dự Oscar phim ngắn 2020 - ảnh 1

LHP ngắn Quốc tế Vienna lần thứ 15 vừa khép lại tại TP.Vienna (Áo). Năm nay LHP diện ra từ ngày 28-5 đến 2-6 và là sự kiện văn hóa được mong đợi nhất ở châu Âu bên cạnh các liên hoan phim danh tiếng như: LHP Berlin, Venice và Cannes. Trong số 305 bộ phim gửi về VIS năm nay, 67 phim được trình chiếu tại hai hạng mục thuộc thể loại phim viễn tưởng, tài liệu và hoạt hình Avantgarde (thuộc trường phái Tiên phong), 23 phim tranh tài tại hạng mục dành riêng cho điện ảnh nước nhà. Những bộ phim này được lựa chọn từ hơn 4.000 hồ sơ dự thi gửi về từ khắp nơi trên thế giới để có cơ hội giành được giải thưởng trị giá 20.000 euro cũng như được xét duyệt tranh giải Oscar và giải thưởng Điện ảnh châu Âu.

Phim Việt Nam giành suất tham dự Oscar phim ngắn 2020 - ảnh 2Poster chính thức của “Một khu đất tốt”

Một khu đất tốt của đạo diễn Phạm Ngọc Lân là phim trắng đen có độ dài 19 phút, khắc họa 2 bối cảnh xảy ra cách nhau hơn 10 năm trên cùng một địa điểm: Chuyến tìm mộ bố của hai mẹ con ở bãi tha ma cuối làng, và câu chuyện phiếm trên sân gôn của đại gia và cô bồ nhí. Phim giành được suất tài trợ 200 triệu đồng từ Quỹ Văn hóa CJ (CJ Cultural Foundation) và CJ CGV Việt Nam vào năm 2018 khi tham dự chương trình Dự án phim ngắn CJ. Bộ phim đồng thời gây ấn tượng mạnh mẽ với Hội đồng thẩm định VIS, khi được đánh giá là một tác phẩm nguyên bản và giàu trí tưởng tượng, mang tính tươi vui nhưng vẫn rất sâu sắc. Theo những cách thức liên tục gây ngạc nhiên, bộ phim khai thác các chủ đề phức tạp về lịch sử, địa điểm và ký ức; miêu tả các nhân vật bắt nguồn từ một thế giới cụ thể nhưng bằng cách nào đó thoát khỏi các quy tắc thông thường của thời gian và không gian.

Phim Việt Nam giành suất tham dự Oscar phim ngắn 2020 - ảnh 3Một cảnh quay trong phim của diễn viên Huy Tiến và Thùy Anh 

Với Một khu đất tốt, Phạm Ngọc Lân đã tiếp tục đưa tiếng nói của phim Việt đến những khu vực quan trọng nhất của phim nghệ thuật thế giới. Như đạo diễn Phan Đăng Di đã từng nhận xét: "Phim của Lân đề cập những vấn đề của cá nhân và lịch sử nhưng không qua những hình thức tự sự truyền thống vốn dùng biến cố, thân phận dưới hình thức một cốt truyện có đầu có cuối để kể. Bỏ qua thói quen đó Lân sử dụng rất tài tình những tín hiệu hình ảnh, biểu tượng, những mảnh ghép tự sự ngẫu nhiên để khơi gợi một cách nhìn, nghĩ, chiêm nghiệm khác về lịch sử, con người. Phim của Lân đòi hỏi một cộng tác cao của khán giả để hoàn thành ý niệm, định hình giá trị về chính nó. Đó là một thứ điện ảnh trí tuệ hiếm gặp không chỉ trong phim Việt Nam mà còn ở châu Á. Một thứ điện ảnh như vậy không chỉ làm phong phú phim Việt nhưng là giúp trí tuệ hóa thứ điện ảnh duy cảm và có phần lỗi thời của  chúng ta".

Phim Việt Nam giành suất tham dự Oscar phim ngắn 2020 - ảnh 4Đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân

Đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội năm 2009, nhưng sau đó theo đuổi đam mê trở thành một nhà làm phim độc lập. Các tác phẩm của anh đã từng tham dự và gây tiếng vang lớn tại nhiều LHP như: Dự án Cu li không bao giờ khóc (Cu Li Never Cries) được lựa chọn tham dự giải thưởng L'Atelier, quỹ điện ảnh Cinéfondation thuộc LHP quốc tế Cannes (Pháp), phim ngắn Thành phố khác (Another City) đã giành giải trong hạng mục phim ngắn của LHP quốc tế phim Độc lập IndieLisboa (Bồ Đào Nha) và giải tưởng niệm Igmar Bergman của LHP quốc tế Uppsala (Thuỵ Điển). Sắp tới, Phạm Ngọc Lân đang ấp ủ kế hoạch làm phim truyện dài đầu tay Cu li không bao giờ khóc, với một phần nhỏ cảnh quay dự kiến diễn ra tại Đức.

THIÊN PHÚC - Ảnh: CGV

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.