Môn văn THPT quốc gia có nhiều điểm liệt

HẢI ÂU
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 4/7/2018 - 11:22

(PLO)- Bên cạnh nhiều điểm 9, môn ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã xuất hiện khá nhiều điểm liệt.

Chiều 3-7, Bộ GD&ĐT đã chia thành nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra công tác chấm thi tại các địa phương khác nhau. Trong đó, Hòa Bình, Hưng Yên là những điểm thi được lựa chọn kiểm tra đột xuất chiều 3-7.

Dẫn đầu đoàn kiểm tra tại Hòa Bình, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho biết đến nay các địa phương đang tiến hành chấm thi nghiêm túc, công tác chấm thi diễn ra an toàn. Dự kiến điểm thi sẽ hoàn thành trước ngày 11-7.

Tại phòng thi số 2, tỉnh Hòa Bình, bà Nguyễn Thị Hồng Phương, cán bộ chấm thi, cho biết ở môn ngữ văn, phổ điểm chủ yếu từ 4,5 đến 7 điểm.

Theo đánh giá ban đầu, hầu hết các thí sinh đều đạt được ý chính của yêu cầu hướng dẫn chấm, đảm bảo được kiến thức cơ bản.

“Qua các bài thi chấm vòng 1 và vòng 2 cho thấy điểm các bài thi không chênh lệch nhau. Phần câu hỏi mở trong phần nghị luận, nhiều thí sinh đưa ra ý kiến riêng rất sáng tạo và hầu như không có bài thi nào vi phạm thuần phong mỹ tục” - bà Loan, cán bộ chấm thi, cho biết.

Đánh giá tổng thể về bài thi ngữ văn, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, cho biết tỉnh Hòa Bình đã tiến hành chấm thi từ ngày 1-7. Tổng số bài thi môn ngữ văn của tỉnh Hòa Bình có 8.806 bài, hiện đã chấm được 393 bài.

Môn văn THPT quốc gia có nhiều điểm liệt - ảnh 1
Ông Mai Văn Trinh kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Hòa Bình.

“Phổ điểm chỉ thật sự có ý nghĩa khi kết thúc việc chấm thi. Con số hơn 300 bài/hơn 8.000 bài thi môn ngữ văn chưa nói được gì bởi có thể cán bộ chấm thi bốc được túi bài thi của trường chuyên, đương nhiên điểm sẽ khác so với trường thường hoặc ngược lại” - ông Lương nói.

Hướng dẫn thêm về công tác chấm thi môn ngữ văn, ông Trinh cho hay câu hỏi mở đáp án phải mở. Về nguyên tắc, bài làm của thí sinh có thể khác hướng dẫn chấm, khác với đáp án của Bộ GD&ĐT.

Tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở, cho biết trong số hơn 9.000/12.930 bài thi ngữ văn đã chấm, có nhiều bài được điểm 9. Tuy nhiên cũng xuất hiện 1-2 trường hợp bị điểm liệt.

Trước thông tin một số địa phương dự kiến hoàn thành sớm việc chấm thi THPT quốc gia, ông Trinh cho biết sẽ không công bố trước điểm thi của thí sinh ở bất cứ tỉnh, thành nào.

"Kết quả của kỳ thi này còn dùng cho tuyển sinh ĐH. Do đó việc bảo mật dữ liệu chung là quan trọng nhất. Sau khi hoàn thiện dữ liệu chung, ngày 11-7 sẽ đồng loạt công bố điểm thi của thí sinh cả nước" - ông Trinh cho biết thêm.

Giáo sư không giải hết đề toán THPT: Bình thường!
Giáo sư không giải hết đề toán THPT: Bình thường!
(PL)- Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã kết thúc nhưng đề thi toán lại còn có những ý kiến trái chiều. Nhiều người đặt câu hỏi liệu đề thi có quá khó và có phù hợp với mục tiêu “hai trong một” của kỳ thi?

HẢI ÂU

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Thầy trò ông Park làm nóng với đối thủ mạnh ở UAE

(PLO)- Trong kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam thi đấu ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, VFF đã đạt thỏa thuận cùng đối tác về việc đá giao hữu với Jordan.

Khẩn: Tòa tạm dừng xét xử để chống dịch COVID-19

(PLO)- TAND Tối cao có công văn hỏa tốc yêu cầu kể từ ngày 12-5 đến hết ngày 31-5, những tòa đặt tại nơi đã có quyết định cách ly xã hội phải tạm dừng xét xử, trừ các trường hợp cấp bách.