Giáo sư Sagarik là ai mà được Google Doodle vinh danh?

Theo Google Doodle, GS Rapee Sagarik (4-12-1922 - 17-2-2018) là nhà làm vườn, nhà thực vật học và là cha đẻ của hoa lan Thái Lan, một đất nước có gần 1.300 loài phong lan bản địa. 

Ông nổi tiếng là "cha đẻ của các loài hoa lan Thái Lan". GS Sagarik từng là Hiệu trưởng ĐH Kasetsart ở Bangkok đồng thời làm việc tại Khoa Nông nghiệp, ĐH Maejo ở thành phố phía bắc Chiang Mai.

Từ khi còn là một cậu bé sáu tuổi, ông nhận thấy việc trồng và thưởng thức hoa lan chỉ là trò tiêu khiển dành riêng cho giới thượng lưu.

Giáo sư Sagarik là ai mà được Google Doodle vinh danh? ảnh 1
Cả cuộc đời GS Rapee Sagarik gắn liền với hoa lan.

Vì vậy, khi tình cờ thấy một số cây lan bị bỏ mặc trong nắng trong mưa, anh đã mang những cây bị bệnh về nhà để nghiên cứu và chăm sóc. Bằng cách cứu những cây lan không mong muốn này, Rapee đã học được cách chăm sóc và nhân giống các loại lan. Những cây lan đầu tiên này là khởi đầu mới cho sự nghiệp với lan của ông.

Ở tuổi 20, ông đã biên soạn tất cả các tài liệu và kiến thức mà ông thu thập được sau nhiều năm chăm sóc hoa lan và bắt đầu dạy mở cả những khóa học dạy chơi hoa lan vào buổi tối.

Giáo sư Sagarik là ai mà được Google Doodle vinh danh? ảnh 2
GS Rapee Sagarik luôn là tâm điểm ở mỗi sự kiện về hoa lan mà ông tham gia. Ảnh: Boat Magazine

Ông đã tìm ra rất nhiều phương pháp lai tạo hoa lan, đưa hoa lan vượt khỏi bức tường chỉ dành cho giới thượng lưu và dần trở thành một loài hoa của công chúng. 

Cũng nhờ ông mà nhiều giống hoa lan trong tự nhiên đã được sưu tầm, nghiên cứu và lai tạo, giúp số lượng hoa lan ở Thái Lan tăng lên đáng kể. 

Ở tuổi 93 nhưng Rapee từ chối nghỉ hưu. Ông làm việc 12 giờ mỗi ngày để viết bài, lưu trữ hình ảnh và giấy tờ, liên lạc với các hiệp hội phong lan khác nhau và nói chuyện trên toàn cầu.

Những nơi ông xuất hiện, người hâm mộ xếp hàng dài để đợi chụp ảnh cùng ông. Khi được hỏi về bí quyết sống lâu, ông bảo ông có ba gợi ý cho mọi người: Ăn vừa đủ; làm việc chăm chỉ và luôn giữ một thái độ sống tích cực. 

Giáo sư Sagarik là ai mà được Google Doodle vinh danh? ảnh 3
Biểu trưng của Google hôm nay kỷ niệm ngày sinh của GS Rapee Sagarik. Ảnh: Google doodles

Sau nhiều năm cống hiến cho loài hoa phong lan, GS Rapee Sagarik qua đời vì tuổi già tại bệnh viện Vibhavadi lúc 7 giờ sáng 17-2-2018 ở tuổi 96. Dầu vậy, công lao to lớn mà cả đời ông dành cho loài hoa đẹp này vẫn luôn được người dân Thái Lan nhớ mãi.

Thái Lan hiện là nước xuất khẩu hoa lan hàng đầu thế giới và nhiều giống lan phổ biến nhất được lai tạo từ hoa lan bản địa Thái Lan. 
Doodle ngày 4-12 để vinh danh giáo sư người Thái Lan do Erich Nagler thiết kế và được người dùng Google ở Thái Lan, Việt Nam tiếp cận.  

    Đừng bỏ lỡ

    Video đang xem nhiều

    Đọc thêm