'Giọng hát hay Hà Nội' năm 2022 sẽ có nhiều đổi mới

(PLO)- Cuộc thi 'Giọng hát hay Hà Nội' năm 2022 đổi mới từ cách thí sinh chọn ca khúc, cách trình diễn cho tới cách thức tổ chức.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-8, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức họp báo giới thiệu Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội năm 2022 nhằm tìm kiếm những tài năng âm nhạc cho sân khấu Thủ đô.

Đây là cuộc thi được tổ chức hai năm một lần, dành cho tất cả những công dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội có độ tuổi từ 16 đến 35.

Bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Ban giám khảo, đội ngũ huấn luyện viên của cuộc thi đều là những gương mặt uy tín như NSND Quang Vinh, NSND Thanh Hoa, NSƯT Mai Hoa, NSƯT - biên đạo Thanh Nam, ca sỹ Lê Anh Dũng (Giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia, Quán quân Giọng hát hay Hà Nội 2004)...

NSND Thanh Hoa trả lời câu hỏi báo chí tại buổi họp báo. Ảnh: VT

NSND Thanh Hoa trả lời câu hỏi báo chí tại buổi họp báo. Ảnh: VT

“Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội được tổ chức lần đầu vào năm 1987. Trong 35 năm qua, cuộc thi đã trở thành một hoạt động nghệ thuật truyền thống của Thủ đô. Thông qua âm nhạc, cuộc thi giới thiệu nét đẹp thanh lịch của người Hà Nội từ cuộc sống hàng ngày đến những hoạt động xây dựng Thủ đô và đất nước tới đông đảo nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế”- bà Phạm Thị Mỹ Hoa bày tỏ.

Trong vai trò Giám đốc âm nhạc của cuộc thi, NSƯT Tiến Minh cho hay, kể từ vòng bán kết, các phần thi sẽ được dàn dựng như một chương trình biểu diễn nghệ thuật chất lượng, có chủ đề chứ không chỉ có các thí sinh lần lượt lên hát. Các thí sinh sẽ hát mộc ở vòng sơ tuyển, sau đó, vào vòng bán kết, họ sẽ hát cùng ban nhạc với các ca khúc được phối khí mới mẻ.

NSND Quang Vinh - chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội cho biết, cuộc thi năm nay sẽ có nhiều đổi mới từ cách thí sinh chọn ca khúc, cách trình diễn cho tới cách thức tổ chức.

Không giống như các năm trước tất cả thí sinh các dòng nhạc đều thi chung và chỉ có một người giành quán quân cuộc thi, năm nay ban tổ chức phân chia thí sinh thi ở ba dòng nhạc thính phòng, nhạc nhẹ, dân gian.

Mỗi dòng nhạc sẽ tìm ra người đoạt giải nhất. Ngoài ra có thêm 1 giải nhất của ban giám khảo và 1 giải nhất bài hát về Hà Nội hay nhất.

Tại vòng sơ tuyển, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 60 thí sinh có điểm cao nhất vào vòng bán kết, từ đó tiếp tục chọn ra 12 thí sinh (dự kiến) xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Ban tổ chức sẽ lựa chọn ra thí sinh có số điểm cao nhất để trao các giải thưởng của cuộc thi.

Ban tổ chức dự kiến sẽ trao 5 giải Nhất: 1 giải dành cho thí sinh xuất sắc nhất dòng nhạc thính phòng, 1 giải cho dòng nhạc dân gian, 1 giải dòng nhạc nhẹ, 1 giải dành cho thí sinh được Ban giám khảo đánh giá cao nhất và 1 giải dành cho thí sinh hát về Hà Nội hay nhất.

Vòng sơ khảo bắt đầu từ 12-9 đến 16-9 tại Rạp Công nhân. Vòng bán kết diễn ra từ 21-9 đến 23-9 tại Rạp Đại Nam. Đêm chung kết dự kiến tổ chức vào ngày 11-10 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô, có sự góp mặt của diva Hồng Nhung và ca sỹ Đức Tuấn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm