Giúp trẻ phát triển trí não toàn diện

Vì vậy, cha mẹ có thể bổ sung kiến thức và hoàn thiện hơn để nuôi dưỡng các tài năng tương lai thông minh hơn.

Dinh dưỡng thông minh

Dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ phát triển đều đặn về thể chất. Hơn nữa, nó còn ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển cấu trúc não bộ, các chức năng trí tuệ. Dinh dưỡng thông minh là cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho trí não với hàm lượng hợp lý, đúng thời kỳ phát triển của trẻ. Mỗi bé có sự phát triển não khác nhau qua các thời điểm nhất định. Mỗi giai đoạn đi qua, các quá trình này không thể bắt đầu lại. Vì vậy, nếu không nhận được đầy đủ các dưỡng chất quan trọng thì bé sẽ mất đi cơ hội phát triển tốt nhất. Chẳng hạn như não bé phát triển nhanh chóng trong ba năm đầu đời. Vì vậy, việc bổ sung dưỡng chất khác ở hàm lượng cao nhất định sẽ giúp não, hệ thống thần kinh phát triển tối ưu, tạo nền tảng cho khả năng tiếp thu và học hỏi tốt nhất sau này của trẻ.

Một khía cạnh khác là dùng âm nhạc để kích thích trí thông minh cho trẻ. Nó cho phép gia tăng, giảm sự đào thải các synap ở cùng một vùng quy định kỹ năng không gian và thời gian trong não. Đây là những phần quan trọng cho các hoạt động tư duy về mặt kiến trúc, xây dựng, khoa học, toán học, nghệ thuật. Khi cho trẻ nghe nhạc, nhất là khi nghe cùng một lúc các tiết tấu âm thanh cao thấp, nhiều cường độ khác nhau, trí não của trẻ sẽ vận động nhiều hơn để phân biệt. Vì thế sẽ tạo nên các đường mòn thần kinh nhiều hơn. Điều này sẽ giúp trẻ tiếp thu và xử lý các tình huống nhanh hơn khi lớn lên.

Giúp trẻ phát triển trí não toàn diện ảnh 1

Các hoạt động vui chơi tập thể giúp trẻ phát triển kỹ năng sau này. Ảnh: MINH TÚ

Phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ

Ngôn ngữ thông minh giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ ngay từ khi còn nhỏ. Trò chuyện, giao tiếp và đọc sách là yếu tố quan trọng trong việc phát triển. Dù trẻ chưa nói được nhưng có thể thấm dần ngôn ngữ từ việc lắng nghe và nhận biết. Vui chơi thông minh giúp trẻ phát triển những kỹ năng nhận thức, xã hội, cảm xúc, phát triển thể chất qua các hoạt động vui chơi. Trò chơi có thể kích thích sự truyền tín hiệu giữa các nơron thần kinh. Một báo cáo cho thấy sự kích thích từ môi trường, bao gồm các trò chơi có thể làm tăng IQ từ 20 đến 40 điểm nhờ vào việc gia tăng mạng lưới tế bào thần kinh trong não bộ.

Ngoài ra, những trò chơi chẳng hạn như ú òa cũng có thể giúp trẻ học được cách giải quyết vấn đề từ rất sớm. Thị lực chính là thước đo cho sự phát triển trí não trong những năm đầu đời. Đặc biệt, khi bé vui chơi với các bạn cũng làm phát triển khả năng lãnh đạo, kỹ năng xã hội, làm giàu thêm tinh thần và cảm xúc. Đồng thời, đó cũng là dịp bé phát huy được sự hợp tác với những bạn cùng chơi.

MINH TÚ 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.