Hạn chế 5 thực phẩm này vì chúng làm tăng Cholesterol xấu

(PLO)- Theo Steptohealth, chúng ta nên hạn chế thực phẩm như sữa nguyên kem, thịt đỏ hay xúc xích vì chúng có thể làm tăng cholesterol và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cholesterol là một loại chất béo có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Nó cũng quan trọng như bất kỳ loại lipid nào khác, vì nó hiện diện trong lớp lót của tất cả các tế bào và là tiền chất của các chất quan trọng cho cơ thể.

Sữa nguyên kem có nhiều chất béo bão hòa. Ảnh: Steptohealth.

Tuy nhiên, nên hạn chế những thực phẩm làm tăng cholesterol xấu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là những thực phẩm làm tăng cholesterol xấu bạn nên hạn chế.

Sữa nguyên kem

Sữa nguyên kem có nhiều chất béo bão hòa. Một cốc sữa chứa 4,6 gram chất béo. Vì vậy, để tránh làm tăng lượng cholesterol xấu, bạn có thể thay thế bằng sữa tách kem.

Nếu bạn chọn các sản phẩm từ sữa ít béo, bạn sẽ có thể hạn chế một phần giá trị cholesterol xấu.

Thịt đỏ

Thịt bê, thịt bò và thịt cừu rất giàu cholesterol và chất béo bão hòa. Ví dụ, thịt cừu chứa 11 gam chất béo trên mỗi khẩu phần 100 gam (4 oz).

Để tránh điều này, bạn có thể chọn các loại thịt trắng không da như gà tây, gà hoặc thỏ. Cũng như việc chọn những miếng thịt nạc, tức là có ít hơn 3% chất béo.

Không quá 3 quả trứng

Trứng chứa nhiều cholesterol. Tuy nhiên, lượng chất béo và cholesterol cao nhất được tìm thấy trong lòng đỏ. Lòng đỏ chứa tổng cộng 27 gam chất béo. Mặt khác, lòng trắng không chứa cholesterol và có thể tiêu thụ mà không gặp vấn đề gì.

Vì trứng là thực phẩm có giá trị sinh học cao nên việc tiêu thụ trứng không được khuyến khích. Được biết, dù trứng chứa 220 mg cholesterol nhưng chúng cũng chứa phospholipid, một loại chất béo dễ hòa tan.

Những chất này cản trở sự hấp thụ và tác dụng của cholesterol trong máu. Vì vậy, bạn nên ăn chúng một cách thận trọng.

Thực phẩm siêu chế biến có nhiều đường, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Ảnh: Steptohealth.

Lượng trứng khuyến nghị mỗi ngày là một quả trứng nguyên quả. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn nhiều hơn, bạn chỉ có thể ăn lòng trắng.

Xúc xích

Xúc xích được chế biến từ thịt và trải qua quá trình xử lý, bổ sung thêm mỡ lợn, các sản gia vị...

Những loại sản phẩm này có hàm lượng chất béo và muối cao. Ví dụ, xúc xích loại chorizo ​​chứa 9,45 gam axit béo bão hòa và 26 gam tổng chất béo trong mỗi 100 thực phẩm.

Thực phẩm siêu chế biến

Thực phẩm này có nhiều đường, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Chế độ ăn có axit béo chuyển hóa không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa được biết là làm tăng mức cholesterol toàn phần, đặc biệt là LDL. Nhưng không những thế, chúng còn hạ thấp loại LDL tốt.

Ngoài ra, loại dầu, nhiệt độ, thời gian, số lượng ảnh hưởng đến quá trình phân hủy dầu và sự hình thành các hợp chất oxy hóa cũng như chất béo chuyển hóa.

Đây là lý do tại sao thực phẩm chiên công nghiệp không tốt cho sức khỏe. Ví dụ, khoai tây chiên ngập dầu chứa 24,9% chất béo chuyển hóa.

Chiên là quá trình nấu ăn không được khuyến khích nhất vì nó tạo ra chất béo chuyển hóa có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau.

Vì vậy, bạn nên tránh tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến để giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và giảm cholesterol. Hạn chế ăn xúc xích, đồ chiên rán hoặc các sản phẩm từ sữa nguyên chất vì đây là những thực phẩm chính làm tăng cholesterol xấu.

https://steptohealth.com/5-foods-that-increase-bad-cholesterol

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới