Theo Steptohealth, cholesterol là một lipoprotein được tìm thấy trong máu của người và động vật. Được biết, 80% cholesterol được tạo ra bởi gan, trong khi 20% đến từ thực phẩm. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển lipid qua máu.
Uống loại nước ép này để giảm cholesterol. Ảnh: Steptohealth. |
Khi chúng ta có lối sống không lành mạnh và đặc biệt là chế độ ăn uống nghèo nàn, cấu trúc lipid của cơ thể có thể bị thay đổi. Sự thay đổi này có thể gây ra một số vấn đề ở cấp độ tim mạch.
Để giảm cholesterol điều rất quan trọng là thay đổi thói quen ăn uống. Dưới đây là hai loại nước ép có thể giúp giảm cholesterol trong cơ thể.
Loại nước ép này có thể giảm cholesterol vì nó giàu chất chống oxy hóa có thể giúp kiểm soát vấn đề này. Ngoài ra, loại quả này rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như làm chậm quá trình lão hóa.
Loại nước ép này có thể giảm cholesterol vì nó giàu chất chống oxy hóa có thể giúp kiểm soát vấn đề này. Ảnh: PHƯƠNG LÊ. |
Nho chứa lượng chất chống oxy hóa cao làm chậm hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể. Đồng thời, nho chứa một lượng lớn flavonoid, chẳng hạn như quercetin, catechin và anthocyanin. Chúng có tác dụng bảo vệ tim và ngăn ngừa sự tấn công của bệnh tật.
Chất flavonoid còn giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và góp phần lưu thông tốt. Do hàm lượng polyphenol của nho, nó làm giảm sự kết tập tiểu cầu và giảm nguy cơ xơ cứng động mạch.
Nước ép dứa
Dứa là loại trái cây chứa nhiều nước, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa . Những chất dinh dưỡng này kích thích quá trình đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Nó cũng rất ít calo và có thể được đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để tận dụng tối đa lợi ích của nó.
Dứa có chứa hàm lượng chất xơ tốt. Theo tài liệu khoa học, việc tiêu thụ chất xơ thường xuyên giúp kiểm soát mức cholesterol .
Ngoài ra, dứa có hàm lượng calo thấp và hàm lượng nước cao làm cho nó trở thành một loại thực phẩm lý tưởng để đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân ít calo. Bằng cách này, nó hoạt động gián tiếp trong việc giảm cholesterol do hạn chế năng lượng làm thay đổi cấu hình lipid.
Cách pha chế nước ép nho và dứa cải thiện sức khỏe tim mạch
Kết hợp các đặc tính của nho và dứa, chúng ta có thể tạo ra một loại nước ép thơm ngon giàu chất dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, thức uống này chỉ là hỗ trợ chế độ ăn kiêng của chúng ta và để có kết quả tối ưu, điều cần thiết là những người có cholesterol xấu nên cải thiện thói quen sinh hoạt của họ.
Cách làm nước ép kết hợp nho và dứa: Chúng ta lấy ½ quả dứa, 15 quả nho, khoảng một ly nước (200ml). Đầu tiên, gọt vỏ, cắt nhỏ dứa và bỏ lõi. Sau đó bổ đôi quả nho, nhưng không bỏ vỏ hoặc hạt. Rồi cho tất cả vào máy xay cùng với một cốc nước và bạn có thể uống nóng hoặc thêm vài viên đá tùy sở thích.