Hành trình đưa điện ảnh Hàn vươn tầm thế giới

(PLO)- Những bộ phim Parasite (tựa Việt: Ký sinh trùng), Decision To Leave (tựa Việt: Quyết tâm chia tay), Broker (tựa Việt: Người môi giới ) là những 'quả ngọt' của một tập đoàn Hàn Quốc đã đầu tư và ủng hộ các nhà làm phim tài năng suốt hơn 20 năm qua.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thành công nối tiếp thành công

Tại Liên hoan phim Cannes 2022, đạo diễn Park Chan Wook nhận giải đạo diễn xuất sắc nhất với tác phẩm Decision To Leave (tựa Việt: Quyết tâm chia tay).

Khoảnh khắc được xướng tên, cha đẻ của Oldboy (tựa Việt: Báo thù), The Handmaiden (tựa Việt: Người hầu gái) trao cái ôm chiến thắng của mình cho nhiều người, trong đó có bà Miky Lee.

Bà Lee Mi Kyung, Phó Chủ tịch tập đoàn CJ. Ảnh: The Hollywood Reporter
Bà Lee Mi Kyung, Phó Chủ tịch tập đoàn CJ. Ảnh: The Hollywood Reporter

Trên sân khấu Oscar 2020, bà Miky Lee cũng từng xuất hiện trước ống kính báo giới cùng một đạo diễn lừng danh khác là Bong Joon Ho để chia sẻ một khoảnh khắc lịch sử: Khi Parasite (tựa Việt: Ký sinh trùng) trở thành phim châu Á đầu tiên thắng giải Oscar cho phim xuất sắc nhất.

Miky Lee, hay Lee Mi Kyung, là Phó Chủ tịch tập đoàn CJ. Bà được xem là “mẹ đỡ đầu”, nhà đầu tư và phát hành những bộ phim thành công của điện ảnh Hàn gần đây như: Parasite, Decision To Leave Broker (tựa Việt: Người môi giới).

Với sự ủng hộ bền bỉ của bà Lee và tập đoàn CJ, Hàn Quốc đã liên tiếp có tác phẩm điện ảnh thành công tại các giải thưởng và liên hoan phim lớn nhất hành tinh.

Phim ‘Broker’ (tựa Việt: Người môi giới) với sự tham gia diễn xuất của Song Kang Ho, IU sẽ chính thức công chiếu toàn quốc từ ngày 24-6. Ảnh: CJ ENM
Phim ‘Broker’ (tựa Việt: Người môi giới) với sự tham gia diễn xuất của Song Kang Ho, IU sẽ chính thức công chiếu toàn quốc từ ngày 24-6. Ảnh: CJ ENM

Tính riêng LHP Cannes, các tác phẩm xứ sở Kim Chi đã lần lượt nhận các giải Cành cọ vàng với Parasite, đạo diễn xuất sắc nhất với Decision To Leave, và Nam diễn viên xuất sắc nhất với Broker - tất cả chỉ trong vòng 3 năm.

Đưa điện ảnh Hàn vươn tầm thế giới

Sự thành công mang tính đột phá của những bộ phim do CJ sản xuất và phát hành chính là ở việc chúng không chỉ được giới hàn lâm khen ngợi, mà còn được hàng triệu khán giả đón nhận.

Với hơn 171 nước mua bản quyền phát hành Broker và 195 nước mua bản quyền phát hành Decision To Leave (trong đó có Việt Nam), hai bộ phim này của CJ cũng xem như đã được bảo chứng về doanh thu.

Sắp tới, khi Broker (tựa Việt: Người môi giới) chính thức được công chiếu, khán giả Việt Nam sẽ có dịp thưởng thức tác phẩm mới nhất của vị đạo diễn từng giành giải Cành cọ vàng năm 2018 là Kore-eda Hirokazu cùng phần diễn xuất của ảnh đế cannes 2022 là Song Kang Ho.

Bộ phim ‘Decision to Leave’ (tựa Việt: Quyết tâm chia tay) sẽ ra rạp toàn quốc từ ngày 15-7. Ảnh: CJ ENM
Bộ phim ‘Decision to Leave’ (tựa Việt: Quyết tâm chia tay) sẽ ra rạp toàn quốc từ ngày 15-7. Ảnh: CJ ENM

Tiếp sau đó, Decision To Leave (tựa Việt: Quyết tâm chia tay), bộ phim của đạo diễn Park Chan Wook do nữ diễn viên Thang Duy và nam tài tử Park Hae Il vào vai chính, cũng sẽ chính thức ra rạp Việt Nam từ ngày 15-7.

Các “quả ngọt” này chính là kết tinh của sự ủng hộ mà bà Lee và tập đoàn CJ dành cho các nhà làm phim tài năng, các dự án phim chất lượng của Hàn Quốc trong suốt hơn 20 năm qua.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm