Hết thời hiệu tòa vẫn thụ lý

Nhưng sau đó tôi không thấy ông Dũng quay lại, hỏi ra mới biết ông Dũng là “cò”, mua đất của tôi rồi bán lại cho Công ty Cổ phần Ngọc Phong (huyện Đức Hòa, Long An) để lấy hoa hồng.

Đến tháng 10-2006, có hai người của Công ty Ngọc Phong đến gặp tôi nói là công ty đã trả đủ tiền, yêu cầu tôi thực hiện hợp đồng bán đất. Tôi kiên quyết không chịu vì tôi chưa từng nhận tiền và làm việc hay hứa hẹn gì với phía công ty.

Hết thời hiệu tòa vẫn thụ lý ảnh 1

Miếng đất vườn của ông Bận bất ngờ bị ngăn chặn, kê biên vì liên quan đến vụ kiện. Ảnh: T.TÙNG

Bẵng đi thời gian, đến giữa năm 2012, Công ty Ngọc Phong bất ngờ kiện ra tòa yêu cầu tôi phải tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng phần đất trên. Theo đơn kiện, công ty cho rằng đã thanh toán hết tiền cho tôi bằng bản phôtô (không có công chứng) phiếu chi số 89 ngày 27-2-2012 với nội dung: “Thanh toán tiền đất Bàu Tràm”. Ngoài ra, công ty chỉ nộp được một vài giấy tờ khác như tờ cớ mất hồ sơ có xác nhận của UBND xã mảnh đất tọa lạc... Khi tòa yêu cầu nộp bản chính phiếu chi để đối chiếu thì công ty nói bản chính và cả hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị mất. Điều đáng nói là phiếu chi tiền (bản phôtô) không ghi rõ địa chỉ người bán, địa chỉ lô đất, số thửa, tờ bản đồ, phần địa chỉ người nhận tiền để trống, chữ ký nhận tiền là của người nào đó không ghi rõ họ tên dưới chữ KT (ký thay).

Vậy nhưng tháng 11-2012, TAND huyện Đức Hòa vẫn thụ lý vụ kiện. Mặt khác, cứ giả thiết là có việc tranh chấp hợp đồng mua bán thật thì thời hiệu khởi kiện cũng đã hết vì theo công ty, hợp đồng được làm từ năm 2002, đến nay đã gần 10 năm. Trong khi Điều 427 BLDS quy định thời hiệu khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân bị xâm phạm…

Ông NGUYỄN VĂN BẬN, xã Mỹ Hạnh, Đức Hòa, Long An

CƠ QUAN TRẢ LỜI

Đang chờ hướng dẫn của cấp trên

Lý do tòa chậm giải quyết vụ án là do đang chờ hướng dẫn của TAND tỉnh về một số vấn đề đã xin ý kiến. Về việc thụ lý vụ án, ban đầu chúng tôi xác định có đủ căn cứ để thụ lý giải quyết nhưng cũng cần xem xét lại vì nếu kiện yêu cầu tiếp tục hợp đồng mà nguyên đơn không cung cấp được nội dung hợp đồng (với lý do mất hồ sơ) thì cũng khó...

Về thời hiệu khởi kiện, đây là vấn đề phức tạp nên phải chờ hướng dẫn của tòa tỉnh, vì thời hiệu nói chung là hai năm nhưng với từng vụ việc cụ thể mà pháp luật quy định khác thì thời hiệu cũng có thể khác. Tuy nhiên, bước đầu chúng tôi cũng thấy vụ án này không ổn về thời hiệu nên mới xin ý kiến và nghe nói cũng sắp được giải đáp. Trong tháng 7 này, ngay sau khi cấp trên có ý kiến, chúng tôi sẽ đưa ra hướng xử lý xem có cơ sở để đình chỉ giải quyết vụ án hay không.

Ông NGUYỄN KHẮC LINH DUY, Phó Chánh án TAND huyện
Đức Hòa, thẩm phán trực tiếp giải quyết vụ án

THANH TÙNG ghi

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm