Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng cho cố nhà văn Lê Văn Nghĩa

Sáng 21-2, ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ hội viên khu vực TP.HCM nhân dịp xuân Nhâm Dần tại Hội Nhà văn TP.HCM. 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: NGUYỄN HÀ.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã có những chia sẻ về bản thân trong giai đoạn đầu đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Ông hi vọng mọi người người hãy cho mình thời gian để xem xét, phấn đấu để dẫn dắt Hội Nhà Văn vươn mình phát triển.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng bày tỏ sự vui mừng khi có thể gặp mặt các cây bút của Hội Nhà văn TP.HCM và ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các hội viên cũng như Hội Nhà văn TP.HCM trong thời điểm TP.HCM căng mình chống dịch.

Cũng trong dịp này, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thay mặt Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng Văn học thiếu nhi năm 2021 cho đại diện gia đình cố nhà văn Lê Văn Nghĩa với tác phẩm Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng).

Nhà thiết kế Minh Hạnh (giữa) thay mặt cố nhà văn Lê Văn Nghĩa nhận giải thưởng Văn học thiếu nhi từ Hội Nhà văn Việt Nam. Ảnh: NGUYỄN HÀ.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Văn học thiếu nhi vốn vắng bóng trong cơ cấu các giải của Hội Nhà văn Việt Nam hơn chục năm nay, lần này giải được bỏ phiếu trở lại cũng chính là một kỳ vọng các tác phẩm văn học thiếu nhi sẽ tiếp tục góp mặt.

Ngoài ra, nhà thơ - nhà giáo Huệ Triệu và nhà thơ Trần Mai Hường cũng đã được nhận Giải thưởng Nhà văn nữ ấn tượng năm 2021 - một hạng mục giải thưởng hoàn toàn mới từ Hội Nhà văn Việt Nam. Mỗi nhà văn đoạt giải được nhận Bằng chứng nhận kèm 10 triệu đồng.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cùng nhà thơ Huệ Triệu (bên trái) và Mai Hường. Ảnh: NGUYỄN HÀ.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều nhận định Giải thưởng Nhà văn nữ ấn tượng "là giải thưởng đẹp nhất của Hội Nhà văn Việt Nam, nhằm ghi nhận những nỗ lực thiện nguyện của hai nhà thơ trong đợt đại dịch COVID-19 năm 2021 vừa qua".

Tại buổi gặp mặt đầu năm này, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng đã thay mặt Hội Nhà văn Việt Nam tiến hành trao thẻ hội viên cho ba nhà văn khu vực phía Nam vừa được kết nạp là Nhật Chiêu, Phương Huyền (TP.HCM) và Hoàng Ngọc Điệp (Đồng Nai).

Nhà thơ Nguyễn Quang thiều (phải) và Nhà văn Bích Ngân trao thẻ hội viên cho các nhà văn khu vực phía Nam vừa được kết nạp vào Hội Nhà văn VN. Ảnh: NGUYỄN HÀ.

Không chỉ vậy, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng thông báo một số chương trình dự kiến sắp tới sẽ tổ chức, như hội thảo tổng kết văn học Việt Nam 50 năm kể từ ngày thống nhất đất nước, hoặc Văn học TP.HCM với nội dung và sứ mệnh.

"Bên cạnh đó là kế hoạch xây dựng một Ngày văn hóa Nguyễn Du; và kế hoạch dịch tác phẩm văn học Việt Nam một cách tổng thể, toàn diện "để nước ngoài hiểu một nền văn học, một nền văn hóa, một thể chế không bị méo mó đi"- nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm