Hơn 2,5 tấn mèo từ Trung Quốc về Hà Nội bị tiêu hủy

Ngày 6/2, Trung tá Đoàn Xuân Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát môi trường, Công an quận Đống Đa cho biết đã hoàn tất việc tiêu huỷ hơn 2,5 tấn mèo nhập từ Trung Quốc về thủ đô để tiêu thụ vào cuối tháng 1 vừa qua. Ngành chức năng đã cho một công ty xử lý số mèo trên tại khu vực Kiêu Kỵ (Gia Lâm).

Còn theo tờ Mirror, các lồng chứa mèo được xếp chồng lên nhau trên đường từ Trung Quốc về, một số con mèo đã chết. Công ty xử lý chất thải được thuê đã sử dụng xe tải cán qua, trước khi chôn mèo đã chết tại khu xử lý chất thải ở Kiêu Kỵ. Để đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng chống dịch bệnh, hố chôn đã được rắc vôi bột xung quanh.

Hơn 2,5 tấn mèo từ Trung Quốc về Hà Nội bị tiêu hủy ảnh 1
 Gần 3 tấn mèo không được kiểm dịch, nguồn gốc không rõ ràng được nhập từ Trung Quốc về Hà Nội đã bị tiêu huỷ.Ảnh: Sơn Dương

Trung tá Hùng cũng cho biết thêm, chủ lô hàng chỉ bị xử lý hành chính vì qua xác định của cơ quan chức năng, số mèo bị bắt giữ là vật nuôi, nếu là mèo rừng thì chủ hàng đã bị khởi tố vì tội buôn bán động vật hoang dã theo quy định của Chính phủ.Trung tá Hùng nhấn mạnh, việc tiêu huỷ là bắt buộc vì theo quy định của Chính phủ, với động vật không rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch phải được xử lý để tránh ô nhiễm và lây lan cho các loại vật nuôi và nguy cơ lây nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến môi trường.

Hơn 2,5 tấn mèo từ Trung Quốc về Hà Nội bị tiêu hủy ảnh 2
 Lái xe, kiêm chủ hàng khai nhận mua số mèo này từ biên giới Quảng Ninh mang về Hà Nội tiêu thụ, chủ yếu để giết thịt. Ảnh: Sơn Dương

Phương Sơn - Nguyễn ChiTrước đó, vào ngày 27/1, Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội và Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an, phát hiện, bắt giữ một ôtô (loại xe tải 2,5 tấn nhãn hiệu Huyndai) vận chuyển 3 tấn mèo nhập lậu không có giấy tờ kiểm dịch. 

Lái xe kiêm chủ hàng Hoàng Văn Hiếu (31 tuổi ở Quảng Phong, xã Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) khai nhận toàn bộ số mèo trên có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hiếu mua tại khu vực giáp biên giới thuộc đồn biên phòng số 11, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, về Hà Nội tiêu thụ.

Theo Phương Sơn - Nguyễn Chi (Ngôi sao)

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Tàu hỏa tông trúng ô tô chở 5 người

Tàu hỏa tông trúng ô tô chở 5 người

(PLO)- Chiếc ô tô chạy từ đường dân sinh cắt qua đường sắt Bắc-Nam, cùng lúc đó tàu chở khách SE8 lao tới, tông trúng, năm người may mắn thoát chết.