Huyện có ý kiến về vụ nhà sụp lún chưa được sửa chữa

(PLO)- Sau khi báo đăng bài phản ánh, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã tổ chức các cuộc họp nhằm hướng dẫn thủ tục để người dân khắc phục nhà bị sụp lún.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 15-9 có đăng bài “Nhà bị nghiêng, sụp lún nhiều năm vẫn chưa sửa được”, phản ánh trường hợp của bà ĐTH (ngụ đường Hưng Phú, quận 8, TP.HCM) mua nhà năm 2014 tại 38B đường số 21, ấp 2, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, căn nhà đã được cấp sổ hồng. Sau khi làm các thủ tục chuyển nhượng, lúc nhận nhà thì gia đình bà phát hiện căn nhà mới mua đã bị nghiêng và sụp lún.

Căn nhà 38B của bà H bị nghiêng, lún đang chờ thực hiện các thủ tục để khắc phục. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Căn nhà 38B của bà H bị nghiêng, lún đang chờ thực hiện các thủ tục để khắc phục. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Theo bà H, căn nhà 38A kề bên cũng bị nghiêng về phía nhà bà. Để kịp thời khắc phục tình trạng nhà nghiêng, sụp lún, bà H đã đến UBND xã Bình Hưng trình bày để được hướng dẫn các thủ tục để khắc phục, sửa chữa nhà. Thế nhưng qua bao nhiêu năm, qua nhiều lần liên hệ các cơ quan chức năng từ xã đến huyện, căn nhà của bà H vẫn chưa được sửa chữa.

Sau khi báo đăng, ngày 30-9, UBND xã Bình Hưng có văn bản thông báo gửi đến gia đình bà H về việc thực hiện ý kiến truyền đạt của ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, liên quan đến sự cố công trình tại nhà 38B của bà H.

Theo thông báo, UBND xã hướng dẫn gia đình bà H thực hiện một số nội dung.

Trước hết, hộ bà H phải thực hiện hoàn chỉnh các biểu mẫu cam kết theo quy định; có phương án thi công khắc phục sự cố công trình nghiêng, lún; có báo cáo thẩm định, thẩm tra phương án và có kết quả thẩm định các nội dung khắc phục để đảm bảo an toàn trước khi đưa vào sử dụng. Hộ bà H cũng phải nộp những giấy tờ trên cho UBND xã.

Hộ bà H phải thuê đơn vị có chức năng thẩm định theo quy định và tiến hành lập phương án thi công, khắc phục sự cố công trình nghiêng, lún.

Trong quá trình thi công theo phương án khắc phục đã được thẩm định, hộ bà H phải đảm bảo an toàn cho công trình; không được làm ảnh hưởng đến những công trình liền kề...

Sau khi hộ bà H khắc phục sự cố công trình, phải thuê đơn vị có đủ năng lực thực hiện thẩm định chất lượng công trình và có phương án quan trắc để đảm bảo an toàn trước khi đưa vào sử dụng. Đồng thời, hộ bà H phải thông tin kết quả khắc phục sự cố công trình nhà nghiêng, lún cho UBND xã để cập nhật.

Trao đổi với PV, bà H cho biết liên quan đến việc khắc phục căn nhà 38B của gia đình, ngày 27 và 29-9, UBND xã đã tổ chức hai cuộc họp có đại diện của cơ quan chức năng như UBND xã, phòng quản lý đô thị, đội thanh tra xây dựng địa bàn để giải quyết sự cố công trình nhà ở có hiện tượng nghiêng, lún tại nhà 38B. Theo đó, các cơ quan chức năng đã hướng dẫn cụ thể cho hộ bà H về những thủ tục để sửa chữa công trình.

“Với hướng dẫn của UBND xã, phòng quản lý đô thị, thanh tra địa bàn, tôi thấy phần hướng dẫn này đầy đủ và chi tiết hơn so với trước đây. Hiện tại tôi đang thực hiện theo các bước thủ tục như các cơ quan đã hướng dẫn. Tôi hy vọng hồ sơ sửa chữa nhà sớm được các cơ quan chức năng phê duyệt để gia đình tôi sớm chuyển về sinh sống. Ngoài ra, việc sửa chữa này cũng để những hộ dân sống lân cận nhà tôi không phải sống trong những ngày tháng phập phồng mỗi khi mưa gió đến” - bà H chia sẻ.•

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm