IMF cảnh báo tiền mã hóa gây ‘rung lắc’ hệ thống ngân hàng

Trao đổi với hãng tin tài chính CNBC, bà Lagarde chỉ ra sự thay đổi trong mô hình kinh doanh của các ngân hàng thương mại để làm bằng chứng, rằng các sáng tạo như tiền mã hóa rõ ràng tác động mạnh đến lĩnh vực tài chính.

Bà Lagarde nói rằng dù gọi đó là tiền điện tử, tài sản, tiền tệ hay bất cứ thứ gì ... nhưng rõ ràng nó đang làm rung chuyển hệ thống ngân hàng.

Vị lãnh đạo IMF cảnh báo ngành tài chính phải có những quy định giám sát đi kèm: “Chúng ta không muốn sự sáng tạo gây rung lắc hệ thống quá mạnh khiến có thể mất sự ổn định cần thiết.”

Theo CNBC, hiện các công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ lớn đang xem mảng tài chính như một thị trường trị giá hàng ngàn tỉ USD dễ bị sụp đổ. Có thông tin Facebook đang phát triển tiền mã hóa riêng. Tháng 3, Apple đã tung ra loại thẻ tín dụng riêng với đối tác là ngân hàng Goldman Sachs.

Các ngân hàng đã phản ứng bằng những nỗ lực riêng để đón nhận công nghệ mới. Ngân hàng JPMorgan đang thử nghiệm một loại tiền kỹ thuật số có tên “Đồng cắc JPM Coin” nhằm có thể thực hiện ngay giao dịch giữa khách hàng. Ngân hàng Goldman Sachs cũng đang mở rộng hệ thống ngân hàng bán lẻ kỹ thuật số có tên Marcus ở nước ngoài.

Bà Lagarde còn nhận định các công ty công nghệ đang “mạnh mẽ nhảy vào không gian ngân hàng” phải là đối tượng bị giám sát: “Họ sẽ phải chịu trách nhiệm, để họ có thể thật sự được tín nhiệm”.

Các bình luận của bà Lagarde tiếp sau một cuộc họp của IMF, qua đó xem xét việc tiền tệ và thanh toán ở toàn thế giới đang thay đổi thế nào. Bà từng khuyến khích các ngân hàng trung ương kiểm tra mảng tiền mã hóa, nhằm hiểu rõ những thay đổi của lĩnh vực tài chính. 

Nhiều loại tiền ảo như bitcoin đang “phi tập trung”, có nghĩa một chính quyền trung ương không thể kiểm soát các loại tiền này, theo CNBC.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kẻ vui người buồn vì lãi suất ưu đãi

Kẻ vui người buồn vì lãi suất ưu đãi

(PLO)- Bên cạnh những doanh nghiệp lâm thủy sản được vay lãi suất thấp từ gói tín dụng 15.000 tỉ đồng thì vẫn có những doanh nghiệp chỉ biết chính sách này qua báo chí.

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

(PLO)- Mới đây, trong khuôn khổ Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) tại Dubai, BIDV đã trao văn bản hợp tác với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Standard Chartered (SCB) về thúc đẩy các hoạt động tài trợ xanh, tài chính bền vững.

BIDV kết nối thanh toán QR xuyên biên giới tại Campuchia

BIDV kết nối thanh toán QR xuyên biên giới tại Campuchia

(PLO)- Tại Campuchia vừa diễn ra Lễ công bố chính thức sự kiện kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng mã QR Việt Nam – Campuchia.
Trong đó, BIDV là một trong ba ngân hàng đầu tiên thành công kết nối thanh toán liên thông cho khách hàng thông qua mã QR.

Một số yếu tố giúp tỉ giá USD/VND hạ nhiệt

Một số yếu tố giúp tỉ giá USD/VND hạ nhiệt

(PLO)- Một vài yếu tố vĩ mô đang hỗ trợ tích cực cho tỉ giá, như thặng dư thương mại 11 tháng đạt mức ấn tượng 25,8 tỉ USD, lượng kiều hối dự kiến đạt 14 tỉ USD trong năm 2023…

VietinBank trao thưởng 02 tỷ đồng cho khách hàng

VietinBank trao thưởng 02 tỷ đồng cho khách hàng

(PLO)- Ngày 30-11, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Lễ trao thưởng Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Bảo lãnh vàng - Du lịch sang” cho 10 khách hàng doanh nghiệp (KHDN).