Khám xét nơi làm việc của Tổng giám đốc Công ty UDIC

Tại nơi làm việc của ông Bình ở tầng 19 tòa nhà Trung Yên I , phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động bất động sản, nghi ông Bình chỉ đạo cán bộ công ty này thu tiền ngoài hợp đồng bán nhà của khách hàng với số lượng lớn.

Sáng 3/6/2011, tại sàn giao dịch Công ty Cổ phần đầu tư và quản lý bất động sản UDIC (doanh nghiệp thành viên của Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị - UDIC), trụ sở tại tầng 19 tòa nhà Trung Yên I, Phòng PC 46 đã bắt quả tang một vụ “ăn vênh” tiền chênh lệch số lượng lớn trong mua bán, giao dịch căn hộ do chính UDIC là chủ đầu tư.

Cơ quan công an đã thu giữ tại chỗ số tiền gần 4,4 tỷ đồng. Ba người liên quan trong vụ việc này là Nguyễn Trần Linh, sinh năm 1977, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần đầu tư và quản lý bất động sản UDIC; Đặng Quang Huy, sinh năm 1984, là nhân viên sàn giao dịch và Nguyễn Thị Nhàn, sinh năm 1985, thủ quỹ công ty. Bị hại là anh Nguyễn Văn Lốc, ở Phủ Lý, Hà Nam .

Cuối tháng 5/2011, anh Lốc được một “cò” đất giới thiệu mua căn hộ K26 diện tích 86,1m2 thuộc dự án khu nhà ở thấp tầng liền kề nhóm K, khu nhà Yên Hòa, do UDIC là chủ đầu tư.

Sau khi đến sàn giao dịch Công ty Cổ phần đầu tư và quản lý bất động sản UDIC, anh Lốc được Linh và Huy cho biết giá hợp đồng là 135 triệu đồng/m2, nhưng giá bán thực tế là 187 triệu đồng/m2. Nếu anh Lốc đồng ý mua thì phải đưa số tiền vênh so với hợp đồng cho Linh và Huy, sau đó mới được ký hợp đồng mua theo giá quy định niêm yết tại sàn.

Sau khi mặc cả, Linh đã “giảm giá” xuống 186 triệu đồng/m2. Như vậy, số tiền vênh mà anh Lốc phải trả là 51 triệu đồng/m2. Cùng ngày, anh Nguyễn Văn Lốc mang gần 4,4 tỷ đồng đến nộp cho Linh và Huy.

Linh gọi Nhàn là thủ quỹ công ty kiểm đếm và đưa cho anh Lốc giấy nhận đặt cọc mua nhà 500 triệu đồng mà anh Lốc đã nộp từ hôm 1/6 và phiếu ghi căn hộ K26 có đóng dấu của UDIC. Trong lúc giao nhận tiền vênh, ba đối tượng này đã bị công an bắt quả tang.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an làm rõ, sàn giao dịch bất động sản UDIC đã tiến hành giao dịch thành công 7/12 căn hộ liền kề thấp tầng tại dự án khu K, thu về số tiền vênh gần 30 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đang làm rõ vụ việc.

Theo P.A (TTXVN/Vietnam+)