Khán giả rưng rưng xem Đoàn cải lương Huỳnh Long diễn Mạnh Lệ Quân kỳ nữ

0:00 / 0:00
0:00
Khán giả rưng rưng xem Đoàn cải lương Huỳnh Long diễn Mạnh Lệ Quân kỳ nữ ảnh 1

Đêm diễn vở cải lương Mạnh Lệ Quân kỳ nữ thu hút đông đảo khán giả theo dõi dù điểm diễn xa trung tâm và tới tận khuya. Ảnh: NVCC

Tối mùng 8, mùng 9 Tết, Đoàn cải lương Huỳnh Long biểu diễn vở cải lương Mạnh Lệ Quân kỳ nữ (kịch bản: Ngọc Văn - Bạch Mai - do NSƯT Hữu Quốc phục dựng), sân khấu chật kín khán giả. Trên sân khấu, nghệ sĩ rưng rưng.

“Sau hai đêm diễn Mạnh Lệ Quân kỳ nữ, tôi rất xúc động vì cả hai đêm diễn liên tục hết vé, đêm thứ 2 khán giả yêu cầu phải kê ghế súp vì vé đã bán hết trước đó rồi. Được khán giả yêu thương nhiều như vậy, tôi và anh em nghệ sĩ đoàn Huỳnh Long thực sự trân trọng, biết ơn. Hôm đó, vừa vui, mắt ứa lệ vì lâu lắm rồi sân khấu cải lương mới sáng đèn trở lại”- nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa (Truyền nhân Đoàn cải lương Tuồng cổ Huỳnh Long) nghèn nghẹn.

Đoàn Huỳnh Long tập kịch qua điện thoại

Trước đó, do ảnh hưởng phức tạp của đại dịch COVID-19, nghệ sĩ đoàn Huỳnh Long phải tập kịch online, mọi người thoại, diễn qua màn hình điện thoại.

“Ba ngày tập online, chúng tôi thoại với nhau qua điện thoại. Năm ngày chúng tôi rap sân khấu, một ngày chạy chương trình biểu diễn. Chúng tôi có group Huỳnh Long để trao đổi diễn tập. Ngày gặp mặt tập luyện chương trình, mọi người trong đoàn đều theo chế độ 5K, trước khi vô tập phải test hết, toàn người quen không có người lạ.

Tập ngày đầu tiên, mọi người khóc không à, không nói được gì: nhớ mẹ, nhớ thành viên của đoàn mất trong mùa dịch vừa qua. Mẹ Bạch Mai và Kim Phượng mất đi là mất mát lớn lao của Đoàn Huỳnh Long. Anh em nghệ sĩ đoàn hụt hẫng. May mắn, dần dần mọi thứ đều vào guồng”- nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa trải lòng.

Khán giả rưng rưng xem Đoàn cải lương Huỳnh Long diễn Mạnh Lệ Quân kỳ nữ ảnh 2

Nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa và NSƯT Thoại Mỹ. Ảnh: NVCC

Hoàng Đăng Khoa vào vai vị vua ngày trẻ, yêu si tình, tha thiết Mạnh Lệ Quân, sau này biết được được Mạnh Lệ Quân đã có “người trong lòng”, ông đã nhận Mạnh Lệ Quân làm em. Sự dí dỏm, dễ thương của Hoàng Đăng Khoa nhận nhiều tràng vỗ tay của khán giả. Được chia vai cùng sư phụ của mình – NSƯT Vũ Linh với anh là niềm hạnh phúc, tự hào. Tuy nhiên thay vì diễn bắt chước, rập khuôn sư phụ như nhiều lời khuyên, anh quyết định diễn theo phong cách, cảm nhận của bản thân mình.

“Lúc tập và cả khi diễn xong, tôi có ôm sự phụ hỏi: Anh Năm ơi, anh Năm cho em xin ý kiến, em diễn vậy có ổn không anh? Anh chỉ nói: Em đã làm tốt, cứ như vậy phát huy, cảm xúc rưng rưng lắm. Hôm đó, tôi gan lắm mới dám ôm, trước chỉ dám đứng nhìn anh vậy thôi”- Hoàng Đăng Khoa tâm sự.

Mạnh Lệ Quân kỳ nữ kể về nàng Mạnh Lệ Quân có mối duyên với Hoàng Phủ Thiếu Hoa. Gian thần Lưu Khuê Bích lập mưu cùng cha là thừa tướng trong triều hãm hại gia đình Hoàng Phủ Thiếu Hoa để chiếm hữu nàng. Không chấp nhận cuộc hôn nhân này, Mạnh Lệ Quân giả trai, thi đỗ trạng nguyên phò vua giúp nước, được triều đình trọng dụng. Trải qua nhiều sóng gió, cuối cùng, nàng được trở lại thân phận nữ nhi và hạnh phúc bên tình yêu của mình.

Khán giả rưng rưng xem Đoàn cải lương Huỳnh Long diễn Mạnh Lệ Quân kỳ nữ ảnh 3

Sân khấu chật kín khán giả. Ảnh: NVCC

Khán giả rưng rưng xem Đoàn cải lương Huỳnh Long diễn Mạnh Lệ Quân kỳ nữ ảnh 4

NSƯT Vũ Linh xuất hiện trong cảnh cuối với vai hoàng thượng. Hoàng Đăng Khoa chia sẻ được chia vai cùng sư phụ của mình – NSƯT Vũ Linh với anh là niềm hạnh phúc. Ảnh: NVCC

Đây là vở cải lương kinh điển với rất nhiều khán giả mê cải lương tuồng cổ, từng được cố soạn giả Bạch Mai (mẹ của nghệ sĩ Bình Tinh) biên soạn, cũng là vai diễn giúp tên tuổi của bà tỏa sáng ở tuổi 15. Vở diễn từng đem lại doanh thu lớn cho thương hiệu này thập niên 80-90. 

Tác phẩm được NSƯT Hữu Quốc phục dựng lần này thu hút khán giả bởi sự công phu, mới lạ. Vở diễn có sự tham gia của toàn bộ diễn viên đoàn Huỳnh Long như: Bình Tinh, Hoàng Đăng Khoa, Thái Vinh, Huyền Trâm… cùng sự góp mặt của NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Hữu Quốc. Đặc biệt không thể không nhắc đến sự hỗ trợ của NSƯT Vũ Linh.

Bình Tinh, Huyền Trâm bó chân, nhịn đau bước lên sân khấu

Hai đêm diễn thành công của Đoàn Huỳnh Long, nhưng ít ai biết khó khăn cho ngày trở lại thì nhiều vô kể. Hoàng Đăng Khoa kể chuyện, trước đó, đoàn mất anh đờn chính của đoàn. Tìm được người đờn thì may mắn, chỉ trong ngày 5 ngày người nghệ sĩ đã bắt nhịp hoàn thiện tốt vai trò của mình. Rồi hai nghệ sĩ của đoàn: Bình Tinh và Huyền Trâm bị thương ở chân khiến nhiều người lo lắng.

Khán giả rưng rưng xem Đoàn cải lương Huỳnh Long diễn Mạnh Lệ Quân kỳ nữ ảnh 5

Bình Tinh thăng hoa trong vở Mạnh Lệ Quân kỳ nữ. Ảnh: NVCC

“Trước ngày diễn một ngày, Bình Tinh và Huyền Trâm bị té bong gân. Vai Bình Tinh vũ đạo rất nhiều, lúc xoay quạt, sân khấu trơn Bình Tinh bị té, vì lúc tập sân khấu chưa đóng thảm. Hôm diễn, cả hai phải bó chân bước lên sân khấu. Huyền Trâm phải chống nạng nhưng, tới cảnh cuối, Huyền Trâm sợ mất lửa bỏ nạng diễn luôn”- Hoàng Đăng Khoa xúc động nhớ lại.

Với Bình Tinh đó như một phép màu, được lên sân khấu, cô quên hết đau đớn chỉ biết hát thật hay, hoà mình vào vai diễn.

Gần hai năm ròng rã, sân khấu miền Nam “lê lết” vì dịch bệnh. Nhất là năm ngoái, gần một năm trời, sân khấu phải tắt đèn, đóng cửa, nhiều nghệ sĩ phải xoay sở đủ nghề để mưu sinh. Với sân khấu cải lương lại càng khó khăn gấp bội.

Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long một trong hai gia tộc lẫy lừng của nghệ thuật cải lương tuồng cổ, cũng chịu những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Chỉ trong thời gian vài tháng ngắn ngủi, gia tộc Huỳnh Long đã mất đi nhiều nghệ sĩ tài năng: nghệ sĩ Bạch Mai, nghệ sĩ Kim Phượng, nhạc sĩ Thanh Châu và nghệ sĩ Thanh Linh.

Sự tái xuất chỉn chu của Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long với hai đêm diễn Mạnh Lệ Quân kỳ nữ là niềm vui với không chỉ anh em nghệ sĩ mà còn là niềm hạnh phúc của khán giả ngày tái ngộ.

Theo tiết lộ, Đoàn Huỳnh Long đang tính toán để thêm một suất nữa vở Mạnh Lệ Quân kỳ nữ theo yêu cầu khán giả và cũng bắt đầu kế hoạch cho vở diễn Hoàn Châu cách cách. 

“May đợt này có NSƯT Hữu Quốc phục dựng: anh rất nghiêm khắc, bản thân tôi là người lớn của đoàn, bị sai cũng sẽ bị phạt, chẳng trừ ai hết, nghệ sĩ diễn giỏi diễn tốt thì được thưởng. Anh Hữu Quốc như thắp lên ngọn lửa mới cho anh em nghệ sĩ đoàn Huỳnh Long, anh chăm chút từng ý tứ từng cử chỉ: xoè quạt,…”-  nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa xúc động. 
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?