Tận mắt chiêm ngưỡng bảo tháp đẹp nhất xứ Bắc

PHI HÙNG
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 25/1/2017 - 17:01

(PLO) - Là ngọn tháp tiêu biểu cho kiến trúc chùa tháp thời Lý-Trần ở Việt Nam, đây cũng là cây tháp đất nung thời Trần cao nhất còn lại đến ngày nay.

Tận mắt chiêm ngưỡng bảo tháp đẹp nhất xứ Bắc - ảnh 1
Tháp Bình Sơn, còn gọi là Tháp chùa Vĩnh Khánh hay Tháp Then, là một ngôi tháp cổ, tương truyền nguyên thủy có 13 tầng, nhưng hiện nay chỉ còn lại 11 tầng. Tháp được xây dựng từ thời Trần, nằm trong khuôn viên chùa Vĩnh Khánh (chùa Then) thuộc thôn Bình Sơn, thị trấn Tam Sơn huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tận mắt chiêm ngưỡng bảo tháp đẹp nhất xứ Bắc - ảnh 2
Được xây dựng vào thế kỷ XIII – XIV, đây là ngọn tháp tiêu biểu cho kiến trúc chùa tháp thời Lý-Trần ở Việt Nam và là ngọn tháp đất nung thời Trần cao nhất còn lại đến ngày nay.

Tận mắt chiêm ngưỡng bảo tháp đẹp nhất xứ Bắc - ảnh 3
Thân tháp Bình Sơn được cấu trúc bằng hai lớp gạch: gạch khẩu chịu lực có nhiều kích cỡ để trơn được sử dụng xây bệ, xây bên trong tháp và giật cấp làm mái phân tầng. Phần lớn các viên gạch khẩu được cấu trúc có mộng chốt, tạo dáng khớp nhau theo từng lớp, từng tầng rồi mới nung rắn chắc để xây, bảo đảm liên kết chặt và khả năng chịu lực lớn. Bên ngoài, xung quanh tháp được ốp một lớp gạch vuông, mỗi cạnh dài 0,46m, phủ kín thân tháp.

 

Tận mắt chiêm ngưỡng bảo tháp đẹp nhất xứ Bắc - ảnh 4
Tháp có 15 tầng, trải qua thời gian, tác động của thiên nhiên và các lần tu bổ (gần đây nhất là 5/1972) hiện còn 11 tầng tháp và một tầng trệt. Tòa tháp cao 14,7m . Phần chân tháp rộng gần 4,5m. Toàn bộ tháp được xây bằng 13.000 viên gạch đất nung.

Tận mắt chiêm ngưỡng bảo tháp đẹp nhất xứ Bắc - ảnh 5
Trên các viên gạch có rất nhiều loại hoa văn được trang trí tinh xảo khác nhau. 

Tận mắt chiêm ngưỡng bảo tháp đẹp nhất xứ Bắc - ảnh 6
Đã gần ngàn năm nay, nhiều viên gạch xây tháp vẫn còn giữ nguyên được màu đỏ son mà không bị rêu mốc.

Tận mắt chiêm ngưỡng bảo tháp đẹp nhất xứ Bắc - ảnh 7
Nhưng có những chỗ qua thời gian khiến tháp bị bào mòn rêu mốc.

Tận mắt chiêm ngưỡng bảo tháp đẹp nhất xứ Bắc - ảnh 8

 

Tận mắt chiêm ngưỡng bảo tháp đẹp nhất xứ Bắc - ảnh 9Vào đầu những năm 1960, đê sông Lô vỡ, ngập lụt liên miên, xói lở tận chân tháp, nên tháp Bình Sơn bị nghiêng có nguy cơ bị đổ. Khi chỏm tháp rơi xuống, một số mái vỡ, thì Sở Văn hóa Vĩnh Phú cùng Bộ Văn hóa quyết định phục dựng.

Tận mắt chiêm ngưỡng bảo tháp đẹp nhất xứ Bắc - ảnh 10
Thời gian khiến nhiều chỗ của tháp bị bào mòn rêu mốc.

 

Tận mắt chiêm ngưỡng bảo tháp đẹp nhất xứ Bắc - ảnh 11
Trước đây, theo đánh giá của người Pháp thì đây là một cây tháp đẹp nhất xứ Bắc kỳ

 

Tận mắt chiêm ngưỡng bảo tháp đẹp nhất xứ Bắc - ảnh 12
Tháp Bình Sơn vốn được phát hiện và nghiên cứu từ thời Pháp. Một học giả Pháp cho rằng, tòa tháp mang phong cách nghệ thuật Đại La, thuộc văn hóa Đường, được xây dựng từ thế kỷ thứ 7. 

 

Tận mắt chiêm ngưỡng bảo tháp đẹp nhất xứ Bắc - ảnh 13
Tuy nhiên, các nhà khoa học nước ta cho rằng, tòa tháp này xuất hiện vào thời Lý và được tu bổ, tôn tạo vào thời Trần. Dù nó có ảnh hưởng nhiều nét văn hóa Chăm, nhưng nó là do bàn tay, ý tưởng của người Việt thời Lý – Trần sáng tạo ra và xây dựng nên.

 

Tận mắt chiêm ngưỡng bảo tháp đẹp nhất xứ Bắc - ảnh 14
Ngày 28-4-1962, tháp Bình Sơn được Nhà Nước xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa quốc gia. Tháng 3-2016, tháp Bình Sơn đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

 

PHI HÙNG

ĐỌC THÊM

Vĩnh Long có tân Bí thư Tỉnh ủy

(PLO)- Ông Bùi Văn Nghiêm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long được chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long. 

3 người nước ngoài bị phạt 6 triệu vì không đeo khẩu trang

(PLO)- Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19 quay trở lại, chiều tối ngày 6-5 cán bộ UBND phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM tiếp tục ra quân nhắc nhở và xử phạt đối với trường hợp người dân không đeo khẩu trang.