Gần 2 tỉ USD mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất
(PL)- Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chiều 22-10 đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi về việc nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

 

Ông Lê Viết Chữ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng việc nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất là cần thiết. Theo ông Chữ, việc đối ứng 30% nguồn vốn để gấp rút giải phóng mặt bằng đang được tỉnh khẩn trương thực hiện, đảm bảo bàn giao đúng tiến độ cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, chậm nhất là vào quý III-2016. 

“Tuy nhiên, phải cân nhắc kỹ lưỡng phương án mở rộng nhà máy sao cho không ảnh hưởng đến đời sống của người dân, bởi sẽ có trên 400 hộ dân và hơn 2.700 mồ mả phải di dời” - ông Chữ nói.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cũng đưa ra phương án tối ưu đó là chọn phía tây bắc khu đô thị Vạn Tường (rộng khoảng 35,2 ha) để làm khu tái định cư cho các hộ dân này vì quá trình giải tỏa mặt bằng gặp ít trở ngại hơn các vị trí khác, chỉ tốn khoảng 770 tỉ đồng. 

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, cho biết: Theo thiết kế, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ mở rộng thêm 108,2 ha và tổng kinh phí để đầu tư dự án là gần 2 tỉ USD.

PHẠM MỊNH