Không sợ giá điện cao, chỉ ngại... tự dưng cúp điện
(PLO)- Đại diện Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) cho biết một khảo sát mới đây của Phòng trên 115 doanh nghiệp cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài không ngại vấn đề giá điện khi đầu tư vào Việt Nam.

“Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nặng, sẵn sàng trả tiền điện cao hơn, thậm chí cao hơn đến 20% để đổi lấy sự ổn định về cung cấp điện, không bị ngắt điện giữa chừng” - đại diện Eurocham cho biết trong buổi lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp Hàn Quốc, Mỹ và châu Âu sáng 18-12 do Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCM) tổ chức.

Theo kết quả khảo sát, đến 90% doanh nghiệp có chi phí điện chiếm tối đa 10% tổng chi phí. Có đến 60% doanh nghiệp có mức chi phí điện chiếm 5% tổng chi phí sản xuất, vận hành. Giá điện chỉ đứng thứ 10 trong số các mối quan tâm, e ngại của nhà đầu tư.

Tuy không lo ngại gì về giá điện nhưng các doanh nghiệp cho biết họ mong muốn chất lượng điện ổn định hơn, không cúp điện đột xuất. Cúp điện đột xuất gây nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp về thời gian, chi phí.
Đại diện EVN HCM cho biết việc cúp điện để bảo trì theo kế hoạch thường được báo trước. Tuy nhiên, đôi lúc có các sự cố bất khả kháng thì ngành điện không biết trước được, khi sự cố xảy ra thì ngành điện sẽ xác minh nguyên nhân và thông báo cho khách hàng rõ nguyên nhân cúp điện. Ngành điện đã có nhiều cải tiến để rút ngắn thời gian khắc phục sự cố điện còn tối đa 75 phút, thay vì 120 phút như quy định.
Tại buổi góp ý này, đại diện Công ty Intel Products Việt Nam đã đánh giá cao chất lượng điện mà EVN HCM đã hỗ trợ cho đơn vị này cũng như khu công nghệ cao. Intel cần một nguồn điện ổn định, chất lượng rất cao để sản xuất thiết bị vi mạch. Khu công nghệ cao có hai nguồn cung cấp điện và một trạm biến áp riêng nhằm đảm bảo quy trình hoạt động liên tục cho các nhà đầu tư công nghệ cao.
Quỳnh Như