Người dân được hưởng lợi khi tăng giá điện
(PLO) - Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải về phương án tăng giá điện tại buổi họp báo thường kì của Bộ Công Thương chiều 2-2.

Theo ông Hải, giá điện hiện nay của Việt Nam đang thấp hơn giá thành, điều này dẫn đến việc không thu hút được đầu tư vào ngành điện. "Quanh đi quẩn lại chỉ có Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chịu lỗ. Do EVN là doanh nghiệp nhà nước, mỗi khi đơn vị này lỗ thì Chính phủ phải bù lỗ", Thứ trưởng Hải phân tích.

Ông Hải cho biết, với giá điện thấp hoàn toàn không có lợi cho Chính phủ, trong khi các nhà nhà đầu tư nước ngoài sử dụng điện nhiều như xi măng, sắt thép, sản xuất tôn lại được hưởng lợi. Do vậy, giá điện cần phải tiệm cận với thị trường thì tương lai thị trường điện mới có cạnh tranh được, không phải là độc quyền như hiện nay.

“Giá điện theo thị trường thì Chính phủ, doanh nghiệp và cả người dân đều được hưởng lợi. Bởi khi đó, giá điện sẽ có cạnh tranh, các doanh nghiệp tham gia thị trường sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng, công nghệ,…để tạo ra giá thành điện rẻ nhất. Giá điện cần phải được điều hành theo thị trường như giá xăng dầu”, ông Hải nhấn mạnh.

Trà Phương