Thông tin mới vụ khách du lịch Việt Nam trốn ở Đài Loan
(PLO)-  Căn cứ theo Luật du lịch, cơ quan quản lý còn xử phạt hành chính 33 triệu đồng đối với công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế với ba hành vi vi phạm

Liên quan đến vụ việc công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế -đơn vị cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách Việt Nam trốn ở Đài Loan.

Nguồn tin từ Sở du lịch TP.HCM cho biết căn cứ theo Luật du lịch, cơ quan này vừa ra quyết định xử phạt hành chính 33 triệu đồng đối với công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế  với ba hành vi vi phạm.

Thứ nhất là thay đổi địa chỉ hoạt động của công ty mà không khai báo trong vòng 15 ngày; thứ hai là không có hợp đồng bằng văn bản với du khách hoặc đại diện của du khách; thứ ba là vi phạm không dẫn khách theo hợp đồng, theo chương trình tour.

Đồng thời tước giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của công ty TNHH Kỳ nghỉ quốc tế trong vòng 12 tháng bắt đầu từ ngày 28-12-2018.

Trước đó, khi vụ việc xảy ra, tại cuộc họp đầu tiên ngày 26-12 thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch, Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM tạm giữ giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của công ty này.

Thông tin mới vụ khách du lịch Việt Nam trốn ở Đài Loan - ảnh 1
Ông Phan Ngọc Hạnh, Giám đốc công ty TNHH Thương mại kỳ nghỉ quốc tế (áo đen) làm việc với Sở du lịch TP.HCM ngày 26-12 

Mới đây  Bộ Văn hóa thể thao du lịch đã ban hành văn bản đến các Sở du lịch, Sở Văn hóa thể thao du lịch các tỉnh thành trung ương tăng cường quản lý hoạt động tổ chức đưa khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài.

Văn bản nêu rõ, thời gian qua hiện tượng lợi dụng du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành du lịch Việt Nam. Do đó, Bộ yêu cầu các Sở Du lịch, Sở Văn hoa thế thảo du lịch  các tỉnh thành phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn khẩn trương thực hiện các giải pháp quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng nêu trên bằng các giải pháp cụ thể.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế, Bộ yêu cầu chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về kinh doanh đưa khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch gồm: kiểm tra, rà soát các đối tượng khách trước khi nhận khách, thực hiện thủ tục thị thực xuất cảnh và tổ chức chương trình đi du lịch nước ngoài.

Cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đến du khách về các quy định của pháp luật Việt Nam và nước sở tại. Cảnh báo, tuyên truyền nâng cao nhận thức của khách du lịch về hậu quả của việc xuất cảnh, cư trú lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài trước khi tổ chức chương trình du lịch cho khách.

Thực hiện ký hợp đồng đầy đủ với khách và các đối tác cung cấp dịch vụ. Có biện pháp quản lý đoàn khách chặt chẽ trong quá trình tổ chức tour. Trong trường hợp nghi ngờ phát hiện có dấu hiệu nhập cảnh trái phép phải báo ngay cho cơ quan chức năng nước sở tại và của Việt Nam để phối hợp giải quyết theo quy định.

Rà soát, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh đưa khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch của các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên địa bàn. Phòng chống ngăn chặn các hoạt động lợi dụng du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép.

TÚ UYÊN