1 mẫu điện thoại TQ bị phát hiện cài sẵn phần mềm độc hại

Đa số các mẫu điện thoại được cài sẵn phần mềm độc hại đều do Tecno sản xuất (đơn cử như mẫu Tecno W2 giá rẻ), tuy nhiên công ty này đã đổ lỗi cho một nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng. 

Cụ thể, phần mềm độc hại Triada và xHelper sẽ âm thầm được tải xuống và tự động đăng ký các dịch vụ trả phí, điều này sẽ khiến người dùng bị mất tiền oan uổng, chủ yếu là những người có thu nhập thấp.

dien-thoai-tecno

Điện thoại Tecno chủ yếu được bán ở châu Phi. Ảnh: Christian Triebert

Theo Secure-D và BuzzFeed News, mẫu điện thoại giá rẻ Tecno W2 được bán tại các quốc gia ở châu Phi, bao gồm Ai Cập, Ghana và Nam Phi. Tuy nhiên, một số thiết bị cũng được vận chuyển đến Indonesia và Myanmar. 

Việc phần mềm độc hại được cài đặt sẵn trên điện thoại vốn không phải là mới. Nhà phân tích Nathan Collier của Malwarebytes cho biết, phần mềm độc hại Triada và xHelper đặc biệt nguy hiểm, người dùng không thể gỡ cài đặt kể cả khi khôi phục cài đặt gốc. 

Transsion, công ty có trụ sở tại Trung Quốc đứng sau thương hiệu Tecno đã đổ lỗi cho một nhà cung ứng không có tên tuổi thực hiện việc này. Công ty cho biết họ đã cung cấp bản sửa lỗi cho Triada vào tháng 3-2018 và xHelper vào cuối năm 2019, tuy nhiên, vấn đề dường như chưa được khắc phục. 

Tecno hấp dẫn bởi vì nó là một trong số ít thương hiệu chủ yếu nhắm đến người mua có thu nhập thấp. Secure-D cho biết công ty TCL cũng gặp phải vấn đề tương tự với phần mềm độc hại được cài sẵn.

Hiện chưa có bằng chứng về mục đích của Transsion, tuy nhiên, việc này lại một lần nữa khiến người dùng lo ngại nhiều hơn khi chọn mua điện thoại Trung Quốc. 

Đọc thêm