2 chiêu lừa tuyển dụng mùa cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tình trạng thất nghiệp cuối năm khiến nhiều người lao động gặp khó khăn, từ đó thúc đẩy họ phải cố gắng tìm nhanh một công việc mới, và đây là lúc rất dễ dính các chiêu lừa tuyển dụng mùa cuối năm.

Để tìm việc làm an toàn mùa cuối năm, bạn đọc nên đến trực tiếp các trung tâm hỗ trợ việc làm của TP, hoặc tham khảo bài viết Cách tìm việc làm trên mạng dịp cuối năm.

1. Lừa đảo giả mạo trưởng phòng nhân sự

Cụ thể, nội dung tin nhắn lừa đảo sẽ đại loại như sau: “Xin chào, tôi là trưởng phòng nhân sự của công ty ABC đang tuyển dụng nhân viên bán thời gian. Tiền lương được trả hàng ngày, thu nhập lên đến 15-30 triệu một tháng. Công việc đơn giản và có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. Liên hệ ứng tuyển qua số điện thoại, Zalo, Telegram…”.

Cẩn trọng chiêu lừa “tôi là trưởng phòng nhân sự…”. Ảnh: TIỂU MINH

Cẩn trọng chiêu lừa “tôi là trưởng phòng nhân sự…”. Ảnh: TIỂU MINH

Khi liên hệ với các số điện thoại hoặc tài khoản trong tin nhắn, bạn sẽ được đối tượng hướng dẫn mua hàng online (thanh toán trước), sau đó tiền gốc và hoa hồng sẽ được chuyển ngược lại tài khoản ngân hàng của bạn.

Để tạo lòng tin, kẻ gian sẽ hoàn tiền đầy đủ cho những đơn hàng đầu tiên (thường có giá trị nhỏ). Tuy nhiên, các đơn hàng tiếp theo sẽ có giá trị cao hơn, thường là vài triệu cho đến vài chục triệu, và bắt đầu từ lúc này bạn sẽ không được hoàn tiền, chưa kể đến việc còn có thể bị mất thông tin đăng nhập ngân hàng, dính mã độc...

Kịch bản chung của kẻ gian là sẽ hoàn tiền 1-2 lần đầu để tạo lòng tin, sau đó mới bắt đầu dụ dỗ và chiếm đoạt tài sản của bạn.

2. Lừa đảo tuyển dụng người mẫu nhí

Mới đây, Công an TP.HCM đã cảnh báo người dân về các nhóm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức tuyển dụng người mẫu nhí.

Cụ thể, kẻ gian sẽ đăng các tin tuyển dụng “mẫu ảnh thời trang nhí”, “tuyển trẻ em làm người mẫu cho hãng thời trang”… với nội dung và mức lương hấp dẫn lên đến 60 triệu đồng/tháng.

Lừa đảo tuyển dụng mẫu ảnh nhí với mức lương hấp dẫn. Ảnh: TIỂU MINH

Lừa đảo tuyển dụng mẫu ảnh nhí với mức lương hấp dẫn. Ảnh: TIỂU MINH

Khi người dùng liên lạc với kẻ gian, họ sẽ được thêm vào một nhóm kín trên Telegram. Để tạo lòng tin, nhóm lừa đảo sẽ phân chia và đóng giả một người làm giám đốc, trợ lý… và đề nghị nạn nhân làm cộng tác viên, đồng thời yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định.

Khi hoàn thành nhiệm vụ, nạn nhân sẽ nhận lại được tiền gốc và tiền lãi. Tương tự như những chiêu trò lừa đảo khác, các nhiệm vụ đầu tiên (giá trị ít) thường sẽ được hoàn tiền đầy đủ. Tuy nhiên, càng về sau số tiền sẽ tăng dần, và đến lúc thích hợp kẻ gian sẽ biến mất không dấu vết cùng với số tiền bạn đã chuyển trước đó.

Ngoài những hình thức lừa đảo kể trên, bạn đọc cũng nên cẩn trọng các thông tin tuyển dụng việc nhẹ, lương cao, không cố định giờ giấc, không yêu cầu kinh nghiệm, không có địa chỉ công ty rõ ràng… để tránh bị mất tiền oan uổng.

Làm thế nào để hạn chế bị lừa khi tìm việc làm trên mạng?

Để tránh trở thành nạn nhân của kẻ gian, bạn đọc nên để ý đến một số yếu tố sau:

- Không tham gia, không gửi hình ảnh của con em cho người khác để hạn chế bị lợi dụng.

- Không làm theo yêu cầu của kẻ gian, không chụp ảnh CCCD, thẻ ngân hàng theo yêu cầu, thậm chí kể cả khi họ dọa nạt bạn đang dính vào một vụ án hình sự, thuê báo sắp bị khóa...

- Không chuyển tiền theo yêu cầu của kẻ gian

- Khi bị lừa, bạn đọc nên báo ngay cho cơ quan công an để được tiếp nhận xử lý.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết để họ không bị lừa trong tương lai.

Trong bài viết tiếp theo, Kỷ Nguyên Số sẽ đề cập đến chiêu lừa đe dọa khóa SIM, yêu cầu bạn phải vào phòng kín và chụp ảnh CCCD, thẻ ngân hàng… khiến không ít người đã trở thành nạn nhân.

Đọc thêm