Cách tìm việc làm trên mạng dịp cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Vì không có đơn hàng, nhiều công ty đã phải cắt giảm giờ làm hoặc thậm chí là cho nhân viên nghỉ việc, khiến cuộc sống của họ trở nên bấp bênh. Làm thế nào để tìm được việc làm dịp cuối năm?

Việc cắt giảm giờ làm, sa thải nhân sự thường xảy ra ở các công ty sử dụng nhiều lao động như may mặc, giày da, chế biến… Nguyên nhân ban đầu được cho là do các công ty không có đơn hàng khi các thị trường lớn ở nước ngoài cắt giảm nhu cầu tiêu dùng, mua sắm do lạm phát.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM, đơn hàng may mặc tại các thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, châu Âu đã giảm lần lượt là 30-40% và 60%. Dự kiến từ quý 4 năm 2022 đến quý 1 năm 2023, nhiều doanh nghiệp sẽ không có đơn hàng mới.

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, có hơn 470.000 người lao động tại 44 tỉnh thành trên cả nước bị ảnh hưởng việc làm. Trong đó có hơn 41.000 người lao động bị mất việc, 430.000 người bị cắt giảm giờ làm, nghỉ tạm thời, tạm hoãn hợp đồng… Tuy nhiên, một số công ty vẫn đảm bảo tiền thưởng tết tối thiểu cho nhân viên.

Để tìm việc làm dịp cuối năm, bạn hãy cài đặt ứng dụng Chợ Tốt cho smartphone thông qua Google Play hoặc App Store.

Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần mở ứng dụng và bấm vào mục Việc làm. Tại đây, các công việc sẽ được phân loại theo từng ngành nghề, đơn cử như lao động phổ thông, bán hàng, tài xế, giao nhận, nhân viên kinh doanh, giúp việc...

Lựa chọn công việc phù hợp và liên hệ với đơn vị tuyển dụng chỉ với vài thao tác đơn giản. Ảnh: MINH HOÀNG

Lựa chọn công việc phù hợp và liên hệ với đơn vị tuyển dụng chỉ với vài thao tác đơn giản. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi bấm vào một mục bất kỳ, bạn sẽ biết được mức lương và những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra, ví dụ như kinh nghiệm, độ tuổi, giới tính. Nếu cảm thấy phù hợp, người dùng chỉ cần nhắn tin hoặc gọi điện trực tiếp với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp các công việc gần nhà, giúp bạn thuận tiện trong việc sắp xếp thời gian và đi lại.

Những thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp… đã được phía Chợ Tốt xác minh, hạn chế tình trạng người lao động bị lừa tiền bởi các thông tin tuyển dụng ảo trên Internet.

Rất nhiều công ty vẫn đang tuyển dụng lao động dịp cuối năm. Ảnh: MINH HOÀNG

Rất nhiều công ty vẫn đang tuyển dụng lao động dịp cuối năm. Ảnh: MINH HOÀNG

Bên cạnh đó, để hỗ người lao động bị ảnh hưởng việc làm dịp cuối năm, Liên đoàn Lao động TP.HCM sẽ triển khai 10 chương trình chăm lo tết cho 10.000 hộ gia đình đoàn viên, công đoàn… có hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện về quê ăn tết.

Ngoài ra còn có chương trình tặng vé xe, tàu hỏa, máy bay cho công nhân về quê đón tết… với kinh phí dự trù khoảng 140 tỉ đồng.

Đọc thêm