3 cách tăng thời gian sử dụng pin trên laptop

Công nghệ pin dường như không có nhiều thay đổi trong những năm vừa qua. Có thể thấy, đa số những laptop đời mới đều chỉ có thể hoạt động được khoảng vài tiếng, ngoại trừ một số dòng như MacBook, Dell XPS… Làm thế nào để tăng thời gian sử dụng pin trên laptop?

Xem thêm: 5 bước cấp cứu khi điện thoại bị 'mắc mưa' - Tháo pin, tắt nguồn, lau khô và sử dụng gạo để hút ẩm là những giải pháp đơn giản để “cấp cứu” khi điện thoại bị vô nước. 

1. Bật tính năng Battery Saver

Bắt đầu từ Windows 10, Microsoft đã giới thiệu tính năng Battery Saver nhằm kéo dài tuổi thọ pin trên laptop hoặc tablet. Về cơ bản, tính năng này hoạt động tương tự như Low Power Mode (chế độ nguồn điện thấp) trên Android và iOS, giúp tiết kiệm pin bằng cách giới hạn các hoạt động không cần thiết. 

Kích hoạt tính năng Battery Saver trên Windows 10. Ảnh: MINH HOÀNG

Một khi được kích hoạt, Battery Saver sẽ thay đổi các thiết lập trên Windows, giảm độ sáng màn hình, vô hiệu hóa các ứng dụng chạy nền. Khi pin laptop còn 20%, Battery Saver sẽ được tự động kích hoạt, tất nhiên, người dùng có thể chủ động trong việc bật/tắt bằng cách nhấp vào biểu tượng viên pin ở góc phải màn hình và chọn Battery Saver. 

Khi Battery Saver được bật, bạn sẽ thấy xuất hiện biểu tượng chiếc lá nằm trên viên pin. Ngược lại, khi người dùng kết nối máy tính với nguồn điện, tính năng này sẽ tự động bị vô hiệu hóa. 

Xem thêm: Nên sử dụng Wi-Fi hay kết nối có dây? - Wi-Fi rõ ràng thuận tiện hơn so với kết nối có dây (Ethernet), tuy nhiên trong một số trường hợp chúng ta nên sử dụng kết nối có dây để tăng độ ổn định.

2. Tắt bớt các ứng dụng chạy nền

Đầu tiên, bạn hãy bấm vào menu Start và chọn Settings > System > Battery. Trong cửa sổ tiếp theo, người dùng chỉ cần kích vào tùy chọn Battery usage by app để kiểm tra danh sách các ứng dụng đang tiêu thụ pin.

Kiểm tra danh sách các ứng dụng đang chạy nền trên máy tính. Ảnh: MINH HOÀNG

Các ứng dụng được liệt kê ở đây sẽ liên tục làm mới thông tin, gửi thông báo và luôn được cập nhật ngay cả khi bạn không sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc máy tính sẽ hết pin nhanh hơn, nếu muốn vô hiệu hóa, bạn chỉ cần chọn ứng dụng và chọn Never allow in background. 

3. Cấu hình nguồn điện

Bên cạnh đó, người dùng có thể cấu hình lại phần sử dụng điện bằng cách nhấp vào biểu tượng viên pin ở góc phải màn hình và chọn Power & sleep settings. Mặc định, các tùy chọn sẽ được thiết lập là Never, nghĩa là không bao giờ tắt màn hình hay chuyển sang chế độ Sleep.

Do đó, nếu muốn tiết kiệm pin, bạn hãy thiết lập lại thành 1 phút, 5 phút, 10 phút… để màn hình tự tắt nếu không sử dụng sau khoảng thời gian trên, thực hiện tương tự cho phần Sleep.

Cuối cùng, nếu không sử dụng Wi-Fi hoặc Bluetooth, người dùng cũng nên vô hiệu hóa và tắt bớt các thiết bị ngoại vi để tăng thời gian sử dụng pin. 

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: 3 cách xem lại mật khẩu Wi-Fi đã kết nối - Mặc định, smartphone và máy tính đều có tính năng ghi nhớ mật khẩu nếu bạn đã từng kết nối Wi-Fi trước đó, tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân khiến người dùng dễ quên mật khẩu.

 

Đọc thêm